Hùng Hero
The Coffee is My Life
0

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Hùng Hero
The Coffee is My Life

Bài viết

Có nên tăng tương tác web? 7 Cách tăng tương tác website

22/09/2021 Kiến Thức
Có nên tăng tương tác web? 7 Cách tăng tương tác website

Nào giờ chúng ta vẫn thường nghe tới thuật ngữ “tăng tương tác facebook, tăng tương tác zalo” để bán hàng tốt hơn nhưng ít khi nào chúng ta nghe tới câu tăng tương tác website. Vậy tăng tước tác website có thực sự cần thiết hay không, có những cách thức cụ thể tăng tương tác trên website nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết ngay sau đây:

Tại sao cần phải tăng tương tác trên website

Những năm trước đây khi nói đến phát triển website, mọi người thường tìm mọi cách để kiếm thật nhiều traffic (lượt truy cập) về website bằng cách cách thức như SEO, chạy Ads, Social,… Thường rất ít người nghĩ đến vấn đề trải nghiệm người dùng trên trang.

Tuy nhiên ngày nay sự cạnh tranh ngày càng cao, có nhiều đối thủ hơn đòi hỏi bạn phải quan tâm đến nhiều vấn đề khác bên cạnh việc đẩy traffic. Hơn nữa, người dùng hiện nay đã quá nhàm chán với các thông tin mà bạn cung cấp 1 chiều.

Google hiện nay cũng đang dần áp dụng nhiều yếu tố liên quan tới việc trải nghiệm của người dùng trên trang để đánh giá thứ hạng website: thời gian trung bình, tỉ lệ thoát, tốc độ,…

tăng tương tác website
Có nên tăng tương tác website?

Với tất cả lý do trên chứng tỏ một điều là tối ưu tăng traffic là quan trọng rồi, tuy nhiên bạn cũng cần phải đặc biệt quan tâm vấn đề trải nghiệm trên trang nữa! Một website được tối ưu và có tương tác tốt sẽ đem về cho bạn nhiều lợi ích hơn, giúp tối đa lợi nhuận và vượt mặt đối thủ cạnh tranh.

Chúng ta hãy cùng đi vào tìm hiểu các cách thức giúp bạn tăng tương tác hơn ngay sau đây:

7 cách tăng tương tác trên website

1. Chăm chút cho nội dung hấp dẫn hơn

Một điều dễ dàng nhận thấy là nhiều website hiện nay trình bày nội dung khá tệ hại, đa phần là các bạn lấy nội dung của site nước ngoài về rồi dịch lại hoặc đi tổng hợp lại từ nhiều nguồn khác nhau.

Những trang này mặc dù có thể được tối ưu tốt cho bộ máy google nhưng lại tối ưu không tốt cho cảm nhận của người đọc. Đọc giả / khách hàng truy cập phải tốn thời gian để đọc những nội dung không mấy chất lượng, dẫn tới họ không muốn quay lại lần thứ 2.

content is king
Content – Linh Hồn Của Website

Vì vậy trước khi đến các kỹ thuật tối ưu tăng tương tác nâng cao, bạn hãy xây dựng nội dung của website thật sự chất lượng, đây được coi như là kỹ thuật cơ bản nhất để bạn kéo tương tác cho website của mình.

Sử dụng các ngôn từ gần gũi và bình dân hóa một cách tối đa nhất (nếu website của bạn chuyên về chủ đề kỹ thuật, có tính hàm lâm khó hiểu cho người không chuyên môn), từ đó bạn mới có thể từng bước chinh phục trái tim đọc giả, khiến cho đọc giả cảm thấy tác giả là một người có đủ kiến thức và site này chính là thứ hữu ích cho họ.

Một điều cần lưu ý là các câu “Call-to-Action” là điều không thể thiếu để thúc đẩy người dùng làm 1 thao tác nào đó mà bạn mong muốn! Ví dụ: Hãy để lại email của bạn vào form đăng ký ngay dưới đây để nhận được những phần quà hữu ích đến từ chúng tôi! Đây là một cách áp dụng rất phổ biến mà Hùng đã áp dụng cho nhiều website khác nhau.

2. Kêu gọi bình luận

Nếu như bạn là một người thường xuyên ghé thăm và đọc các bài viết của Hùng chia sẻ trên blog thì có lẽ bạn khá quen với sườn bài viết của Hùng, cụ thể ở mỗi bài viết Hùng luôn có phần kết luận, và trong đó có 1 câu kêu gọi bình luận đại loại như:

“Như vậy là Hùng đã chia sẻ đến bạn… Hy vọng những nội dung chia sẻ này giúp ích cho hành trình… của bạn! Bạn có đang… nào khác hay không? Hãy chia sẻ cho Hùng và các bạn khác được biết nhé!”

Như vậy chỉ với vỏn vẹn 2 dòng kêu gọi bình luận cơ bản như trên, Hùng đã thúc đẩy đọc giả trên blog của Hùng mạnh dạn comment chia sẻ nhiều hơn!

Ngoài ra, Hùng phát hiện ra hệ thống bình luận mặc định của WordPress yêu cầu đọc giả phải nhập url website mới cho phép bình luận. Điều này thực sự rất phiền toán và không cần thiết bạn có thể vô hiệu hóa ô nhập liệu website bằng cách thêm vào dòng code dưới đây ở file functions.php.

add_filter('comment_form_default_fields', 'unset_url_field');
function unset_url_field($fields){
  if(isset($fields['url']))
    unset($fields['url']);
    return $fields;
}

Ngoài ra, nếu bạn thấy chức năng comment mặc định của WordPress quá sơ sài, bạn muốn chức năng bình luận đẹp hơn, nhiều tính năng và chuyên nghiệp hơn thì có thể sử dụng Hyvor Talk (ưu điểm lớn nhất của Hyvor Talk so với các plugin comment WordPress khác đó là lưu trữ dữ liệu comment ở server riêng, giúp cho database website của bạn không bị nặng và phình to ra theo năm tháng).

Hùng cũng đang sử dụng Hyvor Talk làm trình bình luận mặc định đấy nhé! Bạn có thể kéo xuống dưới cùng bài viết để chiêm ngưỡng giao diện đơn giản nhưng đẹp và chuyên nghiệp của Hyvor Talk nhé!

Xem thêm: Hyvor Talk – Sự thay thế tuyệt vời Comment mặc định WordPress

3. Xử dụng hộp chat trên Website

Hộp chat có lẽ là phần không thể thiếu đối với các website cung cấp dịch vụ hoặc bán sản phẩm. Các hộp chat trên website giúp bạn và khách hàng có thể tương tác trò chuyện trực tiếp với tư vấn viên khi có nhu cầu, qua đó tỉ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn.

Vì vậy, sẽ phí lắm nếu như bạn không biết tận dụng gắn các hộp chát này lên website của mình, bạn sẽ mất đi một lượng tương tác trực tiếp với khách hàng. Nếu website của bạn đang kinh doanh 1 thứ gì đó, hãy gắn hộp chat lên nhé, bởi sẽ có lúc khác hàng cần sự tư vấn của tư vấn viên đấy.

Một số nền tảng live chat có thể kể đến là: Messenger, Zalo, Tawkto, LiveChat, Intercom,…

Xem thêm: Tổng hợp 5 mẫu nút liên lạc đẹp mắt – giúp website tăng tỉ lệ chuyển đổi

4. Sử dụng link nội bộ để điều hướng cũng như giữ chân người dùng

Chúng ta không thể nào đưa toàn bộ những nội dung liên quan vào một bài viết được, bài viết sẽ rất dài và người đọc sẽ cảm giác rất ngộp khi phải đọc hết nội dung dài ngoằng của bạn chia sẻ.

Hơn nữa, ở khía cạnh SEO (tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm) thì việc chèn các link nội bộ sẽ giúp trang giảm tỉ lệ bounce rate (tỉ lệ thoát trang) một cách đáng kể. Goolge họ sẽ hiểu rằng, site của bạn là hữu ích và có tính giữ chân đối với người đọc.

Một lưu ý nữa là khi bạn đặt các liên kết nội bộ, hãy làm nổi bật chúng, ví dụ như in đậm, tô màu,… để người dùng dễ dàng nhận dạng.

Như các bạn có thể thấy, ngay trong bài viết này thì Hùng đã khéo léo chèn các link nội bộ có liên quan như: Hyvor Talk – Sự thay thế tuyệt vời Comment mặc định WordPress, Các nút liên lạc website đẹp mắt.

5. Đừng quên các nút chia sẻ bài viết

Đọc giả thường có xu hướng chia sẻ 1 bài viết nếu họ thấy hữu ích lên trên mạng xã hội để cho bạn bè của họ cùng biết, hoặc họ có thể xem lại khi cần thiết. Vì thế nếu không may website / blog của bạn bị vô hiệu hóa hay bị thiếu tính năng chia sẻ bài viết thì hãy bật chúng lên nhé!

Có 2 vị trí để bạn gắn các nút chia sẻ bài viết đó là ở đầu bài viết và cuối bài viết, tuy nhiên Hùng khuyến khích các bạn nên đặt chúng ở cuối bài thì sẽ hợp lý hơn. Thông thường thì đọc giả họ xem nội dung đến cuối bài viết nếu thấy hay thì họ sẽ click chia sẻ chứ hiếm ai vừa vô bài viết, chưa biết bài có hay hay không hay đã chia sẻ.

Bạn nên chọn 3 đến 5 mạng xã hội phù hợp chứ không ôm đồm chèn vô một mớ hỗn độn, ở Việt Nam thì phổ biến sẽ là: Facebook, Zalo, Instagram và Email,…

6. Tạo các Popup hữu ích

Popup cũng là một cách để bạn tương tác và thu lead (thông tin của khách hàng) hiệu quả, thay vì chờ đợi họ tương tác với bạn vậy thì tạo sao bạn không chủ độ với họ bằng các popup xuất hiện đúng nơi đúng thời điểm nhỉ.

Các chủ đề bạn có thể sử dụng là: tặng ebook, đăng ký nhận tin miễn phí, quà tặng, mã giảm giá,…

Trên wordpress có rất nhiều plugin giúp bạn tạo các pPopup, trong đó có OptinMonster và Popup Builder là 2 plugin Hùng thấy ổn nhất. Nếu web của bạn dùng page builder như Thrive, Elementor, WP Bakery thì tính năng popup được tích hợp sẵn bên trong đó rồi, không cần cài thêm plugin chuyên popup nữa.

Lưu ý: Vấn đề đặt Popup và quảng cáo khá tế nhị và được mọi người tranh cãi khá nhiều bởi nhiều người cho rằng chúng khá phiền toán cho khách hàng. Tuy nhiên theo quan điểm của Hùng thì các popup này nên xuất hiện sau 30s kể từ khi trang load thành công, nếu người dùng vừa truy xuất nội dung mà ở đâu 1 cái popup đập vô mặt của họ thì họ sẽ cảm thấy rất khó chịu, làm giảm trải nghiệm của khách hàng, hơn nữa Google sẽ đánh giá xấu trang web của bạn.

7. Tối tư trải nghiệm người dùng

Đây là phần đặc biệt khó và chúng có rất nhiều kỹ thuật bao quanh, chính vì thế Hùng có viết 1 bài “tổng hợp các cách tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên website” để bạn có thể tiện theo dõi:

Xem thêm: Tổng hợp các cách để bạn tối ưu trải nghiệm người dùng trên website

Trong khuôn khổ bài viết này, Hùng sẽ chỉ liệt kê ra vài cách cơ bản, đơn giản để tối ưu trải nghiệm người dùng như sau:

 • Font chữ: Font chữ các bạn nên chọn các font chữ dễ đọc, size từ 16px đến 18px, hỗ trợ tiếng Việt tốt và đặc biệt là nên dùng các font không chân (Arial, Tahoma,…) thay vì các font có chân (Time New Roman). Hùng biết một số bạn dùng theme mua trên themeforest có giao diện demo là tiếng Anh rất đẹp, tuy nhiên các bạn đó nhập nội dung tiếng Việt thì “Than ôi! font lỗi, hiển thị xộc xệch nhìn rất ngứa mắt”.
 • Phối màu sắc hài hòa: một website chỉ nên sử dụng 1 đến 2 tone màu chủ đạo và không nên quá lạm dụng màu sắc, đặc biệt là các màu đối nghịch nhau. Nếu bạn là một người không quá sành sỏi về mỹ thuật thì bạn có thể sử dụng web colorcombos để tìm ra các combo gợi ý giúp bạn phối màu phù hợp.
 • Kết hợp hình ảnh và video: Giữa một bài viết dài thì việc chêm vào những hình ảnh, video là rất cần thiết, chúng giúp thư thái mắt khi đọc hơn. Hơn nữa xu hướng con người cũng thích xem những thứ được trình bày động hơn là tĩnh.
 • Tốc độ website: Tin chắc rằng chả ai muốn truy cập 1 website mà load mãi chưa xong đâu nhỉ. Để tăng tốc độ website có nhiều cách như tăng gói hosting đang sử dụng, sử dụng trình tối ưu và nén ảnh, tích hợp lazyload, tối ưu code và các kỹ thuật nâng cao khác. Bạn nên tối ưu làm sao để tốc độ tốt nhất khi load trang nên dưới 2s là ổn.

Kết luận

Như vậy là Hùng đã giới thiệu tầm quan trọng của việc tăng tương tác trên website và đi kèm theo đó là 7 kỹ thuật mà bản thân Hùng vẫn đang áp dụng hàng ngày cho các blog / website khác nhau.

Qua bài viết này hy vọng bạn đã nhận thức ra tầm quan trọng của việc tăng tương tác cho website, ngoài 7 kỹ thuật trên thì bạn có đang sử dụng những kỹ thuật nào khác nữa không?

Hãy chia sẻ cho Hùng và các bạn khác được mở rộng hơn bằng cách bình luận ở phần dưới comment nhé!

Taggs:
Write a comment