4 lưu ý khi chọn chủ đề viết blog không phải ai cũng để ý

4 lưu ý khi chọn chủ đề viết blog không phải ai cũng để ý

Một trong những vấn đề mà nhiều người gặp phải khi bắt đầu đầu triển khai 1 blog đó là “chọn chủ đề bài viết”. Mình cũng đã có một bài viết trình bày về các chủ đề hot khi làm blog, chính vì vậy trong bài viết này mình sẽ không đề cập đến vấn đề đó nữa.

Thay vào đó, vấn đề sẽ trình bày là những lưu ý khi chọn chủ đề viết blog, vậy thì khi lựa chọn chủ đề viết blog chúng ta sẽ cần quan tâm đến những lưu ý gì?

Chọn chủ đề ngách nhưng có độ lớn vừa đủ

Viết hơn 100 triệu dân ở Việt Nam thì bạn hoàn toàn có thể an tâm một điều là chủ đề nào bạn viết cũng sẽ có người tìm hiểu (đó là còn chưa kể nếu blog của bạn hướng tới thị trường quốc tế thì con số còn gấp rất rất nhiều lần hơn thế).

Tuy nhiên không phải vì thế mà chủ đề nào cũng phù hợp để viết blog: có những chủ đề rất ít người quan tâm, có chủ đề đủ rộng nhưng lại quá cạnh tranh, lại còn có những chủ đề rất khó triển khai hình thức kiếm tiền,… Nếu là người mới dấn thân vào nghề blogger thì phải làm sao đây?

Lời khuyên của mình là đừng đâm đầu vào những thị trường lớn, tất nhiên ở thị trường lớn như thời trang và mỹ phẩm chẳng hạn thì bạn có vô vàn thứ để triển khai viết (tóm lại là không lo về mặt ý tưởng), tuy nhiên về lâu về dài thì blog của bạn không hướng đến chuyên sâu về một chủ đề cụ thể nào cả, bài viết nhiều nhưng lại loãng và không tập trung chuyên sâu, đọc giả dần già cũng thấy rằng site của bạn chẳng khác gì những site tầm trung mà họ từng lướt qua.

lựa chọn niche cho blog
Lựa chọn chủ đề ngách có độ lớn

Chủđề ngách nhưng có độ lớn vừa đủ – đó chính là thứ bạn sẽ phải hướng đến. Việc chọn cho mình chủ đề ngách sẽ giúp bạn dễ dàng trở thành “Authority Site” của ngách bạn đang nắm giữ, giải thích cho bạn nào chưa hiểu thì Authority Site có nghĩa là các blog/website uy tín và chuyên nghiệp trong một lĩnh vực cụ thể.

Chọn ngách tốt rồi còn phải quan tâm xem ngách đó có đủ lớn để bạn tham gia không, có nhiều bạn chọn những ngách rất bé dẫn tới blog tăng trưởng rất chậm. Đó cũng chính là 2 điều kiện cần và đủ để bạn phát triển blog của mình về lâu dài, dưới đây là một số ngách nhỏ nhưng có lượt quan tâm tìm kiếm đủ rộng:

 • Thời trang công sở
 • Mỹ phẩm thiên nhiên an toàn sức khỏe
 • Trồng rau sạch tại nhà
 • Thiết bị đồ dùng phục vụ Work From Home

Chủ đề có phải thế mạnh của bạn hay không?

Chúng ta không thể chọn một chủ đề nào đó mà chúng ta có ít hoặc thậm chí là không có chút kiến thức nào về chúng! Không lẽ chúng ta đi tổng hợp lại nội dung của đối thủ và xào nấu lại thay đổi lại thành của mình, vậy thì chẳng khác nào bạn đang hình thành lối tư duy đi sao chép và tư duy động não sáng tạo sẽ dần bị thui chột và không thể tiến bộ đi xa! Ở một bài viết về “3 trường phái làm content” mình đã đề cập tới vấn đề này, bạn có thể xem bài viết đó ở link dưới đây:

Xem thêm: Bạn thuộc trường phái content nào?

Quay trở lại vấn đề có nên lựa chọn chủ đề là thế mạnh của bạn hay không thì câu trả lời là nên, chẳng ai dại gì đi chọn chủ đề mình không hiểu biết (gặp vô vàn khó khăn). Chọn chủ đề là thế mạnh bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc triển khai nội dung, không phải lo vấn đề kiến thức lại càng không phải lo nội dung của mình trình bày đúng hay sai vì suy cho cùng chính bạn mới là người hiểu rõ về lĩnh vực của bạn nhất.

thế mạnh của bạn là gì
Thế mạnh của bạn là gì?

Chủ đề bạn chọn có thực sự tiềm năng?

Đôi khi có những chủ đề bạn nghĩ rằng chúng tiềm năng, nhưng khi bắt đầu vô triển khai thì hóa ra không màu hồng như chúng ta nghĩ.

Để mình kể cho bạn nghe một câu truyện thế này, trước đây mình có phát triển 1 blog về chủ đề review sách, có thể nói ngách này khá tốt vì có rất nhiều người đọc sách, tuy nhiên khi đi vào triển khai mình gặp vô vàn khó khăn, mục dù traffic website vẫn tăng trưởng rất ấn tượng. Khó khăn thứ nhất là đầu sách mình đã đọc rất khiêm tốn (mình đâu thể đi review những đầu sách mà ngay cả bản thân cũng chưa đọc), khó khăn thứ 2 đến từ các hình thức kiếm tiền, blog mình chỉ có 2 hình thức:

 1. Banner quảng cáo Adsense: Không đáng kể, gỡ được chút ít tiền duy trì domain và hosting.
 2. Link giới thiệu Affiliate: số người mua sách rất khiêm tốn, hơn nữa lợi nhuận hoa hồng affiliate của các ấn phẩm sách không cao.

Chính vì thế, sau một quãng thời gian hơn 1 năm rưỡi triển khai, mình đã phải cắn răng “drop luôn cả dự án”, một quyết định không mấy vui vẻ nhưng bắt buộc mình phải lựa chọn.

Tất nhiên mình không có ý nói ngách này hoàn toàn không tiềm năng, cũng có thể do chiến lược phát triển của mình cho site này không đúng nên chưa thu về những kết quả tích cực.

Các hình thức kiếm tiền sẽ triển khai trên blog

Có khi nào bạn chọn một chủ đề, sau đó dựng 1 blog hoàn chỉnh rồi viết được một khối lượng bài viết kha khá, sau đó mới suy nghĩ tới vấn đề làm sao để kiếm tiền từ blog đây?

Thật sự là không nên! câu hỏi này đáng lẽ phải được đặt ra ngay từ khi bạn bắt đầu có ý định xây dựng cho mình 1 blog. Nói về các hình thức kiếm tiền trên blog/website thì có 5 hình thức cơ bản:

 1. Quảng cáo Google Adsense
 2. Làm Drop Shipping
 3. Bán hàng Online
 4. Gắn link Affiliate
 5. Cung cấp dịch vụ
hình thức kiếm tiền trên blog
5 hình thức kiếm tiền trên blog

Trong bài viết 6 cách kiếm tiền trên website, mình đã trình bày 5 cách thức phổ biến này giúp bạn có thể kiếm tiền trên blog (hay website) của chính mình, và cách tốt nhất đó là cách cuối cùng – áp dụng luôn cả 5 cách trước đó. Nếu bạn chưa đọc bài viết đó, bạn có thể đọc chi tiết ở link ngay dưới đây:

Xem thêm: 6 cách giúp bạn kiếm tiền trên blog / website

Cũng phải nói thêm là có rất nhiều bạn làm blog không phải vì tiền mà đơn giản là viết để thỏa mãn niềm đam mê được viết, được chia sẻ trong thời gian rảnh rỗi của họ. Thực sự mình rất ngưỡng mộ và dành một sự nể trọng dành những bạn này, tuy nhiên trong bài viết này mình muốn nói tới công việc kiếm tiền bằng việc viết blog, tức là một công việc đúng nghĩa có đầu tư thời gian và công sức lẫn cả tiền bạc, chứ không đơn giản chỉ là đam mê viết lách khi rảnh rỗi.

Kết luận

Trên đây là những lưu ý mà mình đã trình bày với mong muốn giúp đỡ các bạn nhanh vượt qua rào cản trên hành trình viết blog của mình. Bạn có đang gặp các vấn đề như trình bày ở trên đây không? Mình hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn.

Hoặc nếu bạn có những khó khăn khác (chưa được liệt kê trên đây) thì cũng đừng ngần ngại cho mình và các bạn khác được biết ở dưới mục bình luận bài viết nhé! Biết đâu đó bạn gặp được câu trả lời phù hợp để gỡ bỏ nút thắt cho chính bản thân mình.

Nếu bạn đang thắc mắc những chủ đề viết blog nào sẽ là xu thế trong 2021 và những năm tới thì đừng bỏ qua bài viết ngay ở link dưới đây nhé!

Xem thêm: Top 10 chủ đề viết blog kiếm tiền tiềm năng nhất hiện nay

Bảng Tin Hữu Ích

Không bỏ lỡ những những bài chia sẻ hữu ích! Chỉ 2 mail mỗi tuần, cam kết không spam nội dung kém chất lượng. Bạn cũng có thể hủy theo dõi bất kỳ lúc nào mình muốn...

Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Có lỗi xảy ra! Vui lòng thử lại...

Đăng ký bản tin chia sẻ
hữu ích

Chỉ 2 tin hữu ích một tuần! Cam kết không spam thư rác. Bạn cũng có thể hủy đăng ký nhận mail mới bất kỳ lúc nào!

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại.