Hướng dẫn trỏ Domain về Hosting – Ai cũng có thể làm được!

Hướng dẫn trỏ Domain về Hosting – Ai cũng có thể làm được!

Nhiều bạn khi lập 1 website gặp khó khăn trong vấn đề trỏ domain (đặc biệt đối với những bạn mua domain và hosting ở 2 nhà cung cấp khác nhau).

Đối với những bạn kỹ thuật, có kiến thức tốt về website thì việc này rất dễ (thao tác trong 1 nốt nhạc), tuy nhiên với những người không chuyên thì đó là cả một vấn đề! Chính vì vậy, hôm nay Hùng viết bài này nhằm mục đích hỗ trợ bạn vượt qua khó khăn rào cản mang nặng tính kỹ thuật này.

Trỏ domain về hosting là gì?

Tên miền ví như là địa chỉ của website mà thông qua đó khách hàng có thể xem được thông tin giới thiệu, sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp. Còn hosting giống như 1 folder thư mục trên online giúp lưu trữ toàn bộ dữ liệu của website.

Vậy thuật ngữ trỏ domain về hosting là gì? Để mô tả dễ hiểu thì việc này giống như bạn gắn tấm bảng địa chỉ cho ngôi nhà của bạn, cần phải gắn đúng nơi (đúng IP) để domain có thể nhận dạng đúng hosting và hoạt động bình thường.

Okie, như vậy là chúng ta đã hình dung được tại sao phải trỏ domain. Vậy cách thức trỏ domain về hosting như thế nào? Tất cả sẽ được đề cập ở phần tiếp theo đây!

Cách trỏ tên miền về hosting

Cách trỏ domain (tên miền) về hosting có 2 cách: dùng Nameserver và địa chỉ IP. Ở đây Hùng cũng chia sẻ đến bạn 2 cách này luôn, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách để sử dụng. Lưu ý là: chỉ cần chọn 1 trong 2 cách thôi nhé (cách nào mà bạn cảm thấy dễ thực hiện nhất với bạn thì bạn thực hiện), không cần phải thực hiện luôn cả 2 cách.

Lưu ý: Có thể trang giao diện quản lý domain của các nhà cung cấp dịch vụ sẽ khác nhau, ơ đây Hùng sử dụng giao diện của nhà cung cấp Azdigi để minh họa cho cả 2 cách trỏ domain.

Bước 1: Bạn đăng nhập vào giao diện quản trị. Sau đó di chuyển đến phần tên miền -> tên miền của tôi và chọn tên miền (domain) cần trỏ.

bước 1 cách trỏ domain về hosting
Chọn “Tên miền” -> “Tên miền của tôi”
bước 2 cách trỏ domain về hosting
Nhấp vào domain bạn muốn trỏ hosting

Bước 2: Bạn sẽ thấy 2 mục NameserversQuản lý DNS như ở dưới hình dưới đây, 2 mục này tương ứng với 2 cách trỏ domain về host mà Hùng sẽ hướng dẫn. Để tiến hành trỏ bằng nameserver bạn bấm vào mục Nameservsers, còn nếu trỏ bằng IP thì bạn bấm vô mục Quản lý DNS

bước 3 cách trỏ domain về hosting
Giao diện tổng quan domain – Tại đây bạn có 2 cách để trỏ domain

Cách 1. Trỏ domain về host bằng Nameserver

Sau khi bạn bấm vào mục Nameservers sẽ hiện ra giao diện giống như dưới đây, sau đó bạn chọn Sử dụng DNS tùy chỉnh, bạn sẽ thấy các nameserver mặc định của nhà cung cấp domain.

Bây giờ bạn sẽ xóa hết chúng đi và thay thế thành Nameserver của host mà bạn thuê (thông thường khi bạn đăng ký mua host, nhà cung cấp sẽ gửi thông tin 2 cặp nameserver bên trong mail đăng ký của bạn), bạn lấy 2 cặp nameserver của họ cung cấp và thay thế vào nhé, sau đấu nhấp lưu lại để hoàn tất, quá trình thay đổi có thể kéo dài từ 15 phút đến 1 giờ, hoặc có thể lên đến 24 giờ, vì vậy bạn hãy kiên nhẫn chờ nhé.

Giả sử như dưới đây Hùng gắn 2 cặp nameserver của mắt bão chẳng hạn.

Cách trỏ domain về hosting bằng Nameserver
Cách trỏ domain về hosting bằng Nameserver

Lưu ý: Trong trường hợp bạn không nhớ hoặc vô tình xóa email đó đi, bạn có thể liên lạc bên nhà cung cấp hosting để họ gửi lại cho bạn!

Cách 2. Trỏ domain về host bằng địa chỉ IP

Sau khi bấm vào mục Quản lý DNS bạn kiểm tra xem đã có record @www nào chưa:

Cách trỏ domain về hosting bằng IP
Cách trỏ domain về hosting bằng IP
  • Nếu chưa có thì bạn sẽ thêm mới lần lượt 2 record có tên là @www với loại dữ liệu là A và giá trị (Value) của chúng thành IP của hosting cung cấp trong Email!
  • Còn nếu đã có rồi thì bạn nhấp nút sửa và thay đổi giá trị (Value) của chúng thành IP của hosting cung cấp trong Email nhé!

Sau đó bạn nhấp lưu lại để hoàn tất và cũng chờ 1 khoảng thời gian khoảng từ vài chục phút đến vài giờ đồng hồ (trường hợp chậm có thể lên tới 24 giờ).

Kết luận

Như vậy là Hùng đã cung cấp đến bạn 2 cách thức để trỏ domain về hosting! Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn, nếu bạn chưa rõ hay đang gặp khó ở bước nào? Hãy để lại bình luận ở dưới bài viết để mọi người có thể giúp đỡ bạn nhé!

Bảng Tin Hữu Ích

Không bỏ lỡ những những bài chia sẻ hữu ích! Chỉ 2 mail mỗi tuần, cam kết không spam nội dung kém chất lượng. Bạn cũng có thể hủy theo dõi bất kỳ lúc nào mình muốn...

Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Có lỗi xảy ra! Vui lòng thử lại...

Đăng ký bản tin chia sẻ
hữu ích

Chỉ 2 tin hữu ích một tuần! Cam kết không spam thư rác. Bạn cũng có thể hủy đăng ký nhận mail mới bất kỳ lúc nào!

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại.