Hùng Hero
The Coffee is My Life
0

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Hùng Hero
The Coffee is My Life

Bài viết

Có nên mua Domain và Hosting cùng một nhà cung cấp?

12/09/2021 Kiến Thức
Có nên mua Domain và Hosting cùng một nhà cung cấp?

Sáng nay, có một bạn có email hỏi Hùng rằng: “Anh ơi, em có mua domain (tên miền) của nhà cung cấp A và hosting của nhà cung cấp B. Như vậy có ổn không anh, và liệu có vấn đề gì không tốt cho website không?

Đây là một câu hỏi tường chừng như rất đơn giản nhưng lại được khá nhiều bạn quan tâm, vậy thì có nên mua hosting và domain chung 1 nhà cung cấp không nhỉ? Và nếu không mua chung thì việc mua riêng có ảnh hưởng gì không? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết ngay sau đây:

Domain và Hosting khác nhau ra sao?

Trước khi đi vào câu hỏi chính có nên mua domain và hosting tại một nhà cung cấp dịch vụ không?, chúng ta cần hiểu rõ 2 khái niệm cơ bản là hosting và domain website là gì? Bởi Hùng biết có rất nhiều người nhầm lẫn các khái niệm này!

  • Domain (hay dịch ra tiếng Việt là Tên miền) chính là địa chỉ của trang web, là thứ mà khi bạn gõ vào thanh url của trình duyệt và nhấp enter thì trình duyệt sẽ truy cập ngay vào website đó. Domain có 2 phần cấu thành là phần tênphần mở rộng ngăn cách nhau bởi dấu chấm đầu tiên, phần tên tức là tên thương hiệu của bạn, còn phần mở rộng có thể là .com (phổ biến & thông dụng nhất), .net, .vn, .com.vn,…
  • Hosting chính là “nơi lưu trữ dữ liệu website” của bạn (hình ảnh, văn bản, clip, cơ sở dữ liệu,…). Khi bạn đăng ký mua hosting cho website, về cơ bản là bạn đang thuê một folder trên máy tính được kết nối internet (gọi là máy chủ web). Công ty cung cấp dịch vụ hosting này ngoài nhiệm vụ cho thuê host, họ còn phải đảm bảo cho việc giữ an toàn, tránh khỏi các hacker hay kẻ xấu có ý đồ phá hoại trên mạng.
domain website dia chi tren internet
Tên Miền Website – Địa Chỉ Ngôi Nhà Trên Internet
hosting website
Hosting – Kho Chứa Dữ Liệu Của Website

Mua chung và mua riêng khác nhau ra sao?

Mua chung 1 nhà cung cấp

Khi bạn mua chung cả hosting và domain tại một nhà cung cấp thì có 2 lợi ích đầu tiên mà bạn có thể thấy được ngay, đó là:

  1. Dễ quản lý và gia hạn dịch vụ ở 2 nơi.
  2. Tên miền đã được trỏ về đúng với hosting của nhà cung cấp dịch vụ khi bạn đồng thời đặt mua, cho nên bạn không cần phải cấu hình thêm để sử dụng.

Lưu ý: Dành cho những bạn chưa biết thì: để tên miền (domain) có thể kết nối tới đúng hosting lưu trữ thì bạn phải trỏ chúng về đúng nơi.

Ngoài ra, một số nhà cung cấp thường tặng free tên miền trong năm đầu tiên sử dụng dịch vụ, do đó việc mua chung sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoảng 15 USD chi phí cho tên miền. Chính vì vậy có thể nói mua chung ở một nhà cung cấp có thể chi phí sẽ tiết kiệm hơn.

Mua riêng ở 2 nhà cung cấp

Đa số khách hàng nếu chọn mua riêng đều trên một lý do đó là “tận dụng thế mạnh của nhà cung cấp” không có nhà cung cấp nào là toàn diện trong việc cung cấp cả hosting và domain cả.

Ví dụ như Hùng chẳng hạn, một số website Hùng mua domain tại Name Silo và hosting tại Tino Host.

Đặc điểm domain cung cấp bởi Name Silo là rẻ hơn mức trung bình của các cung cấp tại Việt Nam và miễn phí tính năng Whois Privacy cho toàn bộ tên miền được đăng ký, tính năng này sẽ giúp ẩn thông tin cá nhân của chủ sở hữu tên miền nếu họ không muốn lộ thông tin người đăng ký dịch vụ. Thông thường nếu bạn đăng ký ở một số nhà cung cấp domain khác thì bạn phải tốn một khoản chi phí cho “Whois Privacy”.

Còn lý do tại sao chọn Tinohost thì bên cạnh Azdigi thì đây là 1 startup cung cấp dịch vụ hosting/domain mới trên thị trường Việt Nam nhưng có những tiếng vang nhất định về dịch vụ chăm sóc khác hàng cũng như chất lượng dịch vụ hosting cung cấp.

Ngoài ra, nếu có vấn đề phát sinh Hùng chỉ cần call 1 cuộc điện thoại là nhân viên có thể giải quyết nhanh gọn thay vì các dịch vụ bên nước ngoài (phải biết giao tiếp tiếng Anh và chờ lâu), thêm nữa là đa số khách hàng truy cập của Hùng đều đến từ Việt Nam nên việc lựa chọn 1 nhà cung cấp có server máy chủ đặt tại Việt Nam cũng sẽ tối ưu đường truyền hơn (không bị sự cố khi đứt cáp quang).

Ngoài ra có một lý do hy hữu khác khiến cho bạn bắt buộc phải mua riêng đó là: bạn hosting nước ngoài nhưng domain tên miền lại là của Việt Nam (.vn, .com.vn, .com.net, .edu.vn,…), bởi các nhà cung cấp dịch vụ hosting & domain nước ngoài họ không cung cấp hỗ trợ bạn trong việc đăng ký tên miền Việt Nam, chính vì lý do đó nên bạn bắt buộc phải đăng ký tên miền của một đơn vị trong nước (mắt bão, nhân hòa,..).

Lưu ý nếu mua riêng:

  • Nếu như bạn quyết định mua riêng cả hosting và domain ở 2 nhà cung cấp khác nhau, bạn sẽ phải chịu một chút thiệt thòi là có thể không được khuyến mãi tặng kèm domain.
  • Ngoài ra bạn cần phải biết chút kỳ thuật để có thể trỏ domain về đúng địa chỉ hosting để website có thể hoạt động, nếu như bạn chưa biết cách trỏ domain về hosting, có thể tham khảo bài viết đính kèm ngay dưới đây:

Xem thêm: Hướng dẫn trỏ Domain về Hosting

Có nên mua domain và hosting cùng một nhà cung cấp?

có nên mua domain và hosting cùng một nhà cung cấp
Có nên mua domain và hosting cùng một nhà cung cấp?

Như ở trên Hùng đã trình bày, không có phương án nào là tối ưu cả, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mình.

  • Nếu bạn mong muốn chung 1 nhà cung cấp để dễ quản lý và không phải suy nghĩ đến vấn đề cấu hình trỏ domain thì giải pháp mua chung 1 nhà cung cấp là hợp lý. Ngoài ra bạn có thể được ưu đãi tên miền nếu nhà cung cấp đó có chương trình khuyến mãi.
  • Còn nếu bạn có chút hiểu biết về kỹ thuật, bạn có thể chọn lựa giải phải mua riêng ở mỗi nơi khác nhau, sao cho tối ưu nhất cho bạn là được.

Một số dự án website của Hùng sử dụng cách mua chung 1 nhà cung cấp để dễ dàng quản lý nhưng cũng có một số dự án Hùng sử dụng hosting và domain ở 2 nơi riêng biệt.

Và quay trở lại câu hỏi ở đầu bài là “Nếu đăng ký dịch vụ hosting và domain ở 2 nhà cung cấp khác nhau liệu có vấn đề gì không tốt cho website không?” thì Hùng xin khằng định là không nhé!

Nếu bạn cảm thấy việc bắt đầu với một website khá khó khăn thì Hùng có thể giúp bạn:

Có thể bạn sẽ cần: Dịch vụ cài đặt WordPress trọn gói!

Bạn thường mua domain tên miền và hosting lưu trữ tại cùng một nơi hay riêng? Tại sao bạn lại chọn lựa như vậy, Hùng rất muốn nghe những bình luận từ bạn!..

Taggs:
Write a comment