Hướng dẫn kiếm tiền với Google AdSense cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn kiếm tiền với Google AdSense cho người mới bắt đầu

Google AdSense là một trong những hình thức kiếm tiền phổ biến hiện nay, tuy có mặt đã lâu nhưng đến tận 2021, vẫn có nhiều bạn còn mơ hồ chưa rõ về hình thức này. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn nhưng thông tin về Google AdSense, qua đó giúp bạn có được cái nhìn tường tận hơn:

 • Google AdSense là gì?
 • Điều kiện xét duyệt ra sao?
 • Cách kiếm tiền với Google AdSense hiệu quả?
 • Cách thức đăng ký AdSense.

Bài viết được trình bày chi tiết và khá basic cho người mới, chủ yếu hướng đến những người mới tham gia MMO và mong muốn tìm hiểu về hình thức kiếm tiền bằng Google AdSense và những người đã kiếm tiền được từ Adsense nhưng hiệu quả chưa cao.

Và doanh thu đến từ Goole AdSense sẽ đến từ 2 cách:

 1. CPM (Cost Per Mille): Số lượt hiển thị quảng cáo trên 1000 lần hiển thị
 2. CPC (Cost Per Click): Số lượt click vào quảng cáo

Google Adsense là gì?

Google AdSense là mạng quảng cáo ra đời 2003 và được vận hành bởi gã khổng lồ tìm kiếm Google, cho phép người tham gia (gọi là publisher) kiếm tiền bằng cách đặt các quảng cáo (banner, text, hình ảnh,html…) trên website, video youtube, ứng dụng di động của họ, và bạn sẽ nhận được tiền của Google định kỳ hàng tháng theo một tỉ lệ nhất định.

Kiếm tiền với Google AdSense
Kiếm tiền với Google AdSense

Để kiếm được tiền quảng cáo từ Google AdSense ổn định, bạn phải có một website có lượng truy cập lớn, kênh youtube có nhiều lượt xem hay một ứng dụng di động có nhiều lượt cài đặt và sử dụng.

Tại sao bạn nên tham gia Google Adsense?

Các hình thức kiếm tiền online (MMO) hiện nay rất nhiều, nếu bỏ sót Google AdSense thì quả thật đáng tiếc. Mỗi một hình thức kiếm tiền Online đều có ưu nhược riêng, sau đây là các lý do bạn nên tham gia Google AdSense:

 • Dễ dàng tham gia và miễn phí. Bạn chỉ cần phát triển một website, kênh youtube hay ứng dụng di động và tối ưu cho chúng thật nhiều lượt xem.
 • Là nền tảng quảng cáo PPC (Pay Per Click) lớn nhất thế giới được vận hành bởi gã khổng lồ Google.
 • Dữ liệu báo cáo minh bạch chính xác, qua đó giúp bạn đánh giá được tình hình phát triển của mình ra sao.
 • Hỗ trợ nhiều định dạng quảng cáo.
 • Hỗ trợ tùy chỉnh và tối ưu quảng cáo theo gợi ý của Google.
 • Các quảng cáo không hiển thị bừa, thay vào đó chúng được tối ưu liên quan đến hành vi, vị trí của người dùng và nhắm mục tiêu tự động giúp bạn tối đa hóa doanh thu.
 • Giá click quảng cáo không cố định, luôn thay đổi để phù hợp theo từ khóa và quốc gia.

Các loại tài khoản Google AdSense

Google AdSense không đơn giản chỉ việc đăng ký rồi sử dụng, chúng được Google phân ra rất nhiều loại tùy theo bối cảnh và mục đích sử dụng:

Tài khoản Google AdSense gồm 5 loại sau:

 1. Google AdSense Hosted: là dịch vụ AdSense được đăng ký qua các dịch vụ lưu trữ của chính Google cung cấp như Youtube, Blogspot. Google AdSense Hosted cho phép bạn kiếm tiền thông qua chương trình Youtube (Google AdSense Youtube) hoặc các trang chia sẻ Blogspot. Tỉ lệ hoa hồng chia sẻ sẽ là 51/49 (bạn nhận 51% doanh thu, còn google sẽ nhận 49%).
 2. Google AdSense Content: là tài khoản Google Adsense dành cho nội dung. Tài khoản này giúp bạn kiếm tiền với website, youtube. Và nói tới kiếm tiền Adsense chính là đang nói đến tài khoản này. Tỉ lệ chia hoa hồng là 68/32 (bạn nhận được 68% và google nhận 32% còn lại) và tất nhiên sẽ khó đăng ký hơn.
 3. Google AdSense Mobile Content: là loại hình quảng cáo trong các ứng dụng và game di động.
 4. Google AdSense Search: Kiếm tiền từ các kết quả tìm kiếm trên website, khá giống với Google Search, với hình thức này bạn cũng nhận được tỉ lệ 51% chia sẻ.
 5. Google AdSense Video: Kiếm tiền từ các video youtube.

Nếu bạn đã đăng ký Google Adsense nhưng chưa biết mình đang dùng tài khoản nào, bạn kiểm tra bằng cách Đăng nhập vào Google ÀdSense -> Cài đặt -> Thông tin tài khoản.

cách kiểm tra tài khoản google adsense
Cách kiểm tra tài khoản Google Adsense loại gì?

Note: Trong phạm vi bài này, hình thức Hùng đang nói đến là hình thức Google AdSense Content giúp bạn kiếm tiền thông qua website (hoặc blog cá nhân).

Điều kiện để đăng ký tài khoản Google Adsense

Đây là điều khá nhiều người quan tâm bởi không phải chỉ cần đăng ký là được phê duyệt, Google cũng có những điều khoản điều kiện nhất định:

Đầu tiên là bạn phải sở hữu 1 website thỏa mãn các nhu cầu xét duyệt của Google như: nội dung phải tốt, tuân thủ chính sách của Google, có một lượng traffic đủ lớn nhất định, số lượng bài viết tối thiểu 20 bài trở lên. Ngoài ra Google còn quan tâm đến vài yếu tố kỹ thuật khác của website như: tốc độ load trang, chuẩn SEO hay không, trải nghiệm người dùng ra sao,…

Google họ cũng kiểm duyệt thủ công một số trường hợp và sẵn sàng từ chối ngay tức khắc nếu website không đạt tiêu chuẩn. Vì thế lời khuyên của Hùng là bạn không nên nóng vội trong việc đăng ký AdSense khi website đang còn xây dựng, nội dung còn thưa thớt sơ sài, traffic còn yếu,…

Hãy làm cho nó chuyên nghiệp bài bản ở một mức độ vừa đủ rồi hãy cân nhắc đến chuyện gắn quảng cáo AdSense để kiếm tiền.

Cách thức hoạt động của Google Adsense

Google Adsense là mô hình kết nối giữa 2 bên AdvertiserPublisher:

 • Advertiser: Cá nhân, tổ chức muôn mua quảng cáo, sẵn sàng trả tiền cho Google qua Google Ads
 • Publisher: Những người / tổ chức sở hữu blog, website, trang tin tức báo mạng, kênh youtube có lượt view tốt để đặt quảng cáo từ Google AdSense

Google hoạt động bằng cách so khớp các quảng quảng cáo của Advertiser với nội dung website của bạn cũng như hành vi truy cập của họ.

Hàng tháng Google sẽ trả tiền cho bạn dựa trên mỗi lần nhấp chuột của người dùng vào quảng cáo hoặc mỗi 1000 lần quảng cáo xuất hiện hợp lệ. Dưới đây là 1 quy trình cụ thể:

 1. Bạn dán code quảng cáo Google AdSense vào vị trí muốn quảng cáo xuất hiện trên website, đoạn mã này sẽ giúp hiển thị quảng cáo có phần nội dung phù hợp với ngữ cảnh nội dung của website.
 2. Nhà quảng cáo sẽ đặt giá thầu để kết quả được hiển thị trên không gian quảng cáo đó trong phiên đấu giá thời gian thực. Thông thường, sẽ có nhiều nhà quảng cáo, nhà quảng cáo nào đưa ra giá thầu cao nhất sẽ được ưu tiên suất hiện trên các mạng lưới website tự động, ngoài ra Google cũng quan tâm đến yếu tố mẫu quảng cáo phải liên quan và có chất lượng tốt nhất liên quan đến nội dung của website.
 3. Bạn sẽ nhận được tiền từ click vào quảng cáo theo giá CPC. Google sẽ thanh toán cho bạn vào hàng tháng nếu doanh thu bạn đủ ngưỡng thanh toán (mặc định sẽ là mức 100 USD), có 2 khách để bạn nhận tiền là thông qua tài khoản Western Union hoặc ngân hàng Việt Nam liên kết.

Quy trình 5 bước kiếm tiền với Google AdSense

Dưới đây là quy trình 5 bước giúp bạn kiếm tiền hiệu quả với Google AdSense theo kinh nghiệm Hùng tổng hợp được:

 1. Bước 1: Nghiên cứu và chọn một chủ đề phù hợp
 2. Bước 2: Xây dựng 1 website chuẩn SEO
 3. Bước 3: Lên chiến lược phát triển content bền vững và độc nhất một thời gian đủ dài để kéo lượt truy cập
 4. Bước 4: Khi website đạt tiêu chuẩn, lúc này bạn đăng ký Google AdSense và gắn chúng lên website, nhận tiền thanh toán khi đủ ngưỡng
 5. Bước 5: Phân tích tăng trưởng theo từng chu kỳ (tuần, tháng, quý,..) để có chiến lược phát triển phù hợp.

Chúng ta sẽ cùng đi vào từng bước cụ thể ở bên dưới:

Bước 1. Nghiên cứu chọn chủ đề

Trước khi tạo website, bạn cần xác định chủ đề, lĩnh vực của website bạn theo đuổi. Một chủ đề hợp lý là một chủ đề được nhiều người quan tâm nhưng không quá nhiều cạnh tranh, bạn có thể sử dụng công cụ ahref để check mức độ cạnh tranh của các từ khóa (ở cột thứ 2 tên KD) của lĩnh vực bạn làm như hình mô tả bên dưới:

kiểm tra độ khó của từ khóa bằng ahref
Kiểm tra độ khó của từ khóa bằng công cụ Ahref
 • Nếu màu xanh chứng tỏ chủ đề đó màu mỡ và ít đối thủ cạnh tranh, đây là đích thị là chủ đề lý tưởng để bạn phát triển kênh blog/website của mình.
 • Nếu màu vàng chứng tỏ chủ đề này tương đối tranh tranh nhưng không đến nỗi khó, đòi hỏi bạn phải nghiên cứu kỹ và làm tốt hơn đối thủ.
 • Nếu màu đỏ chứng tỏ chủ đề này rất nhiều đối thủ và mức độ cạnh tranh rất cao. Hùng không nói rằng bạn không nên tham gia chủ đề này, nếu bạn vẫn có ý định tham gia, hãy cân nhắc thật kỹ nguồn lực (thời gian, tiền bạc, công sức,…) xem có thể theo đuổi được hay không? Bởi khi đã tham gia 1 thị trường đại dương đỏ, đòi hỏi bạn phải có chiến lược rất lâu dài và đổ rất nhiều nguồn lực tiền bạc và công sức.

Bước 2. Xây dựng một Website chuẩn SEO

Như bạn đã biết, bộ máy tìm kiếm Google căn cứ vào 2 yếu tố chính để xếp hạng SEO nội dung của bạn:

 • Chất lượng content: nội dung cần phải độc đáo (không trùng lắp),
 • Các yếu tố kỹ thuật: tốc độ tải trang, UI-UX, cấu trúc html,…

Cần lưu ý hiện nay có rất nhiều công nghệ làm web: kể cả kéo thả lẫn coding. Tuy nhiên nền tảng tối ưu và tiết kiệm nhất Hùng khuyên bạn nên sử dụng là nền tảng WordPress (giúp bạn dễ dàng tùy biến bởi kho theme giao diện đa dạng lĩnh vực và plugin bổ sung tính năng nếu cần).

Sau này nếu bạn có một nguồn kinh phí khổng lồ, bạn muốn thuê team dev (đội ngũ lập trình viên) code ra 1 website dùng công nghệ hoành tráng thì việc chuyển đổi redirect các link từ wordpress sang nền tảng web code không quá khó khăn.

Xem thêm:

Bước 3. Chiến lược SEO

Để thu hút traffic về website có rất nhiều cách: đăng tải trên social, chạy ads, seo, guest post,… Tuy nhiên cách có traffic miễn phí và bền vững nhất vẫn là SEO (Search Engine Optimize).

Bạn phải lập cho mình 1 bảng kế hoạch từ khóa, ưu tiên những keyword dễ làm trước, viết bài tối ưu SEO cho chúng và duy trì lịch đăng bài đều đặn.

Lưu ý: các bài viết tối thiểu 600 từ, có hình ảnh hoặc video rõ ràng, được trình bày khoa học, luôn có yếu tố độc nhất, không copy sao chép nguồn khác.

Xem thêm: Marketing đa kênh là gì? Tại sao phải làm Marketing đa kênh

Bước 4. Gắn AdSense & Kiếm tiền từ quảng cáo

Sau bao nhiêu ngày chăm sóc cho blog/website, giờ đây chính là lúc bạn hái quả ngọt. Hùng sẽ chia ra làm 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1: nếu bạn có sẵn tài khoản Google AdSense Hosted, bạn chỉ việc phải nâng cấp chúng lên Google AdSense Content bằng cách add link trang web của bạn và Google xem xét.
 • Trường hợp 2: cũng là trường hợp đa số đó là bạn đăng ký mới Google AdSense Content một cách trực tiếp, cách này sẽ khó vì Google kiểm tra và duyệt rất kỹ.

Chú ý: Bạn chỉ nên đăng ký Google AdSense khi và chỉ khi website của bạn đạt được một lượng traffic nhất định và không vi phạm bất kỳ một chính sách điều khoản nào của Google.

Dưới đây là quy trình đăng ký và gắn Google AdSense:

Bước 1: Các bạn vào Trang chủ Google AdSense và nhấp nút bắt đầu ở góc bên phải trên cùng của màn hình.

bước 1 hướng dẫn quy trình đăng ký google adsense
Nhấp nút “Bắt đầu” để đăng ký Google AdSense

Nhập url và chọn quốc gia “Việt Nam” như hình dưới, kéo xuống dưới cùng và tick vào ô “Có, tôi đã đọc và chấp nhận…”, sau đó nhấp tạo tại khoản để hoàn tất.

bước 2 hướng dẫn quy trình đăng ký google adsense
Nhập url website và email
bước 3 hướng dẫn quy trình đăng ký google adsense
Chọn quốc gia và tick checkbox thoả thuận đăng ký, sau đo nhấp tạo tài khoản

Bước 2: Bạn truy cập phần Thanh toán trong phần thông tin khách hàng và điền đúng thông tin của CMND hoặc thẻ căn cước, bao gồm:

 • Loại tài khoản: Cá nhân
 • Tên: nhập họ tên đầy đủ của bạn
 • Địa chỉ 1: bạn nhập đầy đủ số nhà, tên đường (thôn/xóm/ấp), quận/huyện
 • Địa chỉ 2: có thể bỏ qua hoặc nhập (nếu bạn có 2 địa chỉ)
 • Thành phố: thành phố nơi bạn đang sống
 • Tỉnh: tỉnh thành bạn đang sống
 • Mã bưu điện: nhập mã bưu điện của tỉnh hoặc thành phố bạn sinh sống, nếu không nhớ bạn có thể tra cứu mã Zip Code các tỉnh thành của Việt Nam tại đây.
 • Số điện thoại: nhập số điện thoại của bạn
điền thông tin thanh toán google adsense
Điền thông tin thanh toán

Bước 3: Chèn code Google Adsense vào website. Google cung cấp cho bạn một đoạn mã script, bạn copy đoạn code này và đặt trước thẻ của website (trong tệp tin header.php). Sau khi chèn code và lưu lại, bạn tick vào I’ve pasted the code into my site, sau đó nhấp Done để hoàn tất.

Bước 4: Sau khi hoàn tất, trong vòng vài ngày bạn sẽ nhận được thư phản hồi của Google nếu được duyệt.

bước 4 hướng dẫn quy trình đăng ký google adsense
Email của Google thông báo quá trình xét duyệt AdSense thành công!

Lưu ý: Google chỉ cho phép 1 người được sử dụng 1 tài khoản Google AdSense, chính vì vậy bạn không thể dùng nhiều email trên cùng một máy tính, nếu google phát hiện chrome đăng nhập nhiều email họ sẽ có 1 tùy chọn “bạn phải đăng xuất những email còn lại” để tiếp tục.

Bước 5. Phân tích và đánh giá

Kiếm tiền bằng Google AdSense là một hành trình dài, chính vì vậy bạn không thể có tư duy “thích thì làm, không thích thì nghỉ hay rảnh lúc nào làm lúc đấy”.

Đây là một quá trình rất dài, đối với các website mới đăng ký tạo khởi tạo thì quá trình xây dựng còn lâu hơn nữa (thông thường phải mất tổi thiểu 6 tháng SEO đăng tải nội dung liên tục đến tháng thứ 7,8 mới có được lượng traffic ổn định).

Chính vì quãng hành trình dài như vậy, bạn cần phải có 1 kế hoạch dài hạn, song song với đó là chia nhỏ chúng theo từng giai đoạn (mốc thời gian cụ thể). Qua mỗi giai đoạn, bạn có thể phân tích đánh giá xem hiệu quả mình làm tới đâu để có thể cân nhắc sửa đổi hoặc thay đổi chiến lược khi cần thiết.

Xem thêm: Mã bưu chính (Zip Code) các tỉnh thành Việt Nam

Bảng Tin Hữu Ích

Không bỏ lỡ những những bài chia sẻ hữu ích! Chỉ 2 mail mỗi tuần, cam kết không spam nội dung kém chất lượng. Bạn cũng có thể hủy theo dõi bất kỳ lúc nào mình muốn...

Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Có lỗi xảy ra! Vui lòng thử lại...

Đăng ký bản tin chia sẻ
hữu ích

Chỉ 2 tin hữu ích một tuần! Cam kết không spam thư rác. Bạn cũng có thể hủy đăng ký nhận mail mới bất kỳ lúc nào!

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại.