Có Nên Dùng Hosting Free! Top 5 Hosting Miễn Phí Dành Cho Người Mới

Có Nên Dùng Hosting Free! Top 5 Hosting Miễn Phí Dành Cho Người Mới

Hôm nay chúng ta sẽ trao đổi về một vấn đề được rất nhiều người quan tâm đó là hosting free (hosting miễn phí): Có nên sử dụng hosting miễn phí hay không, có những loại hosting miễn phí nào trên thị trường, những rủi ro và lưu ý khi sử dụng hosting miễn phí!

Tâm Lý Ai Cũng Mong Muốn Hosting Miễn Phí

Bất kỳ ai làm kinh doanh cũng đều mong muốn tối giản chi phí nhất có thể, ngay cả việc đầu tư một website phục vụ cho nhu cầu kinh doanh cũng vậy, ngay cả bản thân Hùng trước kia cũng có suy nghĩ như vậy :)). Khi mà bạn còn chưa biết được hiệu quả của website mình bỏ công ra đầu tư có đem về lợi ích tương xứng với tiền bạc, công sức đổ ra hay không? Vậy thì tại sao tôi lại phải bỏ chi phí để đầu tư vào chúng.

Okie, tất nhiên suy nghĩ này đúng… Ơ, nhưng mà cũng không đúng lắm!

Có khi nào bạn thắc mắc những nhà cung cấp dịch vụ hosting miễn phí này họ sẽ thu lợi ra sao, hãy cùng theo dõi phần tiếp theo nhé!

Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Hưởng Lợi Ra Sao Khi Cung Cấp Miễn Phí

Chèn Quảng Cáo Trên Website Của Bạn

quảng cáo tràn ngập trên hosting free
Quảng Cáo Xuất Hiện Tràn Ngập Trên Website

Có thể là quảng cáo của chính họ hoặc của một bên thứ 3 (chẳng hạn như Google AdSense)

Khi bạn sử dụng host miễn phí, bạn không có 100% quyền kiểm soát toàn bộ hoạt động trên hosting của mình như khi bạn sử dụng dịch vụ có phí. Nhà cung cấp họ có những cách thức để chạy những đoạn mã hiển thị quảng cáo lên trên website của bạn.

Thu Hút Khách Hàng Nâng Cấp Sử Dụng Dịch Vụ

Thông thường các hosting miễn phí chỉ cung cấp cho bạn một số tính năng vừa đủ để website của bạn có thể hoạt động, khi bạn trải nghiệm chúng sẽ luôn có những tùy chọn tốt hơn và bạn buộc phải trả phí để nâng cấp mới mong được trải nghiệm các dịch vụ này một cách hoàn hảo.

Một ví dụ chẳng hạn: nhà cung cấp có thể đặt giới hạn 200Mb băng thông truy cập, khi hết 200mb băng thông này thì website của bạn sẽ bị dừng truy cập. Như vậy, để website tiếp tục hoạt động trở lại thì hệ thống sẽ offer cho bạn các lựa chọn tính phí như: 1Gb / tháng, 2Gb / tháng, 5gb / tháng, hoặc không giới hạn / tháng.

4 Bất Cập Khi Sử Dụng Hosting Free?

1. Không Có Quyền Kiểm Soát 100%

Tình trạng quảng cáo nằm xuất hiện trên website là điều thường xuyên gặp phải khi bạn sử dụng host miễn phí, bạn có tìm mọi ngóc ngách thì cũng không thể tắt quảng cáo phiền toái này đi được.

Giải pháp duy nhất là nâng cấp lên tài khoản có phí, bạn sẽ được nhà cung cấp gỡ bỏ tính năng quảng cáo đi và cung cấp đầy đủ tùy chọn cấu hình trên host.

2. Bị Ngừng Dịch Vụ Bất Cứ Khi Nào

dừng dịch vụ miễn phí hosting
Bị Dừng Dịch Vụ Bất Cứ Lúc Nào

Bạn sử dụng dịch vụ miễn phí đồng nghĩa với việc nhà cung cấp không có mọi trách nhiệm đảo bảo nào cho dịch vụ họ cung cấp ra cả. Tất nhiên họ sẽ luôn ưu tiên chất lượng và dịch vụ cho những khách hàng trả tiền của họ, còn với nhóm khách hàng sử dụng miễn phí của họ thì luôn nhận những chất lượng dịch vụ kém hơn: tốc độ máy chủ yếu, dung lượng thấp, giới hạn chức năng, ổn định kém và điều tệ nhất là sẵn sàng chấm dứt dịch vụ bất cứ khi nào mà chả cần báo trước cho bạn.

3. Hosting Hoạt Động Kém, Không Ổn Định

website qua tai vi cai dat qua nhieu plugin
Load Trang Chậm Vì Cấu Hình Host Quá Yếu

Hầu như đa số các hosting free đều có tốc độ chậm, nếu không muốn nói là cực kỳ chậm. Điều này cũng dễ hiểu bởi suy cho cùng thì để cung cấp cho bạn dịch vụ free không mất tiền thì nhà cung cấp chỉ dùng những server máy chủ có cấu hình thấp hoặc trung bình, và họ cũng chẳng có lý do gì để cung cấp cho bạn một cấu hình mạnh để website bạn có thể hoạt động vi vu thoải mái được.

4. Không Hỗ Trợ Gắn Tên Miền Riêng

tên miền chuyên nghiệp
Tên Miền Chuyên Nghiệp Cho Doanh Nghiệp

Hầu như đa số cái web hosting free đều dùng tên miền con của nhà chính nhà cung cấp dịch vụ, ví dụ: tenwebcuaban.nhacungcaphosting.com. Nếu bạn có mong muốn dùng tên miền riêng (giống như tenwebcuaban.com) để nâng tính chuyên nghiệp hơn, bạn phải trả một khoản phí nhất định, mà như vậy thì không còn là host free miễn phí như ban đầu nữa rồi.

5 Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Hosting Miễn Phí Tốt Nhất

1. 000Webhost.com

Table: Lưu trữ: 300MB – Hỗ trợ trình làm web – Băng thông 3GB – Bảo vệ bằng Cloudflare – Đảm bảo thời gian uptime 99.9% – Có backup sao lưu

Đứng đầu danh sách các nhà cung cấp hosting miễn phí phải kể đến cái tên 000Webhost (được Hostinger quản lý), các bạn có thể thấy cái tên khá là nhưng họ đã ra đời và có mặt trên thị trường hơn 1 thập kỷ qua, chính vì vậy tính ổn định và uy tín của họ là không thể bàn cãi.

Bên cạnh đó, 000Webhost cung cấp cho bạn 1 trình tạo trang web miễn phí dễ dàng tìm hiểu và dễ dàng sử dụng, một kho template đồ sộ giúp bạn sẵn sàng import vào và sử dụng luôn mà không cần quá nhiều bước.

Có một nhược điểm mà khá nhiều người dùng host free của Hostinger cung cấp gặp phải đó là có thời gian ngừng hoạt động trên một số tài khoản. Thôi thì hàng miễn phí mà, có trách thì trách sao được.

2. Weebly

Table: Lưu trữ 500MB, hỗ trợ trình làm web, băng thông không giới hạn, ssl miễn phí

Với dung lượng lưu trữ chỉ 500Mb cho gói miễn phí, đây cũng được coi là gói mức dung lượng tạm ổn tuy không phải lớn. Đặc biệt còn không giới hạn băng thông truy cập, ssl miễn phí, tất cả yếu tố trên đủ để cho một website cơ bản ban đầu của bạn hoạt động.

Công cụ tạo trang web của weebly xứng đáng được xếp trong top những trình tạo trang giao diện kéo thả, rất phù hợp với những người dùng không có nhiều hiểu biết về công nghệ. Và nếu bạn là người có ít tư duy về mỹ thuật thiết kế, cũng đừng quá lo lắng vì weeebly đã trang bị cho khách hàng kho giao diện đồ sộ miễn phí cho bạn lựa chọn, công việc của bạn chỉ là chọn một mẫu ưng ý và custome lại chúng mà thôi.

Có một điểm rất hạn chế của Weebly mà bạn cần công nhận đó là nền tảng này chưa có hệ thống thương mại điện tử, một tin rất không vui cho những người bán hàng sản phẩm. Ngược lại nếu bạn làm chuyên về dịch vụ thì điều này không thanh vấn đề.

3. Wix

Wix là một trong những công ty có tiếng lâu đời, tuy nhiên thời gian gần đây mới nổi và được nhiều người biết đến.

Nếu là một người tìm hiểu kỹ về nền tảng wix có thể bạn cũng nhận ra rằng Wix không có quá nhiều tính năng miễn phí cho bạn lựa chọn, thay vào đó họ tập trung cải thiện khả năng sử dụng của bạn.

Tương tự như các trình tạo web kéo thả khác, Wix giúp bạn dễ dàng có được trang web hoàn thiện sau vài click chuột. Hùng có thử vọc vạch thử thì website có giao diện cũng khá chuyên nghiệp và vận hành cũng rất mượt mà. Rõ ràng đây cũng là lựa chọn miễn phí tốt, rất đáng để bạn thử.

Một điểm hạn chế có lẽ sẽ làm mọi người rất phiền toái đó là Wix hiển thị quảng cáo trên những website sử dụng tài khoản miễn phí. Ngoài ra với tài khoản miễn phí còn bị giới hạn băng thông và không gian lưu trữ.

4. Awardspace

Với Awardspace thì khách hàng truy cập website của bạn sẽ không bị phiền toái bởi những quảng cáo, ngoài ra còn có tính năng hỗ trợ người dùng 24/7 ngay cả với tài khoản miễn phí, thật tuyệt vời đúng không ạ, tất nhiên nhân viên hỗ trợ giao tiếp bằng tiếng Anh nhé.

Tuy nhiên không hỗ trợ trình làm web tự động là một yếu điểm với những người không rành về công nghệ. Tuy nhiên hosting này vẫn hỗ trợ trình cài đặt WordPress, vì vậy với những người có chút hiểu biết về wordpress, họ có thể tự build cho mình một giao diện web riêng 1 cách dễ dàng mà không cần suport tới từ trình builder cung cấp bên trong.

Note: WordPress là CMS phổ biến nhất thế giới hiện nay, chiếm top 1 trong các nền tảng tạo web trên thế giới.

Điểm yếu của Awardspace đó là tốc độ tải trang còn khá chập so với mặt bằng chung, bạn sẽ chờ đợi web tải trang khá lâu, chúng ta cũng không thể mong chờ điều gì tốt hơn trong khả năng của Awardspace cung cấp trong gói miễn phí cả.

5. Freehosting

Cái tên cuối cùng mà Hùng muốn bổ sung vào danh sách này đó chính là Freehosting, so với các nhà cung cấp kể trên thì Freehosting cung cấp cho người dùng những cấu hình thông số rất thoải mái: lưu trữ lên đến 10Gb, băng thông không giới hạn, hỗ trợ cả 1 tài khoản email miễn phí và tích hợp luôn 1 trình tạo web.

Tuy nhiên Freehosting có một chính sách điều khoản sử dụng dịch vụ rất là nghiêm ngặt và yêu cầu khách hàng phải chấp thuận. Nếu bạn cố ý vi phậm điều khoản họ cung cấp sẽ bị xóa trang web mà không cảnh báo trước, dự án bạn làm rất chăm chỉ và tốn nhiều thời gian trước đó có thể bốc hơi ngay lập tức khi bạn vô tình vi phạm điều khoản của họ. Vì thế để tránh rơi vô trường hợp này, bạn cần đọc rất kỹ chính sách điều khoản họ cung cấp trước khi tạo website nhé.

Ngoài ra thì Freehosting cũng có nhược điểm giống như đa số mọi hosting miễn phí khác đó là tốc độ máy chủ không ổn định, điều này ít nhiều ảnh hưởng đến trải nghiệm dùng web của khách hàng.

Có Nên Sử Dụng Free Hosting Hay Không?

có nên sử dụng hosting miễn phí hay không
Nên Hay Không Nên Sử Dụng Hosting Miễn Phí

“Chẳng ai cho không ai cái gì bao giờ cả” – câu nói này rất đúng, khi bạn sử dụng dịch vụ miễn phí, điều đó đồng nghĩa với chất lượng dịch vụ sẽ không bao giờ bằng dịch vụ có phí cả, đó là còn chưa kể những rủi ro bất cập như đã nêu ở trên. Hùng đã cung cấp cho bạn 5 nhà cung cấp hosting mà theo Hùng là tốt nhất thời điểm hiện tại. Rõ ràng, không có nhà cung cấp nào được trọn vẹn cả (miễn phí mà).

Đứng ở góc độ kinh nghiệm cá nhân nếu bạn dùng host free để dùng thử cho biết, học tập hoặc test thử một website nào đó thì hoàn toàn okie. Còn nếu bạn nghiêm túc có ý định sử dụng website phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình và được nhận đầy đủ tính năng cũng như suport từ nhà cung cấp thì hãy nên sử dụng các hosting có phí để không ảnh hưởng đến chất lượng website, các rủi ro bất cập gặp phải và trải nghiệm của khách hàng.

Xem Thêm: Có Nên Đầu Tư Website Khi Kinh Doanh Online

Còn nếu bạn mong muốn các dịch vụ (hosting, tên miền, giao diện, tính năng web,…) đều miễn phí và vẫn đáp ứng tốt cho hoạt động kinh doanh của mình thì điều đó là không thể.

Bảng Tin Hữu Ích

Không bỏ lỡ những những bài chia sẻ hữu ích! Chỉ 2 mail mỗi tuần, cam kết không spam nội dung kém chất lượng. Bạn cũng có thể hủy theo dõi bất kỳ lúc nào mình muốn...

Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Có lỗi xảy ra! Vui lòng thử lại...

Đăng ký bản tin chia sẻ
hữu ích

Chỉ 2 tin hữu ích một tuần! Cam kết không spam thư rác. Bạn cũng có thể hủy đăng ký nhận mail mới bất kỳ lúc nào!

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại.