Thu Nhập Thụ Động Là Gì? Sự Thật Về Kiếm Tiền Thụ Động

Thu Nhập Thụ Động Là Gì? Sự Thật Về Kiếm Tiền Thụ Động

“Thu Nhập Thụ Động” là từ khóa HOT những năm trở lại đây, và Hùng cũng biết hiện nay có nhiều người mong muốn theo đuổi các công việc có khả năng sinh ra những nguồn thu nhập thụ động. Và nếu bạn đang xem bài viết này, liệu bạn đã hiểu rõ về công việc thu nhập thụ động ra sao chưa, liệu chúng có hoàn hảo màu hồng như mọi người vẫn nghĩ. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ về khái niệm này hơn nhé!

Thu Nhập Thụ Động Là Gì?

Trước tiên, để đánh giá xem thu nhập thụ động có thực sự tốt hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa thế nào là một công việc thụ động trước đã nhé!

Thu Nhập Thụ Động (hay tên tiếng anh là Passive Income) là thu nhập mà bạn nhận được mà không cần sử dụng sức lao động của chính mình và công việc có thu nhập thu động tức là công việc không cần sử dụng trí tuệ hay sức lao động mà vẫn có nguồn tiền đều đặn chảy vào túi.

thu nhập thụ động là gì
Thu Nhập Thụ Động – Không Làm Gì Vẫn Có Tiền

Wow, các bạn nghĩ sao về định nghĩa này, Hùng thì không tin trên đời này có công việc nào tuyệt vời đến như vậy cả. Hãy khoan phán xét vội, hãy cùng Hùng tham khảo một số công việc thụ động phổ biến nhất hiện nay để có đánh giá thấu đáo nhất nhé!

Các Công Việc Thu Nhập Thụ Động Phổ Biến Hiện Nay

Nếu để liệt kê chi tiết các công việc đem lại nguồn thu nhập thụ động thì liệt kê ra sẽ rất dài, ở đây để rút gọn thì Hùng xin phép chỉ nêu 4 hình thức phổ biến nhất hiện nay đó là:

  • Bán sản phẩm số (ebook, khóa học Online): bạn viết ra một ebook hoặc quay video sản xuất ra một khóa học hữu ích và bán chúng, hoặc nếu bạn không có kiến thức chuyên môn về một lĩnh vực thế mạnh nào đó thì bạn cũng có thể bán ebook / khóa học của người khác.
  • Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing): Là hình thức Marketing Online khá mới mẻ, Hùng có trình bày chi tiết hình thức này ở một bài viết trên blog này, bạn có thể tìm đọc để hiểu rõ chi tiết. Sơ lược thì bạn sẽ đi tiếp thị bán sản phẩm của người khác bằng cách gắn dùng link tiếp thị liên kết, khi khách hàng click vào link của bạn cung cấp thì hệ thống sẽ ghi nhận người giới thiệu chính là bạn và bạn có phần trăm hoa hồng nhất định dựa trên giá trị đơn hàng mà khách hàng mua.
  • Kiếm tiền từ Quảng cáo: có rất nhiều loại hình kiếm tiền từ quảng cáo như đặt quảng cáo trên video youtube, banner trên website có nhiều truy cập, nhà tài trợ trực tiếp ký hợp đồng với bạn để quảng cáo nếu bạn có một lượng lớn follow trên mạng xã hội,…
  • Bất động sản cho thuê Airbnb: Là hình thức bạn mua lại một bất động sản đã có từ trước, sửa sang và cho thuê lại chúng và hàng tháng bạn có thu nhập đều đặn từ bất động sản đó.
công việc thu nhập thụ động
Công Việc Thu Nhập Thu Động

Để Có Được Thu Nhập Thụ Động – Bạn Phải Chủ Động Rất Nhiều Trước Đó

Bên trên Hùng có giới thiệu đến các bạn 4 công việc mang đúng nghĩa thu nhập thụ động (không làm gì mà tiền vẫn đổ vài túi) phổ biến nhất hiện nay, bạn hãy thử trả lời giúp Hùng 3 câu hỏi sau:

  1. Để có được nguồn tiền đều đặn như vậy thì bạn có tốn chi phí đầu tư ban đầu không?
  2. Bạn có tốn thời gian cho các công việc đó không? Thời gian tối thiểu cần có là bao lâu?
  3. Bạn có phải đánh đổi trí tuệ, công sức lao động của mình vào đó không?

Nếu bạn xuất sắc trả lời 3 câu hỏi vừa nêu, chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho riêng mình rồi đúng không? Còn nếu bạn chưa trả lời được hoặc không biết trả lời ra sao, Hùng sẽ ví dụ luôn cho bạn hiểu:

Với công việc bán sản phẩm số, để khách hàng tin tưởng và mua sản phẩm của bạn thì bạn phải chứng minh được bạn có năng lực chuyên môn tốt, giải pháp bạn đưa ra giải quyết được vấn đề khách hàng gặp phải, để làm được như vậy bạn phải có chuyên môn rất cao (đánh đổi lại những tháng ngày rèn luyện, phấn đấu không ngừng nghỉ). Chưa kể bạn còn phải luôn nâng cao bản thân, bắt kịp xu hướng và hàng tá những kỹ năng khác để hỗ trợ thêm như sale, marketing.

chăm chỉ làm việc để có thu nhập thụ động
Công Việc Thu Nhập Thụ Động Giống Như Bạn Chăm Cây Từ Nhỏ Vậy

Công việc tiếp thị liên kết và quảng cáo cũng vậy, để có thu nhập tốt từ công việc này bạn phải có 1 hoặc nhiều kênh Online thu hút được lượng traffic (khách truy cập) lớn, mà để có được traffic đáng giá này thì: website bạn phải có nội dung hay + SEO thật tốt trên google, kênh youtube hoặc facebook có nhiều bài viết hoặc video hấp dẫn theo trend. Điều này đòi hỏi bạn phải tốn rất nhiều thời gian để xây dựng kênh (cũng như thương hiệu cá nhân) của mình, kiên trì và bền bỉ lâu dài(1 website đến khi có nguồn traffic tốt cũng cần ít nhất 6 tháng).

Hùng biết, có 1 vài trường hợp thành công trong thời gian ngắn nhưng đó chỉ là số ít (và không dành cho đa số mọi người), một trong các case tiêu biểu có thể kể đến là trường hợp của kênh youtube 1977 (họ đã giành được nút bạc youtube chỉ với 2 video được đăng tải). Vì vậy “nếu bạn không thực sự thông minh sáng tạo thì bạn phải cần cù bù thông minh”.

cần cù bù thông minh
Cần Cù Bù Thông Minh

Còn Bất động sản cho thuê Airbnb thì sao, Airbnb giống như một hình thức cho thuê nhà nghỉ / khách sạn mini hơn là một hình thức bất động sản bình thường. Để đưa ra một mức giá thuê có lợi nhuận tốt thì người chủ phải tạo ra một trải nghiệm ấn tượng chứ không chỉ là sửa soạn sao cho chúng giống như một ngôi nhà bình thường (phóng khách, phòng ăn, phòng ngủ,…). Rõ ràng người chủ đó phải luôn biết cách cập nhật theo xu hướng và luôn phải lắng nghe tìm hiểu khách hàng mục tiêu, rất nhiều công việc để họ phải suy nghĩ, đó là chưa kể những hỏng hóc hay bảo trì dịch vụ phát sinh.

Có Nên Theo Đuổi Công Việc Thụ Động Hay Không?

Với những lý do kể trên, bạn có nghĩ rằng các công việc mà một phần lớn hiện nay đang mơ mộng có thực sự là thụ động hay không?

Rõ ràng là “không” rồi đúng không ạ! Có những công việc tốn rất nhiều thời gian và công sức ban đầu, có thể ở thời gian đầu bạn còn không có thu nhập hoặc có nhưng rất ít nữa, liệu bạn có dám đánh đổi công việc chủ động 8 tiếng trên công ty để theo tiếng gọi con tim của mình không?

Và thú thực, Hùng đã tốn rất nhiều thời gian (3 tháng liền không có thu nhập, đến tháng thứ 6 mới có dòng thu nhập tạm coi là chấp nhận được), công sức sáng tạo nội dung và một chút tiền bạc để xây dựng 1 kênh affiliate về chủ đề sức khỏe với mong muốn ngoài thu nhập từ đi làm công ty có thể có thêm một nguồn thụ động bên ngoài. Cuối cùng sau 1 năm, Hùng phải stop dự án này lại vì chúng tốn quá nhiều thứ của Hùng (và thu nhập đem lại không khỏa lấp nổi những đánh đổi Hùng đã bỏ ra).

Hùng nói vậy không có nghĩa là khuyên các bạn không nên dấn thân vào công việc này, có thể do Hùng định hướng sai từ ban đầu, sai chiến lược, cách tiếp cận chưa phù hợp nên chưa có thành công trước đó.

gánh nặng cơm áo gạo tiền
Tấm Hình Này Bạn Thấy Quen Chứ – Đừng Để Mình Bị Cuốn Vào Vòng Xoáy Này Nhé

Tuy nhiên để dấn thân thì Hùng khuyên các bạn nên cân nhắc thật kỹ và có kế hoạch thật rõ ràng và bài bản theo từng giai đoạn cụ thể, và điều quan trọng nhất đó là “đừng dại dột nghỉ cty để theo đuổi công việc này fulltime” vì bạn sẽ mất đi một nguồn thu nhập ổn định từ công việc chủ động để nuôi sống bạn và gia đình bạn, và cũng có thể nguồn tiền đó nuôi cả dự án của bạn trong thời gian đầu nữa. Đến lúc công việc thứ 2 này của bạn đem lại trái ngọt, thu nhập ổn định, bạn mới nên suy xét tới việc nghỉ cty 8 tiếng kia.

Tránh Cạm Bẫy Lừa Đảo

Vì “công việc thu nhập thụ động” đang là từ khóa HOT được nhiều người chia sẻ thảo luận trên các mạng xã hội nên cũng có rất nhiều đối tượng lợi dụng ham muốn “làm giàu nhanh chóng” để lừa gạt, trục lợi cá nhân.

cạm bẫy lừa đảo
Tránh Xa Các Cạm Bẫy Lừa Đảo

Hùng biết có nhiều bạn xem trên facebook có những mẩu tin đầu tư vài triệu đồng ban đầu, sau đó hưởng lợi nhuận gấp 5, gấp 10 lần ban đầu trong dài hạn. Hoặc như tham gia khóa học kiếm tiền thụ động, tiền đẻ ra tiền mà không làm gì cả. Nếu bạn tin vào những điều này và làm theo thì tiền đâu không thấy, chỉ thấy tiền mất tật mang mà thôi.

Nếu Ai Đó Nói “Họ Sẽ Giúp Bạn Kiếm Tiền Mà Không Phải Làm Gì” – Đích Thị Người Đó Đang Lừa Dối Bạn!

Làm gì có đồng tiền nào dễ dàng kiếm được như vậy, thành công nào mà chả phải đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt! Vì vậy, bạn nên trang bị cho mình kiến thức qua đó giúp bạn hiểu biết rõ về các hình thức kiếm tiền hơn, tránh rơi vào cạm bẫy của những cá nhân có suy nghĩ lùa cừu này nhé.

Bảng Tin Hữu Ích

Không bỏ lỡ những những bài chia sẻ hữu ích! Chỉ 2 mail mỗi tuần, cam kết không spam nội dung kém chất lượng. Bạn cũng có thể hủy theo dõi bất kỳ lúc nào mình muốn...

Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Có lỗi xảy ra! Vui lòng thử lại...

Đăng ký bản tin chia sẻ
hữu ích

Chỉ 2 tin hữu ích một tuần! Cam kết không spam thư rác. Bạn cũng có thể hủy đăng ký nhận mail mới bất kỳ lúc nào!

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại.