Hùng Hero
The Coffee is My Life
0

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Hùng Hero
The Coffee is My Life

Bài viết

Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org

29/08/2021 Kiến Thức
Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org

Khi bạn bắt đầu có ý định sẽ xây dựng cho mình một website, sẽ có khá nhiều lời khuyên bạn nên bắt đầu với nền tảng wordpress bởi vì chúng phổ biến, có tiềm năng lớn trong tương lai và cộng đồng lớn mạnh bậc nhất trên thế giới. Bản thân Hùng cũng vậy, trước khi bắt đầu khởi động 1 blog (hay 1 website), Hùng cũng cân nhắc sẽ sử dụng nền tảng nào và lựa chọn cuối cùng là WordPress.

Tuy nhiên có 1 vấn đề phát sinh: đó là có đến tận 2 loại wordpress được giới thiệu tại 2 website là wordpress.com và wordpress.org, điều đặc biệt hơn nữa là 2 loại wordpress này không phải do 2 công ty phát hành mà chúng đều cùng 1 chủ là Automattic.

Các bạn có thắc mắc tại sao lại cùng là wordpress nhưng lại tồn tại 2 loại song song không? Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org là gì? Khi nào thì nên sử sụng wordpress.com và khi nào thì nên sử dụng wordpress.org.

WordPress.com

WordPress.com là nền tảng tạo blog có tùy chọn miễn phí, tương tự như blogspot, wix, medium, ghost, yahoo 360 trước kia,… Bạn chỉ việc đăng ký cho mình một tài khoản trên wordpress.com và sau đó thao tác cấu hình blog trong vài phút là đã có ngay 1 blog hoàn chỉnh mà không cần tốn quá nhiều công sức.

Nền tảng tạo blog wordpress.com có lựa chọn miễn phí với dung lượng lưu trữ 3Gb, với dung lượng này bạn có thể vi vu thoải mái cho bạn viết blog. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy phiên bản miễn phí là chưa đủ cho bạn thì dưới đây là 4 lựa chọn trả phí bao gồm: Personal, Premium, Business, eCommerce.

 • Personal: có thể loại bỏ quảng cáo của wordpress.com và gắn thêm tên miền riêng vào
 • Premium: bao gồm 2 tính năng của gói personal, ngoài ra còn giúp bạn kiếm tiền từ website bằng ad và có thêm tùy chọn tùy biến CSS
 • Business: bao gồm tất cả tính năng của gói Premium và cho phép bạn cài thêm theme vf plugin, tích hợp thêm Google Analytic để đo lường hiệu quả truy cập.
  [hình ảnh bảng giá]
 • Ecommerce: bao gồm các tính năng của phiên bản business và cung cấp thêm các tính năng hỗ trợ cho thương mại điện tử như cửa hàng, giỏ hành, thanh toán, trình bày sản phẩm,…

Bảng giá và các tính năng chi tiết của 4 phiên bản wordpress.com

bảng giá wordpress.com
Chi tiết bảng giá và các tính năng của 4 phiên bản WordPress.com

Lưu ý bảng giá này chỉ áp dụng thanh toán theo năm, nếu bạn thanh toán theo từng tháng sẽ có mức giá cao hơn.

Điều đặc biệt đối với wordpress.com là bạn không cần phải mua tên miền và hosting lưu trữ bên ngoài, hệ thống sẽ cung cấp cho bạn 1 tên miền con có dạng tenthuonghieucuaban.wordpress.com.

Nếu bạn thấy tenthuonghieucuaban.wordpress.com quá chuối (dài và thiếu chuyên nghiệp), bạn có thể nâng cấp lên 1 trong 4 phiên bản trả phí ở trên để có thể cài đặt trỏ tên miền riêng của bạn, ít ra thì tenthuonghieucuaban.com sẽ ngắn gọn và chuyên nghiệp hơn rất nhiều đúng không!

Ưu điểm

 • Cài đặt nhanh và vô cùng dễ dàng trong 1 nốt nhạc.
 • Dashboard quản lý đơn giản, sáng sủa và dễ sử dụng.
 • Nhiều theme giao diện miễn phí cho bạn lựa chọn.
 • Hiệu năng và bảo mật rất tốt.

Nhược điểm

 • Các theme hỗ trợ có khả năng tùy biến không cao và phải mất thêm tiền nếu muốn can thiệp tùy biến CSS.
 • Bạn cũng không thể cài thêm bất kỳ trình cắm (plugin) nào để bổ sung thêm các tính năng cho website blog của mình. Nếu bạn chưa biết thì plugin chính là yếu tố giúp WordPress trở nên mạnh mẽ và phổ biến trên thế giới, thiếu đi chúng rõ ràng là một điểm trừ rất lớn.

WordPress.org

Khác với wordpress.com, wordpress.org giúp bạn tạo ra một website hoàn chỉnh mạnh mẽ, không chỉ gói gọn ở phạm vi blog nữa.

WordPress.org cung cấp cho bạn một bộ mã nguồn mở CMS WordPress (CMS hay còn gọi là Hệ quản trị nội dung) giúp bạn có thể tạo ra những website/blog chuyên biệt mạnh mẽ có tính tùy biến cao.

Ngoài ra, với dịch vụ này bạn phải mua một tên miền riêng và hosting lưu trữ riêng ở bên ngoài, wordpress.org chỉ cung cấp mã nguồn CMS WordPress mà họ phát triển (mới nhất là phiên bản wordpress 4.8), họ không cung cấp dịch vụ tên miền free và hosting lưu trữ như wordpress.com.

Xem thêm: Tổng hợp các chi phí cơ bản để có 1 blog / website trên nền tảng wordpress.org

Khi bạn đã mua hosting và tên miền thì việc tiếp theo là cài đặt mã nguồn wordpress.org, điều này không quá phức tạp như bạn nghĩ, bạn có thể cài đặt thông qua trang quản trị hosting chỉ với vài thao tác đơn giản.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt WordPress đơn giản trong vòng 20 phút

Bạn có thể lựa chọn plugin, giao diện theme miễn phí từ kho giao diện khổng lồ. Thay đổi bố cục, màu sắc, font chữ theo ý muốn của mình. Nếu bạn muốn bạn có thể đầu tư thêm cho mình theme và plugin bản quyền cao cấp để site trông đẹp, chuyên nghiệp và nhiều tính năng hơn.

cài đặt plugin headers and footers by wpbeginner
Nền tảng CMS WordPress (WordPress.org) cung cấp cho bạn 1 kho theme và plugin phong phú!

Ưu điểm

 • Nền tảng mã nguồn mở và cung cấp miễn phí.
 • Kho theme (cả miễn phí lẫn tốn phí) rất đa dạng, bạn có thể thoải mái lựa chọn. Nếu muốn bạn cũng có thể tùy biến chúng lại theo ý của mình.
 • Bạn hoàn toàn kiểm soát website của mình, không lo tình trạng bị nhà cung cấp dừng như Yahoo 360 trước kia.
 • Cộng đồng mạnh mẽ và đông đảo, giúp bạn giải quyết mọi thắc mắc gặp phải.

Nhược điểm

 • Để thành thạo nền tảng này sẽ mất tương đối nhiều thời gian hơn so với việc bạn dùng wordpress.com
 • Là nền tảng tự quản lý nên bạn phải quan tâm đến vấn đề “bảo mật” và “tốc độ website”.

Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org

Như trên trình bày thì rõ ràng WordPress.com và WordPress.org không phải là một, chúng là 2 nền tảng khác nhau mặc dù có tên giống nhau.

Ban đầu WordPress là nền tảng chuyên để tạo blog với thao tác đơn giản giống như Yahoo 360, nhưng càng về sau nó đã lớn mạnh và trở thành 1 nền tảng để xây dựng các website hoàn chỉnh có mức độ phức tạp cao hơn (wordpress.org là dịch vụ ra đời sau dựa trên nhu cầu phát triển ban đầu của wordpress.com).

khác nhau giữa wordpress.com và wordpress.org
Nên chọn phiên bản nào giữa 2 loại .Com và .Org

WordPress.com là nhà cung cấp dịch vụ hosting kết hợp nền tảng tạo blog miễn phí với thao tác đơn giản dễ dàng sử dụng. Còn WordPress.org là sản phẩm “tự host”, tức Automattic chỉ cung cấp cho bạn mã nguồn CMS WordPress để bạn tạo dựng website, việc còn lại là của bạn gồm: đặt mua tên miền và host, cài đặt mã nguồn, thiết kế giao diện và tùy biến,…

Nên chọn WordPress.com hay WordPress.org

Nếu bạn chỉ dừng lại ở việc cần 1 nền tảng hoàn toàn miễn phí và chỉ để viết blog chia sẻ, không quan tâm đến quá nhiều những thứ khác (khả năng tùy biến giao diện, tiện ích trình cắm nâng cao, hỗ trợ kiếm tiền, thương mại điện tử,…) thì bạn nên chọn wordpress.com là sự lựa chọn hợp lý.

Lưu ý: Nếu bạn gắn bó với dịch vụ wordpress.com thì bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý đó là nhà phát hành có thể thay đổi chiến lược và khai tử bất kỳ lúc nào, nếu bạn là 8x hoặc 9x đời đầu còn nhớ trường hợp của Yahoo 360 chứ.

Còn nếu bạn muốn một nền tảng mà bạn có thể sở hữu toàn quyền và có khả năng tùy biến nâng cao, được hỗ trợ bởi các tính năng mạnh mẽ giúp bạn trong việc kiếm tiền online thì bạn nên bắt đầu với wordpress.org.

Còn bạn, bạn sẽ chọn wordpress.com để dễ dàng tiện lợi cho việc viết blog hay wordpress.org để làm chủ nền tảng, tùy biến theo mong muốn của mình, thậm chí có thể làm những dạng web nâng cao (ecommerce, elearning,…).

Taggs: