Hùng Hero
The Coffee is My Life
0

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Hùng Hero
The Coffee is My Life

Bài viết

EXIF Data: Tầm quan trọng, Cách tối ưu trong SEO Ảnh

30/08/2021 Kiến Thức
EXIF Data: Tầm quan trọng, Cách tối ưu trong SEO Ảnh

Dữ liệu EXIF là gì?

EXIF Data (Exchangeable Image File Format Data), hay còn có tên gọi khác là dữ liệu EXIF hoặc Metadata. Chúng chứa toàn bộ các thông tin kỹ thuật liên quan đến hình ảnh như:

 • Tên nhà sản xuất và model của camera
 • Format và thời gian chụp
 • Độ mở ống kính, màn trập, các cài đặt ISO
 • Chế độ đo sáng
 • Chế độ flash
 • Kích thước, độ phân giải
 • Vị trí tọa độ chụp GPS (đây là yếu tố rất quan trọng khi bạn làm tối ưu SEO vị trí local)

Căn cứ vào chúng, bạn có thể biết được nhiều thông tin về hình ảnh được chụp ra như thế nào, chụp ở đâu, máy ảnh nào, vị trí ở đâu,…

Video giới thiệu sơ lược EXIF Data

Hầu hết các camera của máy ảnh và điện thoại thông minh hiện nay đều nhúng các thông tin exif data ẩn này vào mỗi bức ảnh bạn chụp.

Khi bạn upload chúng lên internet, những thông tin này vẫn ở đó và các bộ máy tìm kiếm như Google sẽ dựa vào những metadata này để phân loại, đánh giá và xếp hạng ảnh của bạn.

Tầm quan trọng trong SEO Ảnh & SEO Map

Bạn biết rằng Google ngày càng thông minh, việc làm SEO ngày càng khó, Google phân tích 1 tấm ảnh không chỉ dựa vào tên file ảnh, thẻ alt, chú thích ảnh.

Họ còn ứng dụng AIMarchine Learning để phân tích xem nội dung tấm ảnh đó đang miêu tả điều gì!

Thậm chí theo 1 thông báo của Google, họ nói rằng EXIF Data là một tiêu chí trong xếp hạng ảnh và họ sẽ sử dụng chúng trong thuật toán xếp hạng của mình. Do đó những thông tin exif data này không hề vô nghĩa, thậm chí chúng rất quan trọng trong việc ứng dụng và làm SEO hình ảnh hoặc SEO local địa điểm (SEO Google Map).

Do đó bạn nên giữ thông tin này nguyên vẹn để tối ưu cho việc làm SEO, trừ khi ảnh của bạn được lấy từ 1 nguồn copy hoặc bạn mong muốn giảm kích thước file ảnh khi tối ưu.

Xem thêm: Kỹ thuật SEO Hình Ảnh – 10 Kỹ thuật giúp bạn tối ưu SEO Hình Ảnh

Hướng dẫn xóa Dữ liệu Exif ra khỏi ảnh

Vì một lý do nào đó mà bạn không muốn giữ các thông tin exif data hoặc bạn muốn gỡ exif data cũ và thay thế chúng bằng thông tin exif data mới.

Để xóa dữ liệu EXIF ra khỏi ảnh, ta có nhiều cách, ở đây Hùng chỉ các bạn 2 cách đơn giản và phổ biến nhất.

Cách 1. Hướng dẫn xóa EXIF Data trên máy tính Windows

Hệ điều hành Windows tích hợp sẵn tính năng xóa dữ liệu EXIF do đó bạn không cần phải cài thêm 1 phần mềm của bên thứ 3 để làm việc này.

 1. Chọn tấm ảnh cần xóa exif và chuột phải chọn Properties
 2. Click vào tab Details
 3. Click vào Remove Properties and Personal Information
 4. Tick vào lựa chọn thứ 2 là Remove the following properties form this file -> Chọn Select All để chọn toàn bộ thuộc tính Exif có trong ảnh -> Nhấp OK để hoàn tất việc xóa data exif.
xóa exif data bằng tính năng windows
Xóa EXIF Data dễ dàng bằng tính năng windows

Lưu ý: Với cách này, bạn không thể xóa triệt để mọi bit dữ liệu EXIF, nếu bạn muốn xóa triệt để chúng thì dưới đây là cách tối ưu hơn.

Cách 2. Hướng dẫn xóa EXIF Data bằng ứng dụng Photoshop

Bạn sẽ chọn tính năng File -> Save for Web & Device (Phím tắt Alt+Shift+Ctrl+S) của Photoshop, ở mục metadata bạn chọn none như ở hình minh họa bên dưới.

xóa exif data bằng photoshop
Xóa EXIF Data dễ dàng bằng Photoshop

Hướng dẫn gắn Geo Tag – Tối ưu cho SEO Ảnh

Geo Tag hình ảnh là gì?

GeoTagging thực chất là công việc bạn gắn thêm 3 trường dữ liệu là Latitude, Longitude và Altitude vào ảnh để khai báo tấm ảnh này được xhupj tại vị trí nào.

Ngoài ra đây cũng là cách bạn đánh dấu bản quyền hình ảnh của riêng bạn (kết hợp thêm với việc đánh dấu các metadata khác như Title, Comment, Rating).

Các thao tác gắn Geo Tag

Bạn chọn tấm ảnh cần gắn geo tag và kiểm tra xem tấm ảnh của mình trong exif data đã có thông tin tọa độ GPS chưa? Nếu đã có, bạn remove chúng theo 1 trong cách ở trên.

Bạn mở google map lên và chọn vị trí tọa độ bạn muốn gắn vô ảnh, chuột phải vào vị trí đó và chọn đây là gì?

lấy vĩ độ và kinh độ trên google map
Hướng dẫn lấy vĩ độ, kinh độ trên google map để gắn Geotaging

Chúng sẽ hiện ra 2 trường Latitude và Longitude, bạn copy chúng và qua bước tiếp theo.

Các công cụ gắn geotag hiện nay trên mạng rất nhiều (cả web online và phần mềm), tuy nhiên đa số chỉ gắn được 2 trường Latitude(vĩ độ) và Longitude(kinh độ) mà thiếu đi trường Altitude(độ cao), nếu bạn dùng các tool này google sẽ phát hiện ra bạn fake thông tin GPS của ảnh và sẽ phạt bạn ngay. Một số tool khác có hỗ trợ đầy đủ gắn 3 trường trên nhưng lại sử dụng phức tạp và bị giới hạn.

Hùng tìm được 1 tool (hiện đang miễn phí), khá dễ sử dụng, bạn có thể truy cập link dưới đây:

http://kiemtradaovan.com/tool-geotag-hinh-anh

tool gắn geotag
Tool gắn GeoTag Online Miễn phí

Thao tác khá dễ dàng, bạn bấm vào nút tải các hình ảnh muốn geotag, sau đó nhập 2 thông số Latitude và Longitude mà bạn copy ở google map sang, thông số độ cao bạn có thể nhập tùy ý.

Nếu kỹ hơn nữa và cũng là bảo vệ bản quyền tốt hơn cho ảnh của mình, bạn có thể điền thêm 2 trường tiêu đề và comment. Trường title bạn có thể điền Keyword SEO, còn trường comment bạn có thể điền nhiều thông tin bổ sung hơn như: tên công ty, thương hiệu, số điện thoại, email, website, địa chỉ,…

Cuối cùng bạn nhấp nút “Gén Geotag ảnh” màu xanh để hệ thống xử lý, quá trình hoàn tất bạn có thể tải ảnh về và sử dụng cho mục đích SEO của mình.

Taggs:
Write a comment