Hùng Hero
The Coffee is My Life
0

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Hùng Hero
The Coffee is My Life

Bài viết

Chia sẻ 9 cách gia tăng trải nghiệm trên website!

24/09/2021 Kiến Thức
Chia sẻ 9 cách gia tăng trải nghiệm trên website!

Gia tăng trải nghiệm người dùng trên website ư, tại sao tôi phải làm điều này! Đây có vẻ như là một thứ gì đó trừu tượng và khá là cao siêu.

Ồ không đâu! Gia tăng trải nghiệm người dùng là những kỹ thuật rất đơn giản ai cũng có thể tìm hiểu và áp dụng ngay cho website của mình qua đó giúp người dùng (các đọc giả, khách hàng,…) có được ấn tượng tốt hơn khi truy cập website, giúp chính bạn ghi dấu ấn với khách hàng so với các đối thủ cạnh tranh.

UX (trải nghiệm người dùng) là gì?

Nếu bạn làm trong lĩnh vực công nghệ phần mềm hay công nghệ web thì các thuật ngữ UI (User Interface – Giao diện người dùng) và UX (User Experience – Trải nghiệm người dùng) không còn quá xa lạ.

Đối với những người không phải dân chuyên ngành thì sao? Ở đây là các blogger, dân kinh doanh, webmaster không chuyên,… Để đơn giản bạn có thể hiểu như sau:

 • UI chính là những gì người dùng truy cập vào website có thể thấy (đó là hình ảnh, video, màu sắc, bố cục cách trình bày, font chữ,…), hay nói thẳng ra UI chính là cái bộ mặt xấu đẹp ra sao của website.
 • UX chính là trải nghiệm của người dùng, ý nói ở đây là những cảm nhậnđánh giá của người dùng với website của bạn. Cụ thể hơn nữa thì đó chính là website này có dễ dùng hay không, các tiện ích có đảm bảo hỗ trợ tốt, tốc độ tải trang ra sao, nội dung trình bày ra sao – có dễ hiểu không,…
UX là những trải nghiệm đánh giá đến từ khách hàng - cách tăng trải nghiệm trên website hiệu quả
UX là những trải nghiệm đánh giá đến từ khách hàng

Theo cảm nhận và đánh giá của Hùng thì hiện nay có nhiều bạn webmaster không đề cao sự quan trọng của UX hoặc có quan tâm đi nữa thì cũng rất lớt phớt. Đó là một điều rất dở, chính trải nghiệm của người dùng / khách hàng mới là thứ quan trọng đánh giá hiệu quả của bạn hơn tất cả những thứ khác.

Để nói về UI, Hùng đã có riêng một bài khác trình bày. Còn ở bài viết này, Hùng sẽ chỉ chú trọng vào UX và các kỹ thuật UX giúp tối ưu hiệu quả cho website / blog của bạn.

Tại sao tôi cần phải gia tăng trải nghiệm khách hàng

Đến một lúc nào đó, Website / Blog của bạn có nhiều traffic (lượt truy cập) và tương tác, đây sẽ là lúc bạn nghĩ ngay đến việc tăng trải nghiệm người dùng trên trang. Một website được tối ưu trải nghiệm khách hàng tốt sẽ đem lại 2 lợi ích lớn sau:

 • Giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi.
 • Tạo dựng sự chuyên nghiệp trong mắt đọc giả / khách hàng.

Google rất thông minh, họ có những thuật toán biết được trải nghiệm của khách hàng trên website của bạn ra sao (xấu, bình thường hay tốt). Từ đó Google căn cứ làm 1 tiêu chí quan trọng trong sếp hạng SEO của bài viết.

Các cách gia tăng trải nghiệm người dùng

UX ngay từ đầu Hùng đã giải thích, chúng là một bộ môn khoa học rất rộng đòi hỏi người nghiên cứu tìm hiểu bài bản và thực hành rất nhiều mới có thể nắm được.

Hùng không muốn hướng các bạn theo hướng chuyên sâu đến vậy, vì vậy ở bài viết này sẽ chỉ hướng dẫn những kỹ thuật cơ bản ai cũng có thể thực hiện được, qua đó giúp bạn hình thành nên tư duy hướng về trải nghiệm của khách hàng làm trọng tâm. Từ đó đem lại những lợi ích chuyển biến nhất định cho website của chính mình.

Ok! chúng ta cùng bắt đầu thôi…

1. Chia đoạn văn hợp lý

Có một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng Hùng thấy rất nhiều người gặp phải lỗi này đó là một đoạn văn quá dài và nhiều ý, nhiều người còn viết lê thê dù nội dung chỉ vỏn vẹn có vài ý chính cơ bản. Tệ hại hơn nữa là nhiều bạn còn đặt dấu chấm dấu phẩy rất bừa bãi và không có một quy luật rõ ràng nào cả.

Điều này làm cho đọc giả / khách hàng của bạn khó theo dõi những gì bạn đang truyền tải, ngoài ra việc đặt dấu ngắt câu chấm phẩy lộn lộn khiến cho đoạn văn rất khó đọc.

Theo kinh nghiệm cá nhân Hùng, mỗi đoạn văn bạn chỉ nên để 2 đến 4 câu là vừa đủ, sau đó bạn có thể ngắt đoạn để xuống dòng.

Ngoài vấn đề trình bày cho nội dung dễ đọc, bạn cũng cần chú ý việc truyền tải đầy đủ và chính xác thông điệp bạn muốn gửi gắm tới người đọc một cách cô đọng và xúc tích, tránh lê thê miên man một cách không cần thiết.

2. Website có thân thiện với thiết bị di động

Thiết bị di động chiếm một phần lớn lưu lượng truy cập hiện nay, và sẽ còn mở rộng trong tương lai. Chính vì thế, thiết kế website phải đặc biệt ưu tiên và hướng đến giao diện di động đầu tiên.

Không nên sử dụng web dạng domain con m.tenwebsite.com trên điện thoại vì dạng này thường load rất chậm, tốn dung lượng hosting và không có lợi ích cho SEO.

Hầu như đa số các theme hiện nay đều có thể Responsive trên mọi loại giao diện khác nhau nên chỉ cần thiết kế trên 1 domain duy nhất, lại không ảnh hưởng tới hiệu năng, không cần thiết phải chia domain con ra như trên.

Bạn có thể kiểm tra tính khả dụng trên thiết bị di động bằng Công cụ Test Mobile Friendly của Google.

Công cụ đo tính khả dụng trên thiết bị di động
Đánh giá mức độ thân thiện trên mobile của website thông qua ứng dụng của Google một cách dễ dàng

3. Sử dụng màu sắc hợp lý

Một lỗi khác về trải nghiệm người dùng UX cũng rất nhiều người gặp phải đó là sử dụng màu sắc, đa số các bạn sử dụng màu sắc theo một cách rất cảm thíchkhông nhất quán.

Hùng thường sử dụng 1 màu chủ đạo chính kèm theo đó là 1 màu chủ đạo phụ cho toàn bộ website, ngoài ra ở một số khu vực hay trang trí cho bài viết Hùng sử dụng thêm 2 đến 3 màu sắc nữa. Tức là triết lý dùng màu sắc của Hùng là 1 màu chính chủ đạo kèm 1 màu phụ, phối hợp thêm 2 đến 3 màu có liên quan khác, tất cả 5 màu này đều có thể mix tốt với nhau chứ không đối nghịch màu sắc gay gắt.

Nếu bạn muốn truyền tải và nhấn mạnh vào sự nhiệt huyết, năng lượng thì hãy dùng những tone màu nóng thay vì các tone màu lạnh.

Để giúp các bạn dễ dàng cách phối màu, Hùng giới thiệu với các bạn website Colorhunt.co. Bạn có thể chọn combo màu sắc theo từng chủ đề phù hợp hoặc có thể tạo random để hệ thống tự sắp màu phù hợp.

Ngoài ra Color Hunt còn có tiện ích Color Tab trên chợ ứng dụng chrome để bạn có thể add trực tiếp vô chrome sử dụng dễ dàng thay vì truy cập website.

4. Phối hợp xen kẽ hình ảnh và video vào bài viết

Khi bạn đọc 1 bài viết có quá nhiều chữ bạn có thấy nản không ạ, khách hàng họ cũng vậy. Không ai muốn đọc 1 nội dung mà toàn chữ là chữ, thay vào đó những nội dung có cách trình bày bố cục layout đẹp mắt kèm theo đó là các hình ảnh và clip minh họa sẽ hấp dẫn hơn.

Thông thường Hùng sẽ sử dụng 1 ảnh (hoặc video) ở mỗi chuyên mục lớn của bài viết để minh họa, hoặc nếu nội dung 1 chuyên mục quá dài (quá nhiều đoạn) thì cứ cách 3 đến 4 đoạn thì Hùng sẽ chêm vào giữa 1 hình ảnh để người đọc có thể thư giãn mắt (khi phải chú tâm đọc chữ quá nhiều).

Lưu ý là bạn nên chọn những hình ảnh chân thực của riêng bạn hoặc doanh nghiệp của bạn để làm ảnh minh họa, tuyệt đối không nên lấy ảnh của đối thủ và cắt ghép chỉnh sửa lại thành của mình. Khách hàng họ rất thông minh, họ có thể nhận ra điều bất hợp lý của bạn, và cũng để tránh các cuộc kiện tụng phiền toái về vấn đề bản quyền nội dung.

5. Tốc độ tải trang

Nhiều nghiên cứu cho biết: người dùng sẽ thoát khỏi website nếu thời gian chờ tải quá lâu, đây rõ ràng là điều mà không ai muốn. Người dùng họ sẽ thoát ra để truy cập kết quả của đối thủ thay vì ngồi đợi cho nội dung của website bạn tải hoàn tất.

Theo kinh nghiệm của cá nhân Hùng, bạn nên tối ưu làm sao để nội dung của bạn có thể tải về dưới 2s. Có nhiều cách để làm điều này:

 • Tăng tốc độ hosting
 • Dùng trình nén ảnh để tối ưu dung lượng ảnh
 • Dùng định dạng ảnh Webp của Google để có dung lượng nhẹ cùng với độ nét không giảm quá nhiều
 • Tối ưu mã nguồn website (bạn có thể liên hệ với đơn vị tạo website)
 • Sử dụng Plugig tạo cache

Chung quy lại, để cải thiện tốc độ tải website ưng ý, hãy áp dụng toàn bộ những cách trên.

Nếu bạn chưa biết website của mình có thời gian tải nhanh hay chậm thì Google có cung cấp 1 công cụ giúp bạn làm điều này là Google Page Speeed Insights

6. Điều hướng người dùng một cách hợp lý

Có những bài viết có nội dung rất dài, bạn không thể ôm đồm nhét hết chúng vào cùng bài viết được vì bài viết sẽ rất dài, vậy thì giải pháp lúc này sẽ là chia ra từng phần (1,2,3,…) sao cho từng phần có khối lượng nội dung vừa đủ (không quá dài cũng không quá ngắn) để người đọc có thể dễ dàng theo dõi.

Ngoài ra trong một số bài viết, có thể sẽ có những chủ đề liên quan gần tới bài viết đó. Bạn hãy lên kế hoạch xây dựng những bài viết vệ tinh đó và chèn link vào bài viết gốc bạn đang triển khai.

Hùng ví dụ: giả sử bạn viết bài “Top những mẫu quần áo trending trong mùa đông sắp tới”, vạy thì những chủ đề có thể liên quan là: “Những lưu ý khi chọn quần áo trong mùa lạnh”, “Cách phối thời trang dành cho mùa đông đẹp mắt”,… Hãy khéo léo chèn link những bài viết này vào trong bài viết chính của bạn nhé!

Điều hướng bằng link trực tiếp hoặc button giúp người dùng dễ dàng theo dõi và cũng giúp website giảm tỉ lệ bounce rate (tỉ lệ thoát trang), tức là tỉ lệ những người ghé thăm website ở trang đầu tiên sau đó rời đi. Đây là một chỉ số rất quan trọng trong việc đo lường giữ chân người dùng, thậm chí còn tác động tới SEO.

7. Thay đổi trang 404 mặc định

Bạn có thấy rằng trang 404 mặc định của wordpress rất là sơ sài và đem về cảm giác ức chế không?

Vậy thì tại sao chúng ta không tùy biến trang 404 theo một phong cách sáng tạo và đỡ gây ức chế hơn trang 404 mặc định sơ khai nhỉ? Dưới đây là trang 404 mặc định ban đầu và trang 404 mới sau khi Hùng thiết kế lại trên blog này của Hùng!

trang 404 cũ
Trang 404 mặc định với giao diện sơ khai
trang 404 mới
Trang 404 mới được thiết kế sáng tạo, thu hút hơn

8. Thay đổi form bình luận mặc định

Mặc dù form bình luận mặc định của WordPress khá đủ để sử dụng, tuy nhiên cá nhân Hùng cảm nhận chúng vẫn còn quá đơn điệu và thiếu nhiều tính năng. Chưa kể form bình luận mặc định bắt người dùng phải nhập ô Website thì mới cho bình luận (Hùng thấy rằng đây là một tính năng rất vô lý, vì đâu phải người dùng nào cũng có cho mình website riêng).

Bạn có thể sử dụng dòng code dưới đây và chèn vào file functions.php để vô hiệu hóa ô website này:

add_filter('comment_form_default_fields', 'unset_url_field');
function unset_url_field($fields){
  if(isset($fields['url']))
    unset($fields['url']);
    return $fields;
}

Chính vì thế mà Hùng đã bỏ ra 5 USD mỗi tháng để sử dụng một trình comment tích hợp của bên thứ 3 là Hyvor Talk.

Ưu điểm của Hyvor Talks là cung cấp hệ thống bình luận lưu trữ server ngoài giúp website Wordpess nhẹ nhàng và đẹp mắt hơn, hơn nữa Hùng cũng dễ dàng vô hiệu hóa ô nhập Website không cần thiết. Qua trải nghiệm thì thấy plugin này rất đáng đồng tiền bát gạo, bạn có thể kéo xuống dưới cùng bài viết để chiêm ngưỡng giao diện comment này của Hùng nhé!

Xem thêm: Hyvor Talk – Sự thay tế tuyệt vời cho Comment mặc định của WordPress

9. Thêm nút đánh giá bài viết

Có khi nào bạn đặt câu hỏi những nội dung mình viết ra, đọc giả họ đón nhận ra sao không?

Việc thêm nút đánh giá ở cuối mỗi bài viết sẽ giúp bạn giải quyết được thắc mắc này, vừa giúp đọc giả phản hồi nội dung có chất lượng hay không khi cần, đồng thời cũng cho webmaster như chúng ta biết bài viết được đón nhân ra sao?

Một plugin miễn phí cho việc này đó là kk Star Ratings. Nếu bạn có chút kinh phí, hãy đầu tư cho mình plugin Hyvor Talks như ở trên Hùng có giới thiệu, Hyvor Talks ngoài việc cung cấp tiện ích bình luận chúng còn bổ trợ thêm tính năng đánh giá bài viết tương tự như kk Star Ratings.

Ngoài ra, việc chèn thêm nút đánh giá còn giúp trang tự tạo Schema review, qua đó Google vá các bộ máy tìm kiếm khác có thể đọc được đánh giá của đọc giả ra sao về nội dung của bạn, từ đó trang có thứ hạng tốt hơn.

Kết luận

Trên đây Hùng đã trình bày đến bạn những cách thức giúp tăng trải nghiệm khách hàng trên website, có những cách tưởng chừng như rất đơn giản nhưng không ai để ý nhưng lại có những cách đòi hỏi chút ít kỹ thuật nhất định, tuy nhiên chúng ta đều có thể thực hiện chúng một cách dễ dàng.

Cá nhân Hùng tin rằng, xu hướng làm blog / website trong tương lai sẽ chú trọng vào Content và UX rất nhiều, vì thế ngay bây giờ hãy áp dụng những cách đơn giản để tăng trải nghiệm người dùng trên website. Bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ việc này!

Bạn quan tâm ra sao về vấn đề này! Hãy chia sẻ để mọi người cùng biết ở dưới thanh bình luận bên dưới để mọi người cùng thảo luận vấn đề này nhé!

Taggs:
Write a comment