Việc Làm Online Tại Nhà – 5 Công Việc Online Tại Nhà

Việc Làm Online Tại Nhà – 5 Công Việc Online Tại Nhà

Bạn đang muốn kiếm việc làm online tại nhà để có thêm thu nhập cải thiện chất lượng cuộc sống và tiện thể tận dụng luôn thời gian rảnh cá nhân! Đây là chủ đề được rất nhiều người quan tâm: làm thêm tại nhà như thế nào, cách làm việc online hiệu quả, có những công việc cụ thể nào và những lưu ý gì để tránh rủi ro cao nhất, tất cả sẽ được trình bày ngay ở bài viết dưới đây!

Việc Làm Online Tại Nhà Là Gì? Chúng Phù Hợp Cho Ai?

làm việc online tại nhà
Làm Việc Online Tại Nhà Phù Hợp Cho Ai?

Nếu cách đây khoảng 10 năm về trước, nếu có ai đó nói rằng “tôi sẽ làm việc online tại bất kỳ đâu và không phải phụ thuộc vào công việc công ty để kiếm sống” thì người đó ít nhiều nhận về những dị nghị khuyên răn của những người xung quanh rằng đó là việc làm phù phiếm, thiếu thực tế.

Đó là đứng trên góc độ trước kia, còn bây giờ các khái niệm như “làm việc online, làm việc tại nhà, freelancer tự do,…” đã trở nên quá phổ biến bởi vài năm gần đây, các nền tảng Online(facebook, google, youtube, tiktok,…) phát triển và hoàn thiện rất nhanh, xu hướng Online Marketing bùng lên rất mạnh mẽ. Đó là còn chưa kể các ứng dụng, tiện ích, mạng kết nối bổ trọ cho người làm việc Online.

Đối tượng đề làm việc Online là không loại trừ bất kỳ một đối tượng nào, miễn là bạn có thời gian rảnh, một thiết bị có thể kết nối với internet (máy tính, laptop, điện thoại thông minh) và một kỹ năng học hỏi thì ai cũng có thể làm được. Trong đó, phổ biến nhất kể đến là: mẹ bỉm sửa, sinh viên làm thêm hoặc thậm chí cả nhân viên văn phòng tận dụng như một nghề tay trái bên cạnh công việc chính tại công ty để nâng thêm thu nhập.

Top 5 Công Việc Online Tại Nhà Phổ Biến Nhất

1. Content Writer (Viết Lách)

nghề content writer
Kiếm Tiền Online Từ Nghề Viết

Đây là công việc phổ biến và có nhu cầu rất cao hiện nay, nếu bạn thích văn, có kỹ năng viết tốt, đam mê với câu chữ! Bạn có thể bắt gặp những mẩu tin tuyển dụng viết content ở trên khắp các group tuyển dụng facebook, trang việc làm online,…

Với nghề viết lách bạn có thể nhận những job như: viết content cho fanpage, viết bài SEO website, viết bài PR, kịch bản quảng cáo,… Tóm lại là rất nhiều job phù hợp với từng yêu cầu riêng biệt.

Ngoài ra, bởi vì đặc thù của nghề viết là cần không gian yên tĩnh để bạn có thể tập trung cao độ và duy trì nhịp độ “sáng tác” câu chữ trong một khoảng thời gian dài, nên thường những người hướng nội sẽ phù hợp hơn.

2. Kinh Doanh Online

website 5 yeu to cau thanh ngoi nha tren internet
Bán Hàng Online

Kinh Doanh Online hiện nay phải nói rằng quá phổ biến, nếu không quá để nói rằng “nhà nhà người người đều kinh doanh Online”.

Nếu như so sánh thời kỳ đầu internet mới du nhập vào Việt Nam, thời điểm đó cơ sở hạ tầng internet còn rất sơ khai, không nhiều người có điều kiện để Online, kênh Online phổ biến nhất lúc đó chỉ có mỗi Website và thực sự thì công nghệ website lúc đó còn nhiều hạn chế, không nhiều đơn vị có website riêng. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, bạn có vô vàn kênh Online để sử dụng tiếp cận khách hàng tiềm năng (Facebook, Zalo, Youtube, Tiktok, Instagram, sàn TMĐT,…)

Một trong những ưu điểm của kinh doanh online so với kinh doanh truyền thống đó là: Không tốn quá nhiều vốn (chỉ cần vài triệu nhập hàng, hoặc có thể không cần nhập hàng nếu bạn theo hình thức cộng tác viên hay dropship).

3. Tư Vấn Viên Online

Và một đặc thù hơi riêng biệt với nghề này là: thường vào buổi tối và các ngày nghỉ, lượng khách tương tác sẽ nhiều hơn thời gian hành chính văn phòng. Chính vì thế

Công việc tư vấn không đòi hỏi bạn phải có quá nhiều kỹ năng như một người kinh doanh, bạn chỉ việc chú tâm làm sao để kỹ năng tư vấn chốt đơn và chăm sóc khách hàng của mình ngày càng tốt hơn mà thôi. Chính vì thế đây là công việc rất phù hợp với những bạn thích được chinh phục khách hàng, ổn định bền vững,…

4. Gia Sư Online

Bạn có kiến thức chuyên môn sâu về một lĩnh vực nào đó và khéo léo trong việc truyền đạt thì tại sao lại không thử lĩnh vực Gia Sư Online nhỉ. Đây là công việc không quá khó, Hùng đảm bảo là hầu như đa số các cô cậu sinh viên nào cũng đã từng trải qua.

Chỉ có khác biệt duy nhất so với việc gia sư truyền thống đó là bạn sẽ hướng dẫn học viên qua các nền tảng Online (Skype, Zoom,…), thoạt đầu có thể cả người gia sư và học viên đều lạ lẫm nhưng nếu đã quen thì chắc chắn bạn sẽ thích hình thức Online này hơn là hình thức đến tận nơi giảng dạy Offline đấy, ưu điểm lớn nhất có thể kể đến là bạn hoàn toàn có thể làm Online mọi lúc mọi nơi tối ưu thời gian đi lại.

5. Làm Youtuber

kiếm tiền online từ youtube
Trong Giới Youtuber – Không Ai Là Không Biết Đến Pewdiepie

Theo thống kê, bình quân vứ mỗi một lượt view thì người sáng tạo nội dung sẽ nhận về 0.0005 USD và nếu bạn là một người có ý tưởng nội dung hay thu hút nhiều lượt xem (vài triệu đến vài chục triệu lượt view) thì nguồn doanh thu của bạn sẽ cực kỳ đáng nể.

Khi mới bắt đầu làm video, bạn có thể tận dụng điện thoại cá nhân để quay và edit video. Cho đến khi chuyên nghiệp và có ý định kiếm tiền nghiêm túc trên nền tảng này, bạn sẽ phải chi tiền cho việc làm video, đầu tư studio, teamwork và dụng cụ máy móc,…

Một nguyên tắc khi làm youtuber đó là video càng có nhiều view thì đồng nghĩa bạn thu được càng nhiều tiền từ video đó. Vậy nên bạn nên chọn những chủ đề về lối sống, trào lưu, giải trí sẽ dễ tiếp cận người xem hơn là những chủ đề chuyên sâu chỉ hướng tới một nhóm người nhất định.

Đa số mọi người sẽ nghĩ nguồn thu sẽ đến từ quảng cáo do chính Google trả cho bạn, điều đó đúng. Tuy nhiên khi kênh của bạn đã có một mức độ nổi tiếng nhất định nào đó, sẽ có những nhãn hàng thuê bạn chèn quảng cáo vào kịch bản video của bạn, bạn cũng sẽ nhận được một khoản tiền cho việc tài trợ riêng này.

Ngoài ra, nếu không muốn quảng bá sản phẩm của nhà tài trợ, bạn cũng có thể cung cấp link affiliate và một khoản hoa hồng nhất định sẽ về túi bạn nếu người xem thực hiện click vào link đó và mua hàng. Tóm lại với nền tảng video hấp dẫn này, nguồn thu là vô kể.

Những Chú Ý Khi Làm Việc Online Tại Nhà!

Ai trong chúng ta đều mong muốn làm giàu, tuy nhiên dù là bạn kiếm tiền bằng cách nào đi chăng nữa (online hay offline, lao động trí óc hay lao động tay chân) thì công việc nào cũng có những khó khăn riêng cả.

Đối với công việc làm online cũng vậy, ưu điểm lớn nhất của chúng đó là bạn có thể làm Online mọi lúc mọi nơi, linh động trong việc điều phối, rảnh làm bận nghỉ,… Làm online không phải tất cả đều màu hồng như bạn nghĩ, chúng cũng có những rủi ro nhất định, sau đây là vài lưu ý khi bạn xác định sẽ dấn thân vào công việc làm việc trực tuyến đầy mới mẻ này:

1. Thái Độ Làm Việc Nghiêm Túc

thái độ hơn trình độ
Thái Độ Hơn Trình Độ

Bạn cần phải có thái độ nghiêm túc và tự lên kế hoạch, tự thực hiện, tự kiểm tra đánh giá và làm báo cáo hiệu quả về công việc của mình vì lúc này bạn không còn nằm dưới sự quản lý của cấp trên nữa. Khi bạn làm việc cho công ty, lúc bạn lười biếng hay công việc trì trệ thì bạn còn có đồng nghiệp và cấp trên nhắc nhở, còn bây giờ không có ai nhắc nhở đốc thúc cho bạn nữa, nói cách khác thì “Bạn chính là sếp của mình“.

Sở dĩ Hùng đưa yếu tố này lên đầu bởi trong quá trình làm Freelancer, Hùng gặp và biết được rất nhiều bạn trẻ mới vô nghề mà không có thái độ nghiêm túc và kỷ luật trong công việc, nói cách khác đó là “hứng thì làm – không hứng thì nghỉ”, hậu quả là các bạn đó thu nhập bấp bênh và cũng chẳng thể gắn bó với nghề lâu dài.

Việc này có thể sẽ khó khăn thời gian đầu khi bạn áp dụng, tuy nhiên khi đã quen thì công việc bạn sẽ vận hành rất trơn tru, mỗi ngày thức giấc bạn đều có mục tiêu làm việc, biết cần làm gì và phải làm gì để đạt mục tiêu mình muốn.

2. Nhạy Bén Để Tránh Bị Lừa Đảo

cạm bẫy lừa đảo
Tránh Xa Các Cạm Bẫy Lừa Đảo Trên Internet

Trong bất kể hoàn cảnh công việc và môi trường làm việc nào, bạn không thể “không tránh khỏi” việc bắt gặp những con người có mưa đồ xấu, suy nghĩ trục lợi cho cá nhân. Và môi trường làm việc Online cũng vậy, nếu không muốn nói là nhiều vô kể, bạn cần có một sự cẩn trọng và nhạy bén nhất định để bản thân mình không phải rơi vô tình huống này.

Một trong những hành vi lừa đảo phổ biến trên Internet đó là: Công việc làm vòng tay tại nhà, công việc nhập gõ văn bản capcha, đặt cọc để nhận job viết content, tiền ảo đa cấp, bán hàng đa cấp, đầu tư tài chính online,…

Nhận thấy đây cũng là chủ đề nhiều người mới bắt đầu làm việc Online trực tuyến quan tâm, Hùng xin phép đề cập riêng về các hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay chi tiết cụ thể và cách phòng tránh trong một bài viết khác trên blog.

3. Hãy Từng Bước Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Bền Vững

Có một vấn đề hiển nhiên mà ai cũng có thể dễ dàng nhận ra trong cái nghề này, đó là những người mới vô nghề (gọi tạm là newbie – lính mới) sẽ khó có cơ hội cạnh tranh chiếm ưu thế, giành job với những cao nhân lão luyện trong nghề.

thương hiệu cá nhân trên internet
Thương Hiệu Cá Nhân: Bạn Là Ai & Làm Được Gì

Nếu bạn đặt tâm lý của mình vào vị trí của khách hàng thì điều này là hoàn toàn dễ hiểu, bởi khách hàng họ một khi đã thuê ai đó làm gì thì họ luôn quan tâm 3 yếu tố quan trọng nhất của người nhận job, đó là:

  1. Giá thành có hợp lý hay không, nếu rẻ mà chất lượng okie thì lại càng miễn bàn.
  2. Năng lực chuyên môn (không ai muốn giao việc cho người thiếu chuyên môn cả), cái này thì các bạn mới cực kỳ thiếu.
  3. Thái độ và tác phong của cá nhân (hoặc đơn vị) cung cấp sản phẩm dịch vụ có ok hay không: có đảm bảo đúng thời gian, chất lượng có tốt, hậu mãi và bảo hành ra sao,…

Như vậy rõ ràng yếu tố số 1 và 3 thì có lẽ không quá khó đối với người mới, tuy nhiên vấn đề số 2 lại là chuyện khác. Cũng cần lưu ý đó là bạn làm trong công ty, bạn được đồng nghiệp và quản lý đánh giá có năng lực tốt, điều đó không có nghĩa khi ra ngoài làm thì cũng cũng được đảm bảo.

Bạn nên nhớ rằng, khi bạn làm trong môi trường doanh nghiệp, đã có sẵn quy trình làm việc cho từng bộ phận rồi, tất cả các bộ phận nối với nhau thành một dây chuyền làm việc hiệu quả giúp doanh nghiệp đi lên, bạn đóng vai trò như một mắt xích trong đó vậy. Tuy nhiên khi ra ngoài làm tự do thì tất cả mọi công việc đều do bạn làm cả, từ việc liên hệ nhập hàng, tư vấn, marketing đến vận chuyển và chăm sóc sau bán hàng.

Để khách hàng (ở đây là người đi thuê) có thể tin tưởng và đặt niềm tin vào bạn thì bạn phải chứng minh được năng lực của mình, vì thế một porfolio hoàn hảo là điều rất cần thiết. Porfolio ở đây không giới hạn vào một hình thức cụ thể nào cả, đó có thể là 1 file pdf gửi cho khách hàng xem, một website cá nhân trình bày các chuyên môn bạn có thể làm và các dự án đã hoàn tất, hay thậm chí có thể là 1 facebook profile ghi lại những dự án hoặc công việc hàng ngày bạn đã thực hiện,…

Xem Thêm: Website Pofolio Cá Nhân – Khẳng Định Chất Riêng Của Bạn

3 Cách Phổ Biến Để Tìm Việc Làm Online Tại Nhà Hiệu Quả

Như từ đầu bài viết đã đề cập, xu hướng làm việc Online ngày càng sẽ phổ biến rộng rãi hơn nữa. Cách tiếp cận và kiếm được các công việc Online có thể làm mọi lúc mọi nơi thì nhiều vô kể. Hùng xin đưa ra 3 cách mà theo cá nhân đánh giá là phổ biến nhất:

1. Website Tuyển Dụng Trực Tuyến

tìm việc online tại nhà với một chiếc laptop
Tìm Việc Online Tại Nhà Trên Laptop Một Cách Dễ Dàng

Nhận thấy nhu cầu tìm việc và thuê người ngày càng phổ biến, đã có nhiều công ty cung cấp nền tảng website đứng vai trò là trung gian kết nối giữa người tìm việc và người muốn thuê lao động. Các website phổ biến đó là:

2. Group Tuyển Dụng Trên Facebook

Dễ Dàng Tìm Việc Làm Online Trên Facebook Group
Dễ Dàng Tìm Việc Làm Online Trên Facebook Group

Nền tảng Facebook cũng có nhiều nhóm (group) lập nên với mục đích là nơi giúp người tìm việc lẫn người thuê. Bạn có thể dễ dàng tra cứu bằng cách nhập từ khóa “việc làm online” ngay trên thanh tìm kiếm của facbook và chọn hiển thị các kết quả từ bài viết hoặc nhóm.

Cũng cần lưu ý đó là: nhu cầu việc làm và tuyển dụng trên các group này rất đông, không có admin của group nào có thể kiểm soát chất lượng và tính an toàn cho mỗi nội dung đăng tải trên group được. Vì vậy, bạn phải cực kỳ chắc chắn để không rơi vào những tình huống khó xử lý, hoặc nặng hơn là bị lừa gạt bởi những cá nhân có ý đồ xấu.

3. Nền Tảng Kết Nối Freelancer

nền tảng web freelance cho người làm việc online tại nhà
Các Nền Tảng Freelancer Nối Tiếng Trên Thế Giới

Khác với các website tuyển dụng việc làm, người thuê và người được thuê phải tự trao đổi với nhau cụ thể về job thì các nền tảng kết nối freelancer được tích hợp hệ thống bổ trợ mạnh mẽ trong quy trình hợp tác cho cả 2 bên. Các web này giúp freelancer có thể mô tả những skill cá nhân cụ thể, ngoài ra cũng có hệ thống đo lường đánh giá freelancer có chất lượng hay không?

Tại Việt Nam có 2 nền tảng phổ biến cho bạn có thể lựa chọn là: vlance.vnfreelancerviet.vn

Nếu bạn tự tin về ngôn ngữ của mình, bạn nên thử sức ở những cộng đồng của quốc tế như: freelancer.com, fiverr.com,…

 

 

 

 

Bảng Tin Hữu Ích

Không bỏ lỡ những những bài chia sẻ hữu ích! Chỉ 2 mail mỗi tuần, cam kết không spam nội dung kém chất lượng. Bạn cũng có thể hủy theo dõi bất kỳ lúc nào mình muốn...

Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Có lỗi xảy ra! Vui lòng thử lại...

Đăng ký bản tin chia sẻ
hữu ích

Chỉ 2 tin hữu ích một tuần! Cam kết không spam thư rác. Bạn cũng có thể hủy đăng ký nhận mail mới bất kỳ lúc nào!

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại.