Hùng Hero
The Coffee is My Life
0

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Hùng Hero
The Coffee is My Life

Bài viết

SEO hình ảnh – 10 kỹ thuật Tối ưu SEO Ảnh

24/08/2021 Kiến Thức
SEO hình ảnh – 10 kỹ thuật Tối ưu SEO Ảnh

Seo hình ảnh cũng là phần việc không kém phần quan trọng trong nhiệm vụ seo tổng thể của 1 website, giúp hình ảnh (website) đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến bạn tầm quan trọng của việc làm SEO ảnh10 lưu ý khi khi làm SEO ảnh.

SEO hình ảnh là gì? Tại sao tôi phải SEO ảnh?

Trước hết phải khẳng định rằng: không ai trong chúng ta muốn đọc một bài viết dài mà không có một hình ảnh minh họa hay 1 video clip chuyển động nào! Không có hình ảnh, bài viết của bạn trở nên kém thu hútnhàm chán.

Một bài viết có hình ảnh đẹp sẽ tăng tính trải nghiệp người dùng, giảm tỉ lệ rời bỏ trang, google cũng sẽ ưu tiên bạn hơn. Đặc biệt hơn SEO hình ảnh chiếm đến 21% tổng dung lượng tìm kiếm. Điều này có ý nghĩa rằng nếu bạn nắm vững sẽ đem lại cho bạn hưởng lợi rất nhiều từ lượt truy cập để vượt mặt đối thủ.

SEO Hình Ảnh bài bản phức tạp hơn bạn nghĩ!

Nếu như bạn là một người mới tìm hiểu về SEO nói chung (và SEO hình ảnh nói riêng) thì bạn thường nghĩ rằng SEO hình ảnh chỉ tóm gọn trong 2 bước:

  1. Đặt tên hình file ảnh bằng tiếng Việt không dấu và cách nhau bằng dấu gạch ngang (đại loại như thế này: ten-file-anh-chua-tu-khoa.jpg).
  2. Cố gắng nhồi nhét thêm chút từ khóa vào khu vực văn bản thay thế (alt tag).

Tuy nhiên, sự thật thì SEO hình ảnh không chỉ đơn giản và gói gọn ở 2 bước trên, chúng phức tạp hơn bạn nghĩ nhiều lắm! Google sử dụng các thuật toán, trí tuệ nhân tạo AI và máy học Marchine Learning để nhận diện và xếp hạng hình ảnh của bạn chứ không chỉ gói gọn bằng 1 ít thông tin bạn cung cấp trong thẻ alt và tên file ảnh.

10 Lưu ý để SEO hình ảnh tốt hơn

Trước khi đi vào các lưu ý khi seo ảnh, Hùng lưu ý các bạn nên sử dụng ảnh tự chụp hoặc tự design thiết kế ra, không sử dụng ảnh trên mạng (google dễ dàng nhận ra ảnh copyđánh giá xấu nội dung trang của bạn).

Định dạng file ảnh phù hợp

Đây tưởng chừng như một vấn đề rất đơn giản nhưng thường đa số mọi người lại không để ý. Hiện nay có nhiều loại định dạng phổ biến như JPG, PNG, GIF, SVG, WebP:

  • JPG tốt nhất cho ảnh chụp, ưu điểm là màu sắc sắc nét và dung lượng file không quá lớn.
  • PNG tốt nhất cho ảnh vẽ, có chất lượng tốt nhưng bù lại dung lượng khá cao, Hùng thường sử dụng ảnh này cho các loại yêu cầu độ sắc nét cao như hình biểu đồ, background nền, infographic,…
  • GIF chuyên cho ảnh động, dung lượng khá nhỏ.
  • WebP là định dạng ảnh của Google, có chất lượng nén cực tốt (lớn hơn rất nhiều lần JPG và PNG), nên rất phù hợp cho web. Tuy nhiên nhược điểm là ngoài chrome ra thì rất ít trình duyệt hỗ trợ.

Không có format nào là tốt nhất, mỗi loại đều có ưu và nhược riêng, chỉ có loại nào là tối ưu nhất cho mục đích sử dụng của bạn.

Đặt tên cho hình ảnh

Một số người thường có thói quen không đổi tên ảnh mà cứ để vậy sử dụng, IMG00018.jpg là một ví dụ, tên file ảnh như vậy sẽ chẳng nói lên điều gì.

Google khuyến khích bạn đặt tên cho tấm ảnh có tên liên quan đến chủ đề của tấm ảnh, viết theo tiếng việt không dấu và ngăn cách nhau bằng dấu gạch ngang (-), ví dụ: ao-thun-oversize-in-tuong-da-roman.jpg

quy tắc đặt tên file ảnh của google
Google khuyến khích đặt tên bằng chữ thường không dấu và ngăn cách bằng dấu ngạch ngang

Lưu ý: Đừng quá nhồi nhét từ khóa vào tên tệp tin hình ảnh. Mọi hành vi spam từ khóa của bạn đều dễ dàng bị thuật toán google phát hiện, vì vậy hãy cứ đặt tự nhiên nhất có thể, 1 tên nên hướng duy nhất vô 1 từ khóa nhất định.

Tiêu đề ảnh, mô tả ảnh, alt ảnh & chú thích ảnh

Vấn đề nhận dạng vật thể của Google đã phát triển lên 1 tầm cao mới, tuy nhiên hiệu quả chưa đạt được tuyệt đối và chúng đang dần hoàn thiện theo thời gian.

Để nhận dạng tốt hơn, Google vẫn cần sự trợ giúp đến từ bạn. Đó là lý do tại sao bạn nên bổ sung những thông tin cần thiết vào tên file, thẻ alt, chú thích và mô tả của ảnh. Việc này sẽ giúp Google nhận dạng và xử lý xếp hạng tốt hơn.

tối ưu các thẻ của hình ảnh
Một hình ảnh trên blog được Hùng tối ưu đầy đủ 4 loại thẻ gồm văn bản thay thế, tiêu đề, chú thích và mô tả

Tiêu đề ảnh

Thuộc tính tiêu đề (title) ảnh có tác dụng như 1 dòng chỉ dẫn (tooltip) xuất hiện khi người dùng di chuột lên ảnh.

Đối với tiêu đề ảnh, bạn nên sử dụng các tiêu đề ngắn ngọn, mô tả hấp dẫn và chính xác thông tin nội dung bức ảnh.

Sử dụng Alt Ảnh.

Văn bản thay thế (còn được gọi là thẻ alt) là viết tắt của văn bản thay thế được sử dụng để mô tả hình ảnh trên trang web. Alt ảnh có 2 chức năng chính:

  1. Khi trang không load được hình ảnh (hình ảnh bị xóa, hoặc ko thể tải,…) thì alt sẽ được hiển thị thay thế ảnh của bạn.
  2. Giúp các công cụ đọc màn hình mô tả hình ảnh cho người đọc khiếm thị của bạn.

Và tất nhiên, các công cụ tìm kiếm cũng sử dụng nó để thu thập thông tin của tấm ảnh của bạn qua đó hiểu nội dung trang web tốt hơn.

Cách hoạt động và ứng dụng của thẻ alt trong sử dụng hình ảnh

Alt ảnh là phần quan trọng trong 4 yếu tố (tiêu đề, mô tả, alt và chú thích). Google khuyên bạn sử dụng từ khóa trong alt ảnh theo cách phù hợp trong ngữ cảnh, mang tính cụ thể và có tính liên quan, cũng cần lưu ý nên hạn chế tối đa việc spam từ khóa.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh (hay còn gọi là caption của ảnh) là dòng văn bản hiển thị nằm phí dưới của ảnh nhằm giải thích tóm tắt nội dung tấm ảnh đó.

Caption chú thích ảnh có quan trọng hay không? Câu trả lời là có!

Chúng giúp google hiểu hơn về ngữ cảnh của tấm ảnh, hơn nữa người dùng thường đọc dòng chú thích dưới đính kèm ngay dưới ảnh để hiểu rõ hơn về tấm ảnh. Chúng thông thường sẽ mô tả thông tin về địa điểm, thời gian, ngữ cảnh đang xảy ra.

Dòng chú thích ảnh được đọc trung bình 300% so với nội dung trang, vì vậy sẽ thật lãng phí và thiếu sót nếu bạn không sử dụng hoặc có sử dụng nhưng không đúng cách, bạn bỏ lỡ một cơ hội tương tác rất lớn với đọc giả truy cập website của bạn.

Trong một số tình huống, không nhất thiết bạn phải sử dụng caption, đối với những tấm ảnh khi nhìn vào đã hiểu được ngay mà không cần phải giải thích bổ sung thêm. Việc bạn cố tình nhồi nhét thêm chú thích chỉ khiến nội dung rối thêm mà thôi.

Mô tả ảnh

Với những hình ảnh phức tạp và cần mô tả chi tiết hơn, bạn có thể sử dụng thuộc tính này để diễn giải thông tin của hình ảnh để bộ máy tìm kiếm hiểu rõ hơn. Không khuyến khích sử dụng nhiều nếu thực sự không cần thiết!

Trình bày nội dung xung quanh ảnh

Vấn đề này liên quan đến bố cục nội dung của bạn, bạn nên hiểu rằng: khi bạn đưa 1 hình ảnh vào trong nội dung bài viết, bạn cần sắp xếp chúng 1 cách hợp lý để tăng trải nghiệm của đọc giả đúng lúc cần thiết, hình ảnh lúc này đóng vai trò quan trọng trong việc minh họa diễn dải cho nội dung bài viết.

Tránh tình huống chèn ảnh bừa hoặc ảnh lạc chủ đề, hay nói cách khác là bạn chèn ảnh vô cho có mà chẳng đem lại lợi ích cụ thể nào.

Giảm kích thước ảnh, Load trang nhanh hơn

Các hình ảnh gốc được chụp từ máy ảnh và điện thoại thường có độ phân giải và kích thước rất lớn (lên đến vài MB hoặc hơn chục MB), nếu không tối ưu lại thì ảnh này upload lên web sẽ rất nặng, vừa tốn dung lượng lưu trữ của website cũng như băng thông và thời gian chờ lâu khi người dùng load hiển thị trang web.

Công cụ tối ưu ảnh Online mà đa số mọi người hay sử dụng hiện nay là TinyPNG, bạn có thể dễ dàng sử dụng bởi giao diện tương đối đơn giản, chỉ việc kéo thả hình ảnh muốn tối ưu vào khung upload, sau đó chờ cho hệ thống xử lý xong trong vài giây và tải về máy tính khi hoàn tất.

Hùng lại không sử dụng các nền tảng tối ưu online như trên, thay vào đó Hùng sử dụng Photoshop để linh động chỉnh thêm vài chỗ (size ảnh, thêm text, chỉnh hiệu ứng màu, xuất,…). Hùng thích nhất ở photoshop đó là tính năng “Save for Web”, giúp tối ưu dung lượng ảnh bằng tay rất linh động.

Bật mí thêm, kích thước ảnh Hùng đăng tải trên blog này thường không quá lớn, cụ thể là chiều ngang hay để là 900px, còn chiều rộng để tự co theo tỉ lệ chiều ngang, còn ảnh đại diện bài viết Hùng để kích thước cố định là 1920x1080px. Dung lượng ảnh chuẩn bị upload thường giao động từ 120kb đến dưới 400kb (chưa qua imagify tối ưu), khi được plugin imagify tối ưu thêm 1 lượt nữa, ảnh sẽ giảm được khoảng 40-80% dung lượng gốc.

Ngoài ra trên website, Hùng còn cài thêm plugin Imagify Pro, khi upload ảnh lên plugin Imagify sẽ giúp tối ưu thêm 1 lượt nữa (giảm dung lượng ảnh khoảng trung bình từ 40-80% và bổ sung thêm ảnh .webp, quá ấn tượng đúng không).

tối ưu dung lượng ảnh bằng imagify
Hình ảnh được tối ưu qua Imagify tiết kiệm được 78,38% so với ảnh gốc

Ngoài Imagify, bạn cũng có thể cân nhắc 2 plugin khác cũng có chất lượng nén tối ưu dung lượng ảnh rất tốt là: WP Smush và ShortPixel.

Sử dụng Responsive Image

Responsive Image là một kỹ thuật giúp giúp trình duyệt chọn đúng ảnh có kích cỡ phù hợp với kích thước màn hình. Tức là ảnh tải lên ban đầu sẽ được chia nhỏ thành nhiều kích thước khác nhau (nhỏ, trung bình, lớn), tùy thuộc vào màn hình thiết bị của đọc giả truy cập, website sẽ phân tích và chọn hình ảnh hiển thị phù hợp, ví dụ như ảnh nhỏ cho thiết bị mobile, ảnh trung bình cho tablet, ảnh lớn cho laptop và máy tính bàn.

Như vậy sẽ giúp trình duyệt tải nhanh hơn và đỡ tốn tài nguyên băng thông trên các thiết bị màn hình nhỏ.

Đối với các website tự code có thể khá vất vả, bạn cần phải yêu cầu bên đơn vị thiết kế lập trình web kiểm tra và bổ sung thuộc tính srcset cho hình ảnh. Còn nếu website bạn sử dụng nền tảng wordpress thì điều này đã được hệ thống tích hợp sẵn từ phiên bản WordPress 4.4 trở đi.

EXIF Data

Một điều quan trọng mà rất ít người biết đó là là dữ liệu Exif.

Exif (Exchangeable Image File Format) là dữ liệu thông tin của hình ảnh, bao gồm: ngày giờ chụp, kích thước, vị trí tọa độ chụp, loại camera sử dụng,… Những thông tin này sẽ được lưu tự động vào tấm ảnh khi chúng được chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số hoặc điện thoại thông minh.

Google tuyên bố họ sẽ sử dụng dữ liệu exif là một trong các yếu tố để xếp hạng SEO hình ảnh của bạn.

Google sử dụng Exif data vào ranking từ khóa

Để tìm hiểu cách tối ưu exif data hình ảnh, bạn có thể xem chi tiết tại bài viết này:

Exif Data là gì? Cách tối ưu Exif Data trong SEO Ảnh

Tối ưu CTR (Click to Read)

Những thay đổi mới của thuật toán Google cho rằng những hình ảnh có lượng tương tác cao hơn (như scrolls nhiều hơn hoặc click nhiều hơn) sẽ được ưu tiên hơn trên bảng xếp hạng so với những hình ảnh khác.

Nói cách khác: ảnh của bạn nổi bật, có tỉ lệ tương tác cao sẽ thúc đẩy và cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn tốt hơn.

Ứng dụng Schema Markup để đưa ảnh vào Rich Snippets

Đây là một kỹ thuật khá nâng cao, Hùng sẽ có một bài viết chuyên về chủ đề về Rich Snippets này!

Đây là một chủ đề kỹ thuật khá khó hiểu nếu là người mới, bạn có thể hình dung thế này: Bạn sẽ tùy biến và gắn code schema phù hợp vào trong bài viết để google có thể nhận dạng được loại nội dung và các thông tin bạn cung cấp một cách chuyên sâu hơn, đặc biệt hơn là schema này có ảnh hiển thị thu hút và trực quan, qua đó thúc đẩy khách hàng click vô kết quả của bạn trên trang tìm kiếm google.

Như hình ví dụ dưới chẳng hạn (bạn có thấy kết quả này hấp dẫn hơn những kết quả khác chỉ bao gồm 3 yếu tố là: tiêu đề, link và một ít mô tả không ạ?).

hình ảnh trong snipet được seo tốt
Hình ảnh hiển thị ngay trong kết quả tìm kiếm giúp kích thích người dùng click hơn

Tất nhiên không phải loại schema nào cũng có thể chèn ảnh vào, một số schema có thể chèn ảnh là: schema công thức nấu ăn, schema sản phẩm.

Sử dụng Open Graph và Twitter Card

Đây là cách tối ưu hình ảnh đại diện bài viết trở nên thân thiện với những nền tảng mạng xã hội (Ở đây là Facebook và Twitter).

Thường thì rất ít người chú ý đến việc này, thông thường những bài viết không tối ưu “Open Graph” và “Twitter Card” khi chia sẻ lên mạng xã hội sẽ hiển thị rất xấu và không được trau chuốt.

Hơn nữa, google cũng ưu tiên những nội dung được tối ưu hiển thị và có lượng tương tác tốt (like, share, comment) trên các nền tảng social (facebook, twitter,…) làm tiêu chí để đánh giá thứ hạng SEO của website bạn.

Tối ưu SEO Ảnh hiệu quả!

Qua những gì bên trên Hùng trình bày thì có thể thấy việc tối ưu hóa SEO Ảnh có khá nhiều công đoạn và lưu ý, tuy nhiên chúng không hề phức tạp và cao siêu như một số người thường nghĩ. Bạn hoàn toàn có thể làm được và làm tốt theo thời gian.

Hy vọng những kiến thức Hùng chia sẻ giúp ích cho bạn, hãy lưu lại bài viết (Share facebook, Bookmark) để mỗi lúc cần đến có thể mở ra và sử dụng được ngay!

Dưới đây là một số bài viết hữu ích khác:

Cách bảo vệ nội dung của mình, tránh bị đối thủ sao chép copy

Taggs:
Write a comment