16 việc cần làm giúp bạn kinh doanh online trên website tốt hơn

16 việc cần làm giúp bạn kinh doanh online trên website tốt hơn

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình cứ kinh doanh Online mãi mà không có hiệu quả? Hoặc có khi nào bạn băn khoăn rằng mình có nên tiếp tục bán hàng Online nữa hay không? Có quá nhiều người hiện nay đang bán hàng Online, làm sao để khác biệt? Và nếu như bán hàng Online tiếp thì phải làm sao để hiệu quả?

Nếu như bạn đang băn khoăn những câu hỏi trên thì đây chính là bài viết dành cho bạn! Những người đang làm hoặc có dự định sẽ kinh doanh online nhưng chưa tìm được phương pháp phù hợp. Bài viết tổng hợp 16 kỹ thuật trong kinh doanh Online giúp bạn đem lại hiệu quả tốt hơn!

Đầu tư cho mình 1 Website bài bản

Hùng thấy đến bây giờ rồi mà còn vẫn còn rất nhiều người không chịu làm một việc rất cơ bản đó là xây dựng cho mình 1 website để giới thiệu dịch vụ và bán hàng vì cho rằng triển khai website khó và phức tạp, đa số thường chỉ muốn dừng lại ở các hoạt động kinh doanh trên facebook và zalo.

Và như vậy là bạn đang bỏ lỡ đi rất nhiều cơ hội quảng bá và kiếm doanh thu từ hoạt động kinh doanh của mình, Website ở đây không chỉ đơn thuần là 1 gian hàng Online giúp khách hàng mua hàng qua mạng mà hơn hết khách hàng sẽ thấy được sự chuyên nghiệp và được đầu tư chỉnh chu đến từ phía người bán.

Hơn nữa Website có thể giúp bạn tăng khả năng nhận diện thương hiệu cực kỳ lớn, bạn có thể kiếm được nguồn khách hàng miễn phí nếu Website có chiến lược SEO tốt.

website co thiet ke dep chinh chu
Một Website Có Thiết Kế Và Hình Ảnh Nội Dung Chỉnh Chu

Chính vì vậy hãy hãy xây dựng cho mình 1 website ngay lập tức, bạn có thể thuê đơn vị thiết kế (chuyên nghiệp) hoặc tự mày mò học hỏi internet.

Các nền tảng tạo dựng blog và website hiện nay rất nhiều, bạn có thể dễ dàng tạo dựng 1 website / blog chỉ trong 10 phút với các thao tác kéo thả đơn giản, bạn không cần nhất thiết phải là dân chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin biết lập trình mới có thể tạo được website.

Xem thêm: Có nên đầu tư 1 website khi Kinh Doanh Online

Website tương thích tốt trên nền tảng di động

Khi lướt qua các trang web của nhiều cá nhân hoặc thậm chí là cả doanh nghiệp, Hùng thấy rất nhiều website được làm từ những năm 2000 vậy, tức là chỉ phù hợp hiển thị trên máy tính mà thôi, còn nếu xem trên điện thoại di động thì bố cục website không hợp lý một chút nào, phải zoom to ra hoặc cuộn ngang qua phải mới xem hết hết nội dung được, tóm lại là vô cùng vất vả để xem nội dung trên các thiết bị di động.

website bán hàng online
Website tốt là website có thể tối ưu với mọi thiết bị khác nhau

Hiện nay có đến 70% -> 80% khách hàng Online sử dụng thiết bị di động để truy cập internet và thực hiện các thao tác tìm hiểu thông tin cũng như mua hàng online, chính vì tỉ lệ cao như trên mà bạn bắt buộc phải ưu tiên di động hơn các thiết bị máy tính để bàn và laptop.

Vì vậy bạn hãy làm việc với đơn vị xây dựng website của bạn để đảm bảo rằng là trang web bán hàng của bạn được luôn được tối ưu hóa và hiển thị tốt cho các thiết bị điện thoại di động.

Tạo sự tin tưởng khi sử dụng sản phẩm

Hãy đưa vào những lời đánh giá tốt đẹp hoặc những hình ảnh chụp màn hình, đoạn video chia sẻ từ chính khách hàng về sự hài lòng khi sử dụng sản phẩm / dịch vụ của bạn, qua đó đem đến cho khách hàng mới sự an tâm tuyệt đối.

Ngoài ra nếu bạn có các giải thưởng hoặc chứng chỉ / chứng nhận đã được kiểm duyệt thì đó chính là điều tốt để khách hàng tin tưởng bạn hơn.

Ví dụ: nếu bạn có một cửa hàng Online bán các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng bổ dưỡng, nếu áp dụng như trên, bạn hãy bổ sung vào nội dung giới thiệu sản phẩm một vài đánh giá của khách hàng đã sử dụng kèm theo giấy chứng nhận an toàn của bộ y tế chứng nhận, lúc này khách hàng sẽ tin tưởng và đặt mua sản phẩm đến từ bạn thay vì của đối thủ (nội dung thiếu tin tưởng và không rõ ràng).

Tạo cảm giác phải mua ngay lập tức

Nghe đến kỹ thuật này thì nhiều bạn có thể nghĩ rằng chúng ta sẽ sử dụng những từ ngữ như “mua ngay kẻo hết” hoặc “giảm giá duy nhất trong hôm nay” đúng không ạ?

Có thể nói, cách áp dụng này phần nào đó có thể thúc đẩy bán hàng sử dụng yếu tố khẩn trương và đánh vào yếu tố FOMO, tức là cảm giác lo sợ bị mất mát khi không thể thực hiện mua ngay lúc đó.

Cách làm này không có gì sai, tuy nhiên có nhiều người kinh doanh đã lạm dụng kỹ thuật này một cách quá đà dẫn đến lâu ngày khách hàng nhận ra rằng đó chỉ là chiêu trò của người bán hàng chứ thực ra là họ chả nhận được một lợi ích nào, khách hàng sẽ cho rằng bạn đang lừa họ và điều này gây ảnh hưởng rất xấu đến mô hình kinh doanh của bạn về sau.

Vì vậy khi quyết định đưa ra các chương trình thu hút mua hàng như trên, bạn cần đưa ra đúng thời điểm và trình bày rõ lý do tại sao bạn lại thực hiện chương trình này. Mọi thứ phải đều được minh bạch rõ ràng, tránh lạm dụng để lừa dối khách hàng.

Chương trình đổi trả tạo cảm giác an tâm

Đa số những người kinh doanh thường chỉ chú trọng lợi ích của mình mà quên đi lợi ích và quyền lợi của khách. Thật đúng vậy, một trong các vấn đề khách hàng quan tâm khi mua hàng đó là chính sách đổi trả.

Hùng để ý thì đa số các của hàng lớn có thương hiệu thì họ làm điều này rất bài bản và rõ ràng, khách hàng luôn được an tâm khi mua ở những shop này bởi quyền lợi của họ được đảm bảo. Tuy nhiên ở những cá nhân bán hàng online hoặc những shop nhỏ thì việc này thường không được chú trọng hoặc nếu có thì cũng rất hời hợt.

Để ý và áp dụng được điều này sẽ giúp bạn nổi bật hơn các shop đối thủ, tất nhiên là khách hàng chỉ có thể hoàn trả nếu như sản phẩm không bị hư hại và vẫn còn nguyên đai nguyên kiện nhưng đó cũng là lý do mà khách hàng sẽ ra quyết định nhanh chóng hơn để lựa chọn cửa hàng online của bạn

Giảm sự phức tạp trong quá trình thanh toán tại giỏ hàng

Theo kết quả tổng hợp của tạp chí Business Insider thì bình quân mỗi năm có tới 4000 tỷ đô la Mỹ trị giá các sản phẩm bị bỏ rơi ở những phút cuối cùng trong Kinh doanh Online. Vâng là 4000 tỷ USD toàn thế giới, bạn không nghe lầm đâu ạ!

Khách hàng đã chọn mua rồi nhưng tới bước thanh toán thì họ lại bỏ đó không mua nữa vì một lý do nào đó, tất nhiên là có nhiều lý do khác nhau nhưng mà lý do nào đi nữa thì nó cũng đều phát sinh ở các bước tính tiền thanh toán.

Và tin chắc chắn rằng bạn cũng đã ở vào cái trạng thái tương tự, đó là khi bạn chọn mua một sản phẩm đó thì bạn rất hào hứng rất quyết tâm mua và có những hình dung tốt đẹp về việc mình sẽ sử dụng sản phẩm này như thế nào. Tuy nhiên khi bạn bắt đầu ngồi và nhập thông tin số về thẻ tín dụng số tài khoản hoặc là các thông tin khác liên quan tới thanh toán thì trong đầu bạn xuất hiện các suy nghĩ khác nhau như:

  • Không biết các sản phẩm 500 000 đ có mắc hay không?
  • Không biết mua về mình có xài thường xuyên hay không?
  • Sản phẩm này hình như mình thấy cũng chưa cần lắm!
  • Và vô vàn câu hỏi khác nữa…

Trang web nổi tiếng về thương mại điện tử là Amazon, họ đã làm một việc thế này: đó là họ yêu cầu bạn nhập một thẻ thanh toán sẵn vào tài khoản của bạn để mỗi lần bạn mua thì không cần phải nhập lại thông tin đó nữa (rút ngắn quá trình nhập liệu không cần thiết).

Ngoài ra họ tạo ra một cái nút đặt ngay bên cạnh của sản phẩm đó được gọi là One Clickbuy có nghĩa là mua ngay vòng 1 click chuột, nếu bạn nhấn vào nút đó thì tất các thủ tục được tự động hoàn tất và vì thông tin về thẻ thanh toán địa chỉ và thông tin vận chuyển đã được lưu sẵn trong tài khoản của bạn rồi, bạn click vào đó là màn hình sẽ chuyển ngay lập tức sang trang cảm ơn!

Đó là cách mà Amazon chụp lấy cái thời khắc khách hàng đang hào hứng và hưng phấn với sản phẩm, không cho họ thời gian để suy nghĩ nhiều nữa, chỉ với 1 chạm một click chuột vài ngày sau đó bạn sẽ có được sản phẩm ở ngay trước cửa nhà mình, nó là một bài học mà có thể áp dụng trong gian hàng online của mình!

Hình ảnh dưới đây mô tả một cửa hàng áp dụng rất thành công kỹ thuật “One Clickbuy” này:

demo đặt mua nhanh
Tính năng “One Click Buy” giúp khách hàng mua nhanh chỉ với 1 click chuột

Càng nhiều lựa chọn thanh toán càng tốt

Bạn còn nhớ ở trên Hùng khuyên các bạn hãy cắt giảm tối đa những thứ không cần thiết như:

  • Hạn chế tối đa việc nhập liệu
  • Thêm nút “Mua nhanh” chỉ với 1 click chuột

Tuy nhiên đến bước lựa chọn hình thức thanh toán thì nguyên tắc tối giản như trên không còn đúng nữa. Bạn biết rằng, ở Việt Nam có vô vàn hình thức thanh toán khác nhau: thẻ nội địa (VCB, SCB, ACB,…), thẻ quốc tế (Visa, Master Card, Paypal,..), Ví điện tử (Momo, Zalo pay, Viettel Pay,…), ngân lượng, vnpay,…

Chính vì thế bạn càng cung cấp nhiều phương thức thanh toán cho khách hàng thì càng đồng nghĩa sự tiện lợi cho khách hàng càng cao, bởi mỗi người chỉ dùng 1 đến 2 phương thức thanh toán chứ ít ai dùng hết các phương thức thanh toán ở trên.

Và nếu các bạn có thêm các lựa chọn trả sau, trả chậm, trả nhiều lần thì lại càng dễ dàng thuyết phục khách hàng tốt hơn cho việc lựa chọn sản phẩm của bạn khi so sánh với những giao hàng online khác có phải không ạ!

Đầu tư hình ảnh riêng

Có một thực tế đáng buồn là rất nhiều shop lười sử dụng những hình ảnh riêng của mình, thay vào đó họ chọn sử dụng các hình ảnh hoặc video có sẵn trên mạng về để trình bày giới thiệu cho sản phẩm của mình.

Điều này không sai, tuy nhiên dần già nó sẽ hình thành tư duy sao chép ảnh của người khác, ngoài ra khách hàng cũng không thấy được điều gì đặc biệt từ shop của bạn.

Hơn nữa việc sử dụng những hình ảnh có sẵn trên mạng không có lợi cho SEO, bạn dễ dàng bị thuật toán Google phát hiện, lúc này Google sẽ đánh giá nội dung của bạn là nội dung sao chép và xếp hạng thấp trong kết quả tìm kiếm.

Xem thêm: SEO hình ảnh là gì? 10 kỹ thuật SEO hình ảnh mới nhất

Hiện nay, với một chiếc điện thoại thông minh tầm trung cũng đã có thể chụp hoặc quay được những video chất lượng cao và sắc nét. Hơn nữa bạn có thể tận dụng Canva để chỉnh sửa và làm đẹp cho các hình ảnh một cách dễ dàng mà không cần tới các thao tác trên photoshop một cách phức tạp.

Thuyết phục khách hàng ngay ở phần mô tả sản phẩm

Bên cạnh giá bán, hình ảnh sản phẩm thì phần mô tả của sản phẩm cũng là một phần quan trọng bậc nhất để thuyết phục khách hàng đang xem mua hàng của bạn!

Đây cũng là phần cho phép bạn nhập liệu nhiều nhất, vì thế hãy tận dụng chúng một cách tối đa có thể nhé. Để ý thì một số bạn nhập liệu và trình bày cho phần nội dung này rất là sơ sài, hoặc nhập cho có, điều này là không nên chút nào và sẽ rất là phí phạm nếu bạn bỏ qua chúng.

Đó chính là kỹ thuật Copy Writing trong bán hàng, là cách viết để khách hàng được thuyết phục và muốn muốn sản phẩm ngay lập tức.

Ở phần mô tả này, ngoài việc giới thiệu chi tiết ưu điểm và công dụng sản phẩm, bạn sẽ tối ưu 2 việc:

  • Việc thứ nhất là trả lời tất cả những thắc mắc của khách hàng thường đặt ra khi mua sản phẩm của bạn
  • Việc thứ 2 là giải quyết tất cả những lời từ chối mà khách hàng có thể nghĩ tới khi ra quy định mua hàng

Đó chính là lý do vì sao Và các website bán hàng tốt thường có đi kèm luôn một phần trong các trang bán hàng được gọi là FAQ (Những câu hỏi thường gặp), đó là nơi mà tất cả những vấn đề khách hàng hay lăn tan trong quá trình mua hàng được trả lời. Ví dụ như chính sách đổi trả như thế nào? Chính sách bảo hành ra sao? Lưu ý gì khi sử dụng?…

Hộp chat ở chân trang web (Tư vấn viên Online)

Có nhiều người thắc mắc rằng, bán hàng trên website thì khách hàng sẽ không được nhân viên tư vấn trực tiếp như khi mua sắm tại cửa hàng trực tiếp, hoặc nếu muốn được tư vấn thì khách hàng phải tìm thông tin liên lạc số điện thoại trên website, sau đó gọi cho shop.

Thực tế thì không cần phải phức tạp đến như vậy, hiện nay có rất nhiều nền tảng chat online giúp bạn vấn đề này như là: Messenger Facebook, Zalo, Viber,.. Hoặc có thể là các nền tảng chat ẩn danh như Tawkto, ChatOn,…

hộp chát website
Sử dụng hôp chát là cách hiệu quả giúp bạn tương tác 1-1 trực tiếp với khách hàng

Bạn chỉ cần đăng ký 1 tài khoản, sau đó lấy đoạn code của nhà cung cấp và nhúng vào trong website của bạn là xong. Khách hàng sau khi xem thông tin về sản phẩm, nếu họ cần đặt mua hoặc có thông tin thắc mắc nào đó thì họ sẽ trực tiếp inbox cho bạn.

Hãy cho khách hàng miễn phí càng nhiều càng tốt

Nhận quà tặng miễn phí là cái điều mà hầu như ai cũng thích! Vì thế, thay vì giảm giá trực tiếp sản phẩm thì hay thay đổi chiến lược bằng cách tặng kèm cho khách hàng một món quà gì đó khi họ mua hàng, ví dụ như một sản phẩm rẻ tiền nào đó, một phiếu giảm giá, miễn phí hoặc giảm % tiền ship hàng,… Khách hàng sẽ cảm thấy thích thú và ra cố định mua hàng nhanh hơn.

Chiến thuật chim mồi

Đây là một chiến thuật khá nổi tiếng được rất nhiều người áp dụng, cụ thể của chiến thuật này là họ sẽ phân chia mức giá sản phẩm bày bán theo 3 mức độ khác nhau là thấp nhất, trung bình và cao nhất. Và theo tâm lý chung của phần lớn khách hàng thì họ sẽ lựa chọn sản phẩm có mức giá ở giữa bởi vì 2 yếu tố sau:

  • Hầu hết ai cũng muốn tránh những thứ rẻ nhất do họ nghĩ rằng chất lượng sẽ không được đảm bảo với giá tiền họ bỏ ra
  • Và hầu hết ai cũng sẽ nghĩ rằng nếu sản phẩm đắt nhất thì sẽ là phung phí và không cần thiết.

Như vậy tâm lý sẽ đổ dồn vào sản phẩm ở mức trung bình (mặc dù sản phẩm trung bình và sản phẩm giá cao nhất có mức chênh lệch giá rất ít, hầu như không đáng kể)

Bằng cách sử dụng kỹ thuật chim mồi thì bạn có thể hướng khách hàng của mình mua những sản phẩm có lợi nhuận nhiều hơn cho bạn, đó là lý do vì sao mà khi bạn đi uống cà phê ở Starbucks, hay ở Highland thì bạn luôn thấy có 3 cỡ ly khác nhau đó là cỡ nhỏ, cỡ vừa và cỡ lớn, và phần lớn thì mọi người sẽ lựa chọn cỡ vừa và đó là điều có lợi nhiều nhất cho người bán hàng.

Sử dụng thông báo Popup

Giả sử bạn có một ưu đãi hấp dẫn nào đó muốn truyền tải tới tất cả khách hàng khi truy cập website của bạn thì bạn sẽ sử dụng cách gì để làm điều đó. Tất nhiên chúng ta không thể chèn nội dung ưu đãi này ở tất cả bài viết, trang, chuyên mục của website, điều này rất mất công mà hiệu quả lại không cao, thay vào đó bạn sử dụng 1 popup nhỏ hiển thị cho khách biết thì tốt hơn rất nhiều.

Thuật ngữ popup dành cho những ai chưa biết thì bạn có thể hình dung là khi bạn vào một trang web nào đó, và bạn đang cân nhắc đang xem sản phẩm thì tự nhiên có một cửa sổ nhỏ nhảy ra và cho bạn một lời chào mời rất hấp dẫn, cửa sổ thông báo này chính là popup.

Nội dung của popup có thể là lời mời trở thành một thành viên của website để có thể nhận thông tin tin tức quan trọng, hay cũng có thể là một mã giảm giá cho khách hàng mua hàng lần đầu, hoặc một chương trình flash sale nào đó,…

Popup là cách hay để bạn quảng bá nhanh thông điệp của mình tới khách hàng, tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng chúng vì sẽ gây phiền toái cho khách hàng. Mức hợp lý là 1 lần xuất hiện popup duy nhất và xuất hiện tối thiểu sau 30s khi khách hàng truy cập vào website của bạn.

Đầu tư vào SEO

SEO (Search Engine Optimize – Tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm) là hoạt động tối ưu các nội dung trên website của bạn sao cho chúng có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm, từ đó khách hàng có thể dễ dàng tìm đến bạn thông qua tìm kiếm các từ khóa liên quan đến sản phẩm, cửa hàng, dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

SEO không hề tốn chi phí (trừ khi bạn thuê đơn vị SEO) và một khi bạn đã SEO lên top rồi thì bạn sẽ có được một lượng khách hàng nhất định đều đặn, vì thế hãy tận dụng kênh marketing 0 đồng này một cách hiệu quả nhé! Đừng bỏ qua chúng, phí lắm!…

Tiếp thị lại Remarketing

Có rất nhiều khách hàng ghé thăm gian hàng online của bạn nhưng không mua gì cả và thậm chí đã có nhiều người đã lựa chọn sản phẩm rồi, đã đưa vào giỏ thanh toán rồi nhưng lại từ bỏ vào phút cuối. Đây là một sự lãng phí rất lớn nếu như bạn cứ để cho những khách hàng đó bỏ và ra đi một cách lặng lẽ, để giải quyết vấn đề này thì hoạt động marketing trên Facebook sẽ giúp bạn khai thác tốt những khách hàng đó.

Đó là việc bạn sẽ chạy các chiến dịch quảng cáo dành riêng cho các khách hàng đã vào website của bạn và không mua hay là đã chuẩn bị thanh toán rồi nhưng lại vì lý do nào đó mà không thanh toán.

Bạn hoàn toàn có thể làm được việc này với công cụ Pixel của Facebook (nhúng vào trong website), công cụ này sẽ theo dõi hành vi của người tiêu dùng qua đó nhận biết được những khách hàng nào là đối tượng tiềm năng và lưu lại tệp đối tượng này. Sau đó bạn có thể dùng quảng cáo facebook để chạy quảng cáo tiếp thị đến đúng đối tượng này, kỹ thuật này gọi là “tiếp thị lại” cho những đối tượng tiềm năng trước đó trên website của bạn.

Hãy luôn duy trì một khoản ngân sách facebook để chăm sóc tiếp thị lại những đối tượng này, đừng bỏ sót họ, sẽ rất là lãng phí.

Dành thời gian phân tích hành vi người tiêu dùng

Đến tận bây giờ mà nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ cần mở một tài khoản trên facebook hoặc shopee là có thể bán được hàng. Tất nhiên đối với trước kia thì điều đó ổn, vì thị trường chưa cạnh tranh mạnh như bây giờ, người dùng có ít sự lựa chọn, còn bây giờ thì mọi thứ đã khác đi rất nhiều.

Hơn nữa, với mỗi một giai đoạn thì hành vi của người tiêu dùng khi mua sắm Online lại khác nhau, một ví dụ có thể dễ dàng nhận thấy nhất đó là “giờ đây khách hàng đã sẵn sàng trả tiền nhiều hơn để nhận được sản phẩm tốt hơn và nhanh hơn”.

Vì vậy, hãy dành thời gian nhất định để nghiên cứu hành vi của khách hàng là gì? Tìm hiểu xem họ có mong muốn gì? Nỗi đau ra sao? Để từ đó cải tiến sản phẩm / dịch vụ, phong cách chăm sóc khách hàng hướng đến việc giải quyết nhu cầu của họ.

Kết luận

Như vậy Hùng đã trình bày đến bạn 16 cách thức giúp bạn bán hàng hiệu quả trên website, hy vọng bạn sẽ áp dụng những kiến thức này để cải thiện, qua đó tăng doanh thu lợi nhuật tốt hơn. Dưới đây là một số bài viết cùng chủ đề có thể bạn sẽ quan tâm:

5 yếu tố cấu thành lên một website – Ngôi nhà trên Internet

Những việc cần làm để có 1 website hiệu quả & chất lượng

Chi phí để có 1 website chuyên nghiệp

Có nên tăng tương tác trên website hay không? 7 cách giúp bạn tăng tương tác

Chia sẻ 9 cách gia tăng trải nghiệm trên website

Bảng Tin Hữu Ích

Không bỏ lỡ những những bài chia sẻ hữu ích! Chỉ 2 mail mỗi tuần, cam kết không spam nội dung kém chất lượng. Bạn cũng có thể hủy theo dõi bất kỳ lúc nào mình muốn...

Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Có lỗi xảy ra! Vui lòng thử lại...

Đăng ký bản tin chia sẻ
hữu ích

Chỉ 2 tin hữu ích một tuần! Cam kết không spam thư rác. Bạn cũng có thể hủy đăng ký nhận mail mới bất kỳ lúc nào!

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại.