Marketing Đa Kênh Là Gì? Tại Sao Nên Làm Marketing Trên Đa Kênh

Marketing Đa Kênh Là Gì? Tại Sao Nên Làm Marketing Trên Đa Kênh

Marketing đa kênh là một từ khóa không còn xa lạ và được dùng khá nhiều ở điểm hiện nay, chúng là xu hướng tất yếu trong kỷ nguyên thời đại số. Giúp cho tối ưu được quy trình tiếp thị Online nhiều nhất. Được truyền thông nhắc đến là vậy nhưng bạn đã hiểu thực sự về chúng, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Marketing Đa Kênh Là Gì? Giải Pháp Tối Đa Hóa Cơ Hội Kinh Doanh

kết nối đa kênh internet marketing
Marketing Đa Kênh (Multi-Chanel Marketing) Trong Kinh Doanh Online

Marketing Đa Kênh (hay còn gọi là Multi-Chanel Marketing) là phương pháp sử dụng đa (nhiều) kênh để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Nếu bạn đang còn khó hiểu thì Hùng sẽ lấy 1 ví dụ cơ bản sử dụng phương pháp marketing đa kênh như sau nhé:

VD: Một trung tâm dạy chứng chỉ ngoại ngữ A mới thành lập, họ không có nhiều ngân sách làm TVC truyền hình, thuê người nổi tiếng làm hình ảnh, không có kinh phí để viết báo PR, mặt bằng cũng không quá đắc địa do còn phải chi cho những hoạt động khác như chi phí thuê nhân viên, giảng viên, bàn ghế, máy chiếu và các thiết bị học tập khác. Cũng giống như các doanh nghiệp khác, họ chọn Marketing Online để tối ưu chi phí, cũng như dễ dàng tiếp cận học viên, và không chú trọng 1 kênh nào cụ thể, họ dàn trải ra đa kênh, cụ thể như sau:

 1. Website: đăng tải những thông tin của trung tâm như khai trương, chương trình học, đội ngũ nhân sự và giảng viên, hoạt động ngoại khóa, điểm khác biệt với đối thủ, sứ mệnh và nhiệm vụ,… để học viên cũng như bậc phụ huynh dễ dàng tìm kiếm trên google và tra cứu thông tin
 2. Youtube: đăng tải những video giới thiệu khóa học, chia sẻ kinh nghiệm học hiệu quả, đánh giá của học viên,… giúp khách hàng có thể xem video sinh động chi tiết mà không phải nhìn chữ nhiều vừa chán vừa đau mắt. Chưa dừng lại ở đó họ còn tạo 1 playlist 10 clip miễn phí khóa học cơ bản kéo dài tổng cộng khoảng gần 8h, giúp học viên có thể học miễn phí 1 khóa trước khi có quyết định mua khóa học có phí hay không?
 3. Facebook Fanpage: Đăng tải xen kẽ những hoạt động mới nhất, những minigame có quà thú vị, những clip viral được đầu tư kịch bản bởi đội ngũ marketing của trung tâm,… Chưa dừng lại, trung tâm còn tổ chức livestream vào 2 buổi cố định trong tuần để giao lưu và trao đổi cũng như chia sẻ trực tiếp với các bạn học viên có nhu cầu học.
 4. Tiktok: Là kênh marketing non trẻ và rất phù hợp giới trẻ không thể bỏ qua, trung tâm mời những thầy cô trẻ làm clip ngắn thu hút bạn trẻ.
 5. Quảng cáo trả phí: chưa dừng lại ở đó, trung tâm A còn chi 1 ngân sách nhỏ cho việc chạy các quảng cáo trả phí trên 2 nền tảng Facebook và Google (Search Ads) để thu hút nhanh học viên khóa học.
 6. Ngoài các hoạt động Online, trung tâm A còn tổ chức các Hoạt động Offline như các buổi học miễn phí cho các đối tượng học sinh nghèo hiếu học, các buổi từ thiện và hoạt động cộng đồng để nâng cao hình ảnh doanh nghiệp,…

Như vậy ở ví dụ Hùng chia sẻ ở trên, trung tâm ngoại ngữ A đã có một tư duy phát triển rất đúng đắn, họ đã khéo léo vận dụng 4 kênh Marketing Online kết hợp thêm Vài hình thức Offline để giải quyết ổn thỏa 2 bài toán ban đầu của thương hiệu đó là: vừa phải lan tỏa hình ảnh thương hiệu (vì là thương hiệu mới), nhưng cũng vừa phải đáp ứng đủ lượng học viên tham gia khóa học để duy trì hoạt động kinh doanh.

Xu Hướng Người Tiêu Dùng Hiện Nay

xu hướng người tiêu dùng trên online
Trên Mỗi 1 Nền Tảng / Thiết Bị Khác Nhau – Người Tiêu Dùng Có Những Hành Vi Khác Nhau

Chúng ta đều biết trong thời đại số, hành động mua hàng của người tiêu dùng được tác động bởi rất nhiều kênh online và các thiết bị khác nhau (điện thoại, máy tính, tablet), vậy nên marketing đa kênh mới chính là giải pháp tối đa hóa cơ hội giúp bạn kinh doanh được tốt hơn. Nói cách khác, để liền mạch trải nghiệm cho người dùng, bắt buộc bạn phải đa kênh.

Mỗi kênh đều có những ưu điểm và thế mạnh riêng biệt, kênh này sẽ bổ sung yếu điểm cho kênh khác và ngược lại. Và mục đích cuối cùng của việc marketing đa kênh không gì ngoài đó chính là hiện diện ở nhiều kênh nhất có thể, qua đó tiếp cận tối đa khách hàng Online, nâng tối đa doanh số.

Khi Nào Áp Dụng Marketing Đa Kênh?

Tới đây, có người sẽ nói: “Khách hàng của tôi có mặt hiện diện nhiều nhất ở trên kênh B, tôi chỉ muốn tập trung tối đa hóa chất lượng tốt nhất cho kênh B này thôi! Tôi không muốn dàn trải để tiêu tốn nhiều nhân lực và tiền bạc cũng như thời gian để làm đa kênh…

Theo Bạn, Ý Kiến Trên Có Đúng Không? Và Tại Sao?

Theo quan điểm của Hùng, nếu doanh nghiệp (hoặc cửa hàng Online) của bạn mới mở, kinh phí và nguồn lực chưa dồi dào thì bạn nên tập trung vào kênh marketing mà bạn cho là hiệu quả cũng như dễ dàng thực hiên nhất.

Sau đó để có một kế hoạch phát triển bền vững lâu dài, bạn hãy nên mở rộng phát triển các kênh kia tùy theo định hướng của bạn để khách hàng có một trải nghiệm đa kênh, thời gian cũng như nguồn lực cho từng kênh có thể khác nhau (kênh dành nhiều quan tâm, kênh dành sự quan tâm vừa đủ), để cho khách hàng của bạn có được sự trải nghiệm đa kênh. Hùng lấy 1 ví dụ như sau để bạn dễ hình dung:

VD: Bạn C là nhân viên văn phòng nhưng có máu kinh doanh riêng với mong muốn kiếm thật nhiều tiền lo cho cuộc sống cá nhân và gia đình. Sau khi làm công ăn lương 1 thời gian, bạn C tích cóp được một ít vốn nho nhỏ, lúc này bạn bắt đầu kế hoạch làm giàu của mình. Bạn C thấy bản thân có năng khiếu và hiểu biết về lẩu, tuy nhiên đang vào mùa dịch nên việc mở mặc bằng hàng quán là sự mạo hiểm lớn (vốn của bạn cũng mỏng nữa).

Bạn C nảy sinh ra 1 ý tưởng Kinh Doanh Lẩu Đóng Gói Sẵn Kèm Bếp, Tờ gấp hướng dẫn Và Thiết Bị Đồ Dùng Đi Kèm (Ship Online tận nhà và có nhân viên đi thu lại bếp và dụng cụ sau khi khách dùng xong, khách hàng chỉ việc mua về và dùng thôi). Vì kinh phí eo hẹp, nên bạn ấy chỉ chọn Facebook cá nhân và tờ rơi là kênh Marketing khởi điểm mà thôi.

Sau một thời gian kinh doanh ổn định có lãi, lúc này dịch cũng đã đi qua, bạn C mới quyết định thuê 1 mặt bằng nhỏ, 1 bạn phụ partime và đẩy mạnh marketing ra đa kênh sau: Youtube & Tiktok (giới thiệu món ăn), Google Map (khách hàng dễ dàng tra cứu địa điểm và xem đánh giá món ăn), Foody và Beamin để giao đồ ăn tận nơi cũng như để khách dễ dàng chọn thực đơn và đánh giá, và bạn C cũng không quên đăng lên các group ẩm thực trên facebook để kích thích sự tò mò của khách hàng.

Cần Lưu Ý Điều Gì Khi Áp Dụng Marketing Đa Nền Tảng

Marketing đa kênh nếu áp dụng đúng sẽ đem lại lợi ích doanh số rất tốt cho thương hiệu/shop, mức phủ sóng vì là đa kênh nên độ phủ rất rộng. Tuy nhiên không phải ai cũng áp dụng đúng và hiệu quả, bạn làm “đa kênh, đa nền tảng” thì cũng cần phải lưu ý những điều sau:

1. Hiểu Về Đối Tượng Mục Tiêu

Trước khi bắt tay vào một kế hoạch tiếp thị đa kênh một cách tổng thể, bạn cần phải hiểu về khách hàng của bạn là ai, vị trí địa lý và độ tuổi giới tính của họ ra sao, họ có thói quen gì trên internet, họ hay truy cập kênh nào và dùng thời gian nhiều nhất cho kênh nào?

đối tượng mục tiêu trong marketing đa kênh
Chọn Đúng Đối Tượng Mục Tiêu Giúp Bạn Marketing Hiệu Quả Hơn

Hùng gọi tất cả những thứ trên là Chân Dung Khách Hàng Mục Tiêu. Ví dụ như với mặt hàng là đồ gia dụng gia đình thông minh thì đối tượng mục tiêu đó chính là phụ nữ, đã kết hôn (trung bình thường trên 23 tuổi), sống ở thành thị và có thu nhập tốt(vì sản phẩm là đồ thông minh nên giá thành sẽ cao hơn sản phẩm thông thường).

Các kênh phù hợp cho đối tượng trên sẽ là: Facebook (phụ nữ có gia đình và con cái thường lúc rảnh rỗi rất hay lên facebook), sàn thương mại điện tử shopee và tiki, youtube để xem review và hướng dẫn. Lúc này tiktok sẽ không còn phù hợp vì chỉ dành cho người trẻ độc thân, website cũng không cần thiết vì họ không có quá nhiều thời gian xem nội dung trên web,…

Một khi bạn đã hiểu rõ về khách hàng mục tiêu của mình, lúc đó bạn dễ dàng chọn lựa kênh và chiến lược phát triển nội dung sao cho phù hợp.

2. Hành Vi Trên Mỗi Kênh Là Khác Nhau

hành vi khánh hàng trên các kênh digital online là khác nhau
Hành Vi Của Mỗi Khách Hàng Trên Từng Kênh Online Là Khác Nhau

Mỗi kênh online đều có đặc trưng riêng và hành vi người dùng trên những kênh đó cũng sẽ khác nhau. Ví dụ như người dùng thường lên youtube xem video giải trí, xem review, học một kỹ năng nào đó, tuy nhiên họ lên facebook thì đa số để tương tác với bạn bè, đăng status để đề cập một chủ đề bận tâm nào đó. Zalo thì thường để chat và call nhiều hơn. Báo chí để xem tin tức,…

Xu hướng người dùng là dùng 1 ứng dụng / nền tảng cho một hoạt động nhất định như: úp ảnh lên instagram hay flick, video ngắn lên tiktok, video dài lên youtube, bàn tán thảo luận 1 thứ gì đó trên facebook, công việc và tuyển dụng trên linkedIn, mua sắm trên sàn thương mại điện tử,…

Đó cũng là lý do những nền tảng và ứng dụng All-in-One (tất cả tiện ích trong 1) đã sớm bị đào thải và không thích hợp bằng những ứng dụng riêng rẽ thực hiện 1 hoặc nhiều hành vi nhất định.

Vì bản chất mỗi kênh có một thế mạnh và hoạt động cho một mục đích riêng biệt, nên bạn cũng cần chú ý trong quá trình sản xuất nội dung (content) phù hợp cho nền tảng đó, tránh sử dụng 1 content dùng chung cho tất cả nền tảng.

Bạn nghĩ sao nếu khách hàng xem:

 • Bài post trên facebook mà dài dằng dẳng như bài tin tức trên website – họ sẽ rất mất kiên nhẫn
 • Nội dung website thì ngắn ngủn và tràn ngập emoji zalo facebook – họ sẽ đánh giá doanh nghiệp này thiếu nghiêm túc.

3. Chi Phí, Thời Gian & Nguồi Lực Mỗi Kênh Không Giống Nhau

Sau khi bạn lập được bảng kế hoạch Marketing đa kênh rõ ràng, bạn sẽ thấy rằng có những kênh tiêu tốn rất nhiều thời gian để xây dựng nhưng có những kênh chỉ vài thao tác bạn đã xây dựng xong, có những kênh có tiếp cận nhanh những có những kênh phải mất thời gian tối thiểu 6 tháng, có những kênh đầu tư rất nhiều chất xám và tiền bạc vào content nhưng có những kênh việc tạo content rất nhanh và phải duy trì đều đặn,…

chi phí cho các kênh online không giống nhau
Chi Phí Các Kênh Online Không Giống Nhau

Vì vậy, rõ ràng không phải kênh nào cũng giống kênh nào, bạn nên có một kế hoạch sắp xếp thời gian, tiền bạc, nhân lực phát triển cho từng kênh sao cho chúng đều được chăm sóc và phát triển theo lộ trình rõ ràng, không có kênh nào bị bỏ mặc hoặc được đầu tư quá nhiều nhưng không thu được hiệu quả bao nhiêu. Ví dụ:

 • Bài post fanpage facebook rất nhanh, nhưng phải đảm bảo 2->3 nội dung một ngày
 • Youtube chanel luôn có video mới (sản xuất video khá kỳ công), nhưng đừng quá lâu (quá 1 tuần)
 • Bài post website 1 tuần cập nhật 1->2 nội dung là vừa đủ, bài đăng vừa đủ nội dung không cần cầu kỳ chỉnh chu như bài PR báo chí, nhưng cũng đừng quá hời hợt.
 • Tiktok nếu bạn không có năng khiếu làm video ngắn hấp dẫn người xem thì hãy bỏ qua.
 • Sàn TMĐT cần chỉnh chu hình ảnh và CTR, chăm sóc khách tốt nhất để có được review 5 sao đáng giá.

4. Hướng Tới Marketing Automation

Bạn làm đa kênh thì đồng nghĩa với việc bạn phải làm là rất nhiều, mới bắt đầu bạn sẽ dễ dàng có thể kiểm soát công việc bằng ghi chú hoặc bảng excel, nhưng dần già doanh thu, nhân viên, các hoạt động marketing, khách hàng tăng lên thì việc bạn quản lý hiệu quả của việc marketing là rất khó, bởi lúc này chúng đã rất cồng kềnh rồi.

Giải pháp mà Hùng muốn nhắc đến đó chính là Marketing Automation (nền tảng marketing tự động), chúng giúp quy trình marketing được tự động hóa tối đa (tất nhiên vài yếu tố vẫn cần con người điều khiển thao tác nhé), qua đó nâng cao chất lượng hiệu quả hơn và bạn cũng sẽ tốn ít thời gian và tiền bạc hơn.

marketing automation trong kinh doanh online
Marketing Automation Là Giải Pháp Nên Đầu Tư Để Tối Ưu Hóa Tự Động

Các phần mềm hỗ trợ Marketing Automation hiện nay trên thị trường rất nhiều, Hùng chỉ liệt kê ra vài cái tên có chỗ đứng trên thị trường thôi nhé, còn để phân tích về chủ đề này sẽ rất dài, Hùng sẽ cập nhật bài viết cụ thể ở một bài viết chi tiết trong thời gian sớm nhất.

 • Của Việt Nam: Hùng không dùng nhiều nên chỉ biết có VietCRM thôi 🙂
 • Của Nước Ngoài: HubSpot và Infusionsoft (2 cái tên lâu đời và khá sừng sỏ, xứng danh lão đại)
https://www.youtube.com/watch?v=15MxXMoR1TM
Video Trình Bày Một Quy Trình Marketing Automation Hoạt Động

Bảng Tin Hữu Ích

Không bỏ lỡ những những bài chia sẻ hữu ích! Chỉ 2 mail mỗi tuần, cam kết không spam nội dung kém chất lượng. Bạn cũng có thể hủy theo dõi bất kỳ lúc nào mình muốn...

Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Có lỗi xảy ra! Vui lòng thử lại...

Đăng ký bản tin chia sẻ
hữu ích

Chỉ 2 tin hữu ích một tuần! Cam kết không spam thư rác. Bạn cũng có thể hủy đăng ký nhận mail mới bất kỳ lúc nào!

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại.