Hùng Hero
The Coffee is My Life
0

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Hùng Hero
The Coffee is My Life

Bài viết

6 cách thức giúp bạn kiếm tiền trên website của bạn

19/08/2021 Kiến Thức
6 cách thức giúp bạn kiếm tiền trên website của bạn

Hùng thấy nhiều người (thậm chỉ cả ở các doanh nghiệp) xây dựng cho mình website riêng nhưng lại không biết cách phát huy thế mạnh và kiếm tiền từ nó. Thật là lãng phí, trong bài viết này Hùng giới thiệu đến bạn tổng cộng 6 cách thức kiếm tiền trên website và những lưu ý khi triển khai, qua đó giúp bạn định hình được cách xây dựng và kiếm tiền từ website của mình!

Kiếm tiền trên website của mình như thế nào?

Trước khi bắt đầu với suy nghĩ Kiếm tiền từ Website, thì điều đầu tiên và cũng là tiên quyết đó là Bạn phải có cho mình một website. Có thể website đó được đội ngũ lập trình viên code trên những nền tảng phát triển web xịn xò (Ruby on Rail, ASP, NodeJS) hay có thể là các nền tảng CMS dễ sử dụng (WordPress, Blogsport, Wix,…).

Chi phí ban đầu để có được một trang web đủ nhu cầu cơ bản (viết bài, đăng sản phẩm, quản lý đơn hàng / khách hàng…) thường không quá cao, giao động đâu đó từ 1tr đến dưới 10tr là bạn có thể có 1 website đẹp và vi vu tính năng rồi. Hoặc thậm chí là miễn phí nếu bạn sử dụng các nền tảng miễn phí như wordpress chẳng hạn (theme miễn phí + plugin miễn phí nữa).

website kiếm tiền online
Kiếm tiền trên website

Ngoài khoản chi phí ban đầu, bạn còn cần thêm 1 khoản phí duy trì hoạt động cho các năm, ở đây là chi phí tên miền (domain) và hosting lưu trữ. Khoản chi phí này giao động từ 700k đến khoảng 2tr cho 1 năm.

Nếu bạn không muốn hoặc cảm thấy không có thời gian để tự xây dựng 1 website / blog riêng của mình thì bạn có thể xem bài viết đính kèm ở link dưới đây:

Những cách thức kiếm tiền trên website

Bán hàng Online

Cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể nghĩ ra trước tiên. Có thể bạn chưa biết, khái niệm về 4.0 tuy mới chỉ xuất hiện và bùng nổ mạnh mẽ những năm gần đây, tuy nhiên tử thuở internet đã du nhập và phát triển ở Việt Nam, nhiều cá nhân / doanh nghiệp đã biết ứng dụng website vào để quảng cáo và bán hàng đến người tiêu dùng.

Ở thời điểm đó, internet còn khá sơ khai, công nghệ web chưa phát triển nhiều, đường truyền nhiều nơi còn thiếu ổn định, nói chung là không được như bây giờ.

Để bán hàng Online trên Website được tốt thì bạn cần phải đảm bảo được các yếu tố sau:

  • Hình ảnh đẹp mắt rõ ràng, tránh chụp cẩu thả (thiếu tôn trọng khách).
  • Chính sách giao hàng, đổi trả, bảo hành sau bán hàng đảm bảo.
  • Bên dưới mô tả sản phẩm nên thiết kế thêm 1 mục là review đánh giá của khách hàng, nếu đặt vô tâm lý khách hàng mới họ còn lạ lẫm và vô tình xem được những review tích cực của khách cũ của bạn thì họ sẽ an tâm hơn rất nhiều

Cung cấp dịch vụ

Ngoài hình thức kinh doanh về sản phẩm, còn có thêm hình thức kinh doanh dịch vụ. Về cơ bản, website dịch vụ không khác nhiều lắm so với website cung cấp bán sản phẩm, bạn cũng cần phải trình bày rõ ràng, chi tiết làm sao cho thu hút nhất về dịch vụ mình đang kinh doanh.

Website dịch vụ sản xuất bao bì đóng gói
Website cung cấp dịch vụ sản xuất bao bì đóng gói

Đối với dạng web thiên về cung cấp dịch vụ, bạn cần đặc biệt ưu tiên:

  • Trang hồ sơ năng lực porfolio dịch vụ rõ ràng và chi tiết, đánh bật lên được thế mạnh của bạn so với các đối thủ cạnh tranh.
  • Trang trình bày các case study / dự án hoàn thành để khách hàng tham khảo các dự án hoàn thiện của bạn.

Làm Affiliate Marketing

Affiliate Marketing (dịch ra tiếng Việt là “Tiếp thị liên kết”) là xu hướng mới nổi hiện nay được rất nhiều người quan tâm. Trên thế giới, hình thức này đã phổ biến từ lâu và thâm nhập rầm rộ vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

website amazon affiliate
Amazone Affiliate

Hình thức này sẽ bao gồm 3 bên:

  • Advertisers (Nhà cung cấp): hay còn có 1 tên gọi khác nữa là Merchant, họ là các cá nhân / xưởng sản xuất / doanh nghiệp có khả năng cung cấp sản phẩm (tiêu dùng nhanh, thực phẩm, thời trang, điện tử,…) và dịch vụ (tài chính, e-learning, làm đẹp,…). Advertisers sử dụng Affiliate Marketing để cung ứng sản phẩm của mình đến thị trường.
  • Publishers (Nhà phân phối): còn có tên khác là các Affiliate, họ họ người tham gia các hệ thống Affiliate Marketing và lấy sản phẩm của nhà cung cấp (Advertisers) để quảng bá giới thiệu đến thật nhiều khách hàng tiềm năng, khi có khách hàng đặt mua hàng, họ sẽ được trích tỉ lệ phần trăm hoa hồng. Một hệ thống Affiliate Marketing có rất nhiều các Publishers, để biết được đơn hàng thuộc về publisher nào sẽ căn cứ dựa trên cookie nằm trên các đường link affiliate sản phẩm của từng người tạo ra.
  • Affiliate Network (Mạng lưới tiếp thị liên kết): Là nền tảng cũng như là đơn vị trung gian kết nối giữ nhà cung cấp và nhà phân phối với nhau, giữ cân bằng , giúp nhà phân phối theo dõi đánh giá hiệu quả công việc của mình.

Để dễ hình dung thì bạn sẽ đóng vai trò là các Publisher, đem sản phẩm của nhà cung cấp đi giới thiệu, và kênh giới thiệu ở đây chính là website của bạn (bạn sẽ phải làm SEO, chạy ads,…) hoặc làm bất kỳ hình thức nào để có được càng nhiều khách hàng xem nội dung trên website, khách hàng thấy phấn khích, đặt mua sản phẩm qua link giới thiệu của bạn và bạn được hoa hồng, đơn giản vậy thôi!

Làm Droshipping

Dropshipping là hình thức kinh doanh trực tuyến mà bạn không cần bỏ vốn, không cần nhập hàng nhưng vẫn bán được sản phẩm. Đúng rồi, bạn không nghe nhầm đâu, bán hàng mà không cần vốn, không cần nhập hàng.

sàn thương mại điện tử pinggo
Pinggo là nền tảng giúp bạn có thể kiếm tiền ở cả 2 phương thức Affiliate và Dropshipping

Công việc của bạn chỉ cần đi giới thiệu quảng bá sản phẩm đến những khách hàng tiềm năng, khi khách hàng đặt hàng thành công, bạn sẽ gửi thông tin đơn hàng đó cho nhà sản xuất cung ứng sản phẩm, họ sẽ đóng gói và gửi hàng đến tay khách hàng, lợi nhuận dành cho bạn chính là phần chênh lệch giữa giá bán dropship của nhà sản xuất và giá bán bạn báo cho khách hàng.

Để Hùng ví dụ cho bạn dễ hình dung: nhà sản xuất họ bán 1 chiếc áo thun với giá bán lẻ là 200k, họ cung cấp giá bán cho các dropshipping là 170k. Bạn tìm kiếm khách hàng và bán với giá 200k (bằng giá với giá bán lẻ của nhà sản xuất). Sau khi khách hàng đặt mua sản phẩm thì bạn gửi đơn hàng cho nhà sản xuất. Nhà sản xuất sẽ đóng hàng và gửi đến cho khách hàng, đơn hàng thành công và bạn sẽ nhận được 30k hoa hồng chênh lệch.

Đây là mô hình rất phù hợp cho những bạn mới chập chững kinh doanh hoặc có thể là những người kinh doanh có kinh nghiệm nhưng muốn thử sức ở một ngành hàng khác (để đánh giá thị trường, sau đó mới quyết định nhập sỉ).

Đặt banner quảng cáo

Tuy không kiếm được quá nhiều, nhưng cũng đem lại cho bạn một nguồn thu ít nhất có thể trang trải cho chi phí duy trì website(host + domain) hàng năm.

kiếm tiền trên website đặt banner quảng cáo
Khi một website có lượt truy cập lớn – Bạn có thể đặt banner quảng cáo để kiếm thêm thu nhập

Một lưu ý là bạn không nên quá lạm dụng chèn quảng cáo vào website của mình, gây trải nghiệm xấu cho đọc giả truy cập. Chỉ nên chèn ở mức vừa phải (1 đến 2 banner cho 1 trang hiển thị, nếu được thì không nên dùng quảng cáo popup, rất khó chịu khi phải thao tác tắt đi).

Tất nhiên sẽ có bạn bảo: “lợi nhuận từ việc đặt Banner quảng cáo Google AdSense quá bèo bọt, đặt vào chỉ làm xấu đi trải nghiệm khách hàng trên trang”. Cũng đúng thôi, đó là chính kiến quan điểm của mỗi người, Hùng không ý kiến gì! Tuy nhiên thì theo Hùng, nếu bạn đặt nhưng ở tỉ lệ vừa phải (không ảnh hưởng quá nhiều) thì cũng không thành vấn đề gì cả.

Kết hợp nhiều cách lại với nhau.

Tại sao chỉ gói gọn 1 trong 5 cách trên, nếu được bạn nên kết hợp nhiều cách lại với nhau để tối đa hóa lợi nhuận.

Hùng ví dụ: Một website về chủ đề thú cưng, bạn có 2 hình thức kiếm tiền chính: 1 là bán các sản phẩm liên quan đến thú cưng (đồ ăn, áo, thuốc,..), 2 là cung cấp thêm dịch vụ thú y (tắm cho thú cưng, khám chữa bệnh, giữ hộ,…). Ngoài 2 hình thức chính trên, bạn còn có thể bán dropshing hoặc viết bài quảng cáo chèn link affiliate (shopee chẳng hạn) một số sản phẩm không có tại kho, ngoài ra nếu traffic website lớn thì bạn có thể chèn thêm quảng cáo.

Như vậy trong một ví dụ về web thú cưng, Hùng demo cách kết hợp 5 cách lại với nhau, giúp bạn tối đa doanh thu cao nhất có thể.

Đây cũng là cách tối ưu tuyệt vời nhất mà Hùng khuyên các bạn nên áp dụng, tất nhiên không phải web nào bạn cũng nhồi hết 5 hình thức kiếm tiền ở trên vào, đôi khi chỉ cần 2 3 hoặc 4 thôi cũng đã tốt rồi, tùy vào loại website và ngành hàng bạn đang kinh doanh để có thể khéo léo phối hợp nhé!

Lưu ý khi dùng website làm kênh kiếm tiền

Lưu ý 1: Nội dung (bài viết, hình ảnh, video) không nên quá chung chung, nếu là nội dung của bạn tự trải nghiệm lấy (như: kinh nghiệm sử dụng, ảnh chụp và video thực tế) thì càng làm khách hàng thêm tin tưởng hơn.

Ngoài ra bạn cũng cần đảm bảo văn phong trình bày được đồng nhất nếu website có nhiều tác giả viết bài, và nếu được hãy tạo ra cá tính phong cách riêng biệt để gây dấu ấn với đọc giả / khách hàng, không nhầm lẫn bạn với bất kỳ 1 website đối thủ nào khác.

Lưu ý 2: Yếu tố kỹ thuật của website phải được đảm bảo, cụ thể ở đây là: tốc độ tải trang web phải nhanh, đường truyền và server máy chủ ổn định, giao diện tối ưu cho trải nghiệm khách hàng, backup sao lưu định kỳ đảm bảo.

Hùng biết, vấn đề này rất khó nếu bạn không rành về thiết kế và lập trình web (đặc biệt là các bạn nữ), trong trường hợp bạn mù tịt về kỹ thuật, hãy nên tìm cho mình một người cố vấn (có hiểu biết về các vấn đề kỹ thuật của website) để nhận được những trợ giúp và lời khuyên đáng giá của họ.

Lưu ý 3: Lộ trình rõ ràng, theo đuổi đến cùng. Làm trong lĩnh vực web khá lâu nên Hùng bắt gặp rất nhiều người / shop / doanh nghiệp xây dựng website ra rồi bỏ mặc nó (không có hoặc rất ít các hoạt động đăng tải nội dung trên đó), như vậy rõ ràng website xây ra chả đem lại lợi ích gì cho bạn cả.

Vì vậy, nếu bạn là người nghiêm túc xem website là một kênh Online Marketing bài bản, hãy lập cho mình 1 kế hoạch, follow và theo đuổi mục tiêu tới cùng.

Thông thường khi Hùng nhận 1 dự án SEO thì khoảng 3 tháng đầu hầu như không có bất kỳ chuyển biến nào nổi bật, từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7 thì có tăng đều dặn, sau đó từ tháng thứ 8 trở đi mới bứt phá traffic mạnh mẽ. Đó giống như một phần thưởng mà Google thưởng cho những con người bền gan biết cố gắng vậy.

Kết luận: Như vậy là Hùng đã giới thiệu đến bạn 6 cách để có thể kiếm tiền từ website của bạn, hy vọng qua bài viết này bạn hiểu rõ và áp dụng tốt hơn những phương pháp kiếm tiền Online trên ngay website/blog của chính mình.

Taggs:
Write a comment