Mổ xẻ thành phần cấu thành Blog NguyenDangHung.com

Mổ xẻ thành phần cấu thành Blog NguyenDangHung.com

Có nhiều bạn thắc mắc hỏi Hùng đang sử dụng công nghệ gì, hosting nhà cung cấp nào, theme và plugin nào,… Vì thế hôm nay Hùng viết bài này để chia sẽ những công nghệ sử dụng và lý do tại sao Hùng lại sử dụng chúng!

Dịch vụ Hosting, Domain và Email Hosting

Trải qua khá nhiều gói dịch vụ lưu trữ, và hiện tại Hùng đang sử dụng Hosting của nhà cung cấp Azdigi. Sẽ có bạn hỏi tại sao Hùng lại sử dụng host của một nhà cung cấp tại Việt Nam mà không sử dụng host của các nhà cung cấp nước ngoài nổi tiếng.

  • Thứ nhất vì các host nước ngoài thường không có server máy chủ đặt chủ ở Việt Nam, mà lượng khách truy cập blog của Hùng lại đa số đến từ Việt Nam, nên sẽ gặp khó khăn về vấn đề tải trang khi máy chủ đặt ở xa.
  • Tốc độ surport rất nhanh và chuyên nghiệp (khoảng từ vài phút đến cao lắm là 5h), hầu như mọi thắc mắc đều được giải quyết qua Ticket. Trước kia khi sử dụng host của các nhà cung cấp hosting nước ngoài, Hùng gặp khá nhiều khó khăn trong vấn surport vì bất đồng ngôn ngữ.

Gói hosting mà Hùng sử dụng là gói Turbo Hosting 5 với giá 2.760.000 / năm, sẽ cân nhắc nâng cấp lên gói cao hơn trong tương lai.

turbo cloud hosting
Gói Turbo Cloud Hosting 5 của Azdigi

Giới thiệu sơ qua chút thì Turbo Cloud Hosting là loại hosting không bao giờ chạy độc lập mà luôn được sử dụng tài nguyên được phân tán trong cụm máy chủ, giúp tăng tối đa hiệu suất..

Do không chạy độc lập trên một máy chủ nên dịch vụ Turbo Cloud Hosting luôn được giảm thiểu rủi ro bị gián đoạn do hư hỏng phần cứng máy chủ vì hệ thống vẫn hoạt động ổn định nếu có máy chủ trong hệ thống Cloud gặp sự cố.

Không chỉ giúp tăng hiệu suất, giảm thiểu downtime mà còn có độ an toàn dữ liệu rất cao khi dữ liệu luôn được chép đồng thời thành 3 bản, ngoài ra còn được sao lưu định kỳ ra hệ thống sao lưu nằm bên ngoài hệ thống.

Domain và Email Hosting thì Hùng cũng sử dụng tại Azdigi để dễ quản lý.

Mã nguồn Website

Hùng sử dụng mã nguồn WordPress cho blog này, và không những trên blog này mà còn áp dụng ở tất cả các 3 website khác của Hùng đang hoạt động.

Tại sao lại là WordPress chứ không phải một mã nguồn nào khác, đơn giản vì những lý do dưới đây:

  • WordPress là 1 mã nguồn CMS nổi tiếng thế giới và vẫn đang miễn phí.
  • Thao tác dễ dàng, cài đặt nhanh, cộng đồng hỗ trợ mạnh (đa số các thắc mắc trong quá trình sử dụng đều có hướng dẫn trên mạng hết rồi).
  • Kho theme/plugin đa dạng và rộng lớn, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn, nếu thích họ có thể tự kéo thả (không cần code) giao diện bằng trình builder.

Với những lý do trên, trong tương lai Hùng vẫn sẽ gắn bó với nền tảng CMS WordPresss để dễ dàng quản lý và tùy biến theo ý mình (không cần phải nhờ đội ngũ lập trình viên ngoài).

Theme – Giao diện Website

Giao diện của Hùng sử dụng giao diện Agency của MyThemeShop với giá 59 USD.

Lý do Hùng chọn Agency by MyThemeShop:

  • Giao diện đẹp mắt, phù hợp nhu cầu và dịch vụ Hùng đang triển khai
  • MyThemeShop cung cấp một hệ sinh thái đa dạng giúp người sử dụng dễ dàng sử dụng,
  • Giao diện nhẹ, chạy nhanh. Website mà chạy nhanh thì sẽ thân thiện với bộ máy tìm kiếm Google hơn, hơn nữa người dùng truy cập không ai muốn xem 1 website chạy chậm cả.
agency by mythemeshop
Thông tin về theme Agency của MyThemeShop

Dịch vụ gửi thông báo tức thì

Dịch vụ gửi thông báo tức thì (Push Notification) là không thể thiếu dành cho mỗi website.

Giả sử bạn có khoảng 5000 người đăng ký theo dõi qua dịch vụ Push Notification, bạn đăng một bài viết và chỉ cần gửi cho họ 1 cái thông báo đẩy sẽ tạo ra một lượng truy cập rất lớn ở thời điểm đó.

Dịch vụ Push Notification cũng rất nhiều bên cung cấp, và đơn vị mà Hùng sử dụng là Subscribers. Đặc biệt là Subcribers miễn phí cho 200 lượt subcribe đầu tiên, có tính năng quản lý theo dõi báo cao, lên lịch gửi thông báo rất thuận tiện.

Dịch vụ Email Marketing

Với hoạt động email marketing, Hùng sử dụng dịch vụ của GetResponse. Không cần phải giới thiệu nhiều thì ai cũng biết GetResspone được cộng đồng vote và sử dụng rất nhiều, dịch vụ hoạt động ổn định, các mail được gửi đi có xác suất rơi vào hòm spam là rất thấp.

Các plugin sử dụng

Accelerated Mobile Pages

Đây là một plugin giúp bạn tạo các trang AMP (Accelerated Mobile Pages) trên di động. Dự án AMP được Google khởi xướng và ra mắt vào 07/10/2015, được tối ưu hóa để giúp khách hàng truy cập trên di động có trải nghiệm tốt hơn, truy cập nhanh hơn.

Imagify

Một plugin hoàn toàn miễn phí để nén ảnh tự động mà không làm thay đổi chất lượng hình ảnh.

tối ưu dung lượng ảnh bằng imagify
Hình ảnh được tối ưu qua Imagify tiết kiệm được 78,38% so với ảnh gốc

1 tháng, plugin cho phép bạn nén tối đa 20MB, bạn có thể mua thêm nếu nhu cầu sử dụng nén ảnh cao. Điều đặc biệt ở plugin này 1 điều mà Hùng rất thích đó là cho phép tạo định dạng ảnh WebP, một loại format do google phát triển, có khả năng nén dung lượng và chất lượng ảnh tốt kèm theo dung lượng nhẹ.

Loco Translate

Do theme và plugin sử dụng một số sẽ hiển thị tiếng Anh mà không có lựa chọn chỉnh về tiếng Việt, chính vì thế Loco Translate sẽ giúp dịch những khu vực hiển thị tiếng Anh đó về thành tiếng Việt để đồng nhất ngôn ngữ của website, khách hàng sẽ không còn khó chịu khi bắt gặp 2 ngôn ngữ Việt-Anh đan xen nhau nữa.

Rank Math SEO Pro

Giúp hỗ trợ và tối ưu SEO cho blog và hỗ trợ viết bài chuẩn SEO, đặc biệt hỗ trợ tối ưu SEO với nhiều từ khóa.

tối ưu seo với rankmath seo
Bài viết được tối ưu SEO

Ban đầu cá nhân Hùng sử dụng phiên bản Free khá đầy đủ tính năng. Sau khi nhà phát triển bổ sung thêm bản Pro có phí, Hùng đã xem xét và quyết định nâng cấp để sử dụng thêm các tính năng nâng cao, trong đó có 1 tính năng nâng cao Hùng rất thích đó là schema, với tính năng này Hùng không cần thêm 1 plugin chuyên về cấu hình schema nhưng trước nữa, trước kia phải cài thêm plugin Schema Pro.

Really Simple SSL

Đây là tiện ích giúp website tương thích và hoạt động tốt với chứng chỉ bảo mật SSL (https). Lưu ý là trước khi kích hoạt SSL bằng plugin Really Simple SSL thì bạn phải kích hoạt SSL Certificates trên trang quản lý hosting nhé.

Site Kit by Google

Đây là tiện ích plugin do chính chủ Google phát triển, giúp bạn tích hợp các tiện ích của họ vào website như: Google Analytic, Google Search Console, PageSpeed Insight, AdSense, Optimize, Google Tag Manager.

site kit by google
Site Kit by Google – Giúp kết nối các dịch vụ của Google

Trước kia khi Google chưa ra mắt plugin này, mọi người thường có thói quen cài Google Analytic và Google Search Console thông qua GTM, gắn code trực tiếp vô file theme, plugin bên thứ 3,…

Ngoài ra, plugin còn giúp Hùng quan sát một số thông tin như hiệu năng, tốc độ tăng trưởng người dùng website, thời gian trung bình trên trang,… mà không cần phải truy cập vào Google Search Console.

Table of Contents Plus

Là plugin giúp tạo mục lục tóm tắt nội dung ở đầu hoặc cuối của bài viết giúp người dùng dễ dàng chuyển nhanh đến phần nội dung cần thiết mà không cần phải vuốt hay cuộn chuột quá nhiều. Hơn nữa, theo như Hùng tìm hiểu thì các bài viết có mục tóm tắt nội dung sẽ tối ưu SEO hơn những bài không có phần này.

URL Shortener Pro

URL Shortener Pro dùng để rút gọn link cho đẹp hơn, Hùng thường sử dụng plugin này để che giấu đi các link affiliate vừa dài dòng vừa xấu. Hơn nữa plugin cũng cung cấp report báo cáo chi tiết, giúp Hùng quan sát được hiệu quả của việc làm affiliate của mình.

WP Quiz Pro

Đây là plugin tạo những bài kiểm tra, khảo sát ngay trên trang, giúp Hùng biết được đọc giả/khách hàng của mình họ có suy nghĩ và mong muốn ra sao thông qua các bài khảo sát.

WP Rocket

Là một plugin khá nổi tiếng về tạo cache giúp tăng tốc website, tuy nhiên lại không có bản miễn phí. Phiên bản WP Rocket Pro với giá 199 USD, giúp website tạo cache, tối ưu HTML, CSS, JS, hình ảnh, dọn dẹp database nhằm tăng tốc độ tải trang của bạn được tốt hơn.

Mặc dù theme Hùng sử dụng là của MyThemeshop có tốc độ tải cũng khá nhanh rồi, tuy nhiên Hùng vẫn muốn nhanh hơn nữa để đạt điểm xanh khi test PageSpeedInsight của Google ^^.

Có thể bạn chưa biết, Google rất quan tâm đến vấn đề tải trang, một trang web có tốc độ tải chậm không được google đánh giá tốt. Hơn nữa còn gây ảnh hưởng đến người dùng, theo thống kê thì nếu thời gian tải trang của bạn trên 5s, đồng nghĩa với 80% khách hàng sẽ rời website của bạn và truy cập website của đối thủ.

WP Shortcode Pro

Hùng cảm thấy khi soạn thảo bài viết, các Block của trình soạn thảo Gutenberg mặc định WordPress khá đơn sơ và không được nổi bật, bắt mắt lắm. Vì thế Hùng cài thêm WP Shortcode Pro (cũng là một sản phẩm của nhà MyThemeShop) để có nhiều tùy chọn hơn, qua đó có nhiều shortcode chèn vào để bài viết bớt nhàm chán và thêm phần cuốn hút hơn.

WP Subscribe Pro

Là plugin tạo các Form và Popup thu thập email của người dùng, phiên bản Pro có giá 29 USD (dành cho 3 site khác nhau), và chỉ phải thanh toán 1 lần. Tuy có giá hơi cao chút nhưng Hùng thấy đây là con số rất đáng để bạn bỏ ra để co được một công cụ tuyệt vời bởi rõ ràng ai cũng biết Email Marketing là hình thức tiếp thị 0 đồng rất tốt nếu như bạn có một data chất lượng và đủ lớn.

WP Tab Widget

Giúp tạo các tab widget treên sidebar nhóm nhóm các tab lại với nhau cho gọn hơn.

Lời kết

Như vậy là Hùng đã chia sẻ những công nghệ và tiện ích sử dụng trên blog này, kèm theo đó là những lý do tại sao Hùng lại sử dụng chúng.

Hy vọng bài chia sẻ này giúp bạn có cái nhìn tổng thể để chọn cho mình những công nghệ, tiện ích ứng dụng, theme, plugin,… phù hợp để ứng dụng phù hợp cho mô hình hoạt động website của mình. Nếu bạn để ý kỹ, bạn có thể thấy Hùng sử dụng rất nhiều plugin của MyThemeShop.

Bạn có đang sử dụng những công nghệ & tiện ích giống như trên không, hay bạn có những tiện ích ứng dụng hay hơn, hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

Bảng Tin Hữu Ích

Không bỏ lỡ những những bài chia sẻ hữu ích! Chỉ 2 mail mỗi tuần, cam kết không spam nội dung kém chất lượng. Bạn cũng có thể hủy theo dõi bất kỳ lúc nào mình muốn...

Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Có lỗi xảy ra! Vui lòng thử lại...

Đăng ký bản tin chia sẻ
hữu ích

Chỉ 2 tin hữu ích một tuần! Cam kết không spam thư rác. Bạn cũng có thể hủy đăng ký nhận mail mới bất kỳ lúc nào!

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại.