Tư duy đúng về Affiliate Marketing giúp bạn kiếm tiền triệu

Tư duy đúng về Affiliate Marketing giúp bạn kiếm tiền triệu

Nhiều năm qua Affiliate Marketing đang dần phổ biến và thành 1 nghề HOT, đã có nhiều người đến và đi. Nhưng để thành công bền vững thì phải thực sự có những tố chất và kỹ năng đặc biệt. Bài viết này Hùng sẽ chia sẻ đến bạn từ Zero đến Hero những tư duy đúng khi làm Affiliate Marketing để có thu nhập bền vững với nghề này.

Sự hình thành Affiliate Marketing

Affiliate Marketing xuất phát bắt đầu từ những năm 1990 tại Mỹ, sau đó đên 1996 nghề này trở trên phổ biến nhờ Amazon. Có lẽ ông chủ của Amazon là Jeff Bezos đã nhìn ra tiềm năng của những người làm affiliate sau này mà chương trình Affiliate của Amazon phát triển rất mạnh mẽ.

lịch sử hình thành affiliate marketing
Các mốc thời gian quan trọng trong lịch sử hình thành Affiliate Marketing

Sau thành công vang dội đến từ Amazon, thị trường lúc này bắt đầu có những gọi cội mới, chính họ đã là những nền móng đầu tiên giúp Affiliate Marketing trở nên phổ biến trên toàn cầu: eBay, CJ (Commission Junction), Clickbank,…

Tuy mới phổ biến tại Việt Nam vài năm trở lại đây, tuy nhiên có thể bạn sẽ bất ngờ bởi cách đây 10 năm đã những publishers làm affiliate của amazon kiếm vài ngàn, đến chục ngàn usd/tháng.

Tại Việt Nam, Affiliate Marketing cũng được biết đến từ rất sớm nhưng không thực sự phổ biến, phải đến những năm 2015, khi Lazada triển khai chương trình affilaite marketing đầu tiên tại Việt Nam, thị trường affilaite marketing mới bắt đầu bùng nổ.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là hình thức mà bạn (các publisher) sẽ đem sản phẩm đi giới thiệu tiếp thị đến khách hàng nhằm mục đích bán được hàng thông qua các nền tảng và ứng dụng của kỹ thuật số. Affiliate Marketing chỉ tính trên hiệu quả, trong đó doanh nghiệp (tức Advertiser) chỉ trả hoa hồng cho các đối tác thuộc mạng lưới tiếp thị liên kết (Publisher) khi có đơn hàng hoặc chuyển đổi thành công.

Để đơn giản bạn có thể hiểu Affiliate Marketing cũng như mô hình Cộng Tác Viên thường thấy ở các Shop bán hàng Online, trong đó nhà cung cấp sẽ giống như chủ shop ở đây còn bạn là cộng tác viên không có vốn, bạn sẽ dùng kỹ năng marketing của mình để tìm cách quảng bá bán được sản phẩm và chủ shop đại lý sẽ trích phần hoa hồng cho bạn nếu đơn hàng thành công!

Tư duy đúng cần có khi làm tiếp thị liên kết

1. Affiliate không phải là một cuộc chơi

Hùng biết có nhiều bạn chỉ tham gia Affiliate Marketing với tâm thế làm thử cho biết, và bạn biết điều gì xảy ra không? 99% họ thất bại. Affiliate không bao giờ là cuộc chơi, khi đã xác định tham gia thì bạn phải nghiêm túc, ban đầu sẽ gặp vô vàn khó khăn, bạn phải học thật nhanh từ các cao thủ trong ngành, học thật nhiều và phải sâu để hiểu được chân dung của ngành.

Kinh nghiệm của một người làm Affiliate lâu năm, Hùng ví von chúng giống như bạn đang làm kinh doanh vậy: Mọi thứ thay đổi rất nhanh, không có cách nào khác, bạn phải luôn cố gắng và thích nghi với chúng. Ông bà ta có câu lên voi – xuống chó, Hùng thấy câu nói đấy đúng lắm, sẽ có lúc bạn kiếm được kha khá, nhưng sẽ có lúc ta trong trạng thái bấp bênh không ổn định.

2. Chọn 1 ngách tốt và khai thác sâu vào nó

Thị trường có rất nhiều mảng chính từ thời trang, mỹ phẩm, nội thất, gia dụng, giáo dục,… Mỗi mảng chính lại có vô vàn những ngách nhỏ bên trong, Hùng ví dụ: ngành thời trang thì có thời trang nam, thời trang nữ, mẹ bầu & em bé, công sở, sang trọng, bình dân,…

Bạn cần phải biết một điều đó là: khách hàng chỉ nhớ 1 trang web, 1 fanpage hay 1 kênh youtube, tiktok nếu trang/kênh đó có đem lại cho họ trải nghiệm tốt, sự tin tưởng và chuyên sâu. Thà ôm 1 ngách mà bạn có thể trở thành leader của ngách đó còn hơn bạn ôm 1 mảng to vật vã nhưng làm mãi chẳng đâu đến đâu.

ngách đúng khi làm tiếp thị liên kết
Chọn ngách đúng khi làm tiếp thị liên kết

Hùng ví dụ một số site của đàn anh trong ngành:

  • Khi nhắc đến trang chia sẻ mã coupon giảm giá về hosting/vps thì người ta nghĩ ngay đến canhme.com của Luân Trần.
  • Khi nhắc đến blog hướng dẫn chia sẻ cách kiếm tiền từ viết blog, người ta nghĩ ngay đến blog ngocdenroi.com của Nguyễn Anh Ngọc.
  • Và khi nhắc đến thủ thuật wordpress thì họ nghĩ ngay đến blog thachpham.com của Thạch Phạm.

3. Liên tục học hỏi rèn luyện kỹ năng về Digital Marketing

Marketing trên nền tảng Online ngày càng khó, đòi hỏi bạn phải tìm hiểu, thích nghi và ứng biến với mỗi khi các thuật toán/chính sách mới bổ sung. Đó là còn chưa kể khách hàng hiện nay ngày càng thông minh, họ biết tránh né những nội dung mà họ biết là ko có nhiều giá trị và tràn ngập quảng cáo, vì thế cách làm của bạn cũng phải thông minh hơn.

Chính vì các kiến thức và kỹ năng cũ liên tục bị lỗi thời, không còn cách nào khác, bạn phải học liên tục để không bị bỏ lại phía sau.

Bảng Tin Hữu Ích

Không bỏ lỡ những những bài chia sẻ hữu ích! Chỉ 2 mail mỗi tuần, cam kết không spam nội dung kém chất lượng. Bạn cũng có thể hủy theo dõi bất kỳ lúc nào mình muốn...

Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Có lỗi xảy ra! Vui lòng thử lại...

Đăng ký bản tin chia sẻ
hữu ích

Chỉ 2 tin hữu ích một tuần! Cam kết không spam thư rác. Bạn cũng có thể hủy đăng ký nhận mail mới bất kỳ lúc nào!

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại.