Có Nên Đầu Tư Website Khi Kinh Doanh Online

Có Nên Đầu Tư Website Khi Kinh Doanh Online

Có nên đâu tư website không? Anh ơi! em mới tập Kinh Doanh Online mà thấy Website phức tạp quá, mình có nên làm website không Anh?” là câu hỏi rất phổ biến mà nhiều bạn có hỏi trực tiếp Hùng! Vậy Có hay Không? Câu trả lời sẽ nằm ở nội dung bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé..

Website – Kênh Marketing Online Lâu Đời Nhất

Website có thể nói là kênh Online đầu tiên, từ khi internet ra đời thì công nghệ phát triển các nền tảng website kinh doanh bán hàng cũng ra đời và phát triển theo từ đó. Đến hiện tại bây giờ (giai đoạn đầu của cách mạng công nghiệp 4.0 nở rộ), đã có nhiều kênh bán hàng Online ra đời và có những lợi thế nhất định như facebook, zalo, tiktok, sàn TMDT,…

Vào 06/08/1991 (cách đây 30 năm), website đầu tiên trên thế giới được Tim Berners Lee cho ra mắt với giao diện và tính năng thô sơ. Trải qua 30 năm phát triển, công nghệ website dần trở nên phổ biến và đáp ứng được các yêu cầu cao của xu hướng như: thanh toán trực truyến, lưu trữ dữ liệu lớn, điện toán đám mây, thương mại điện tử, kết nối đa nền tảng,…

website nền tảng online marketing lâu đời nhất
Tim Berners Lee – Cha Đẻ Của Internet (Người Đã Sáng Lập Ra Website Đầu Tiên Trên Thế Giới)

Trước khi thời đại 4.0 bắt đầu hình thành và phát triển mạnh mẽ như nay, các shop chủ thương hoặc các doanh nghiệp công ty đã ứng dụng website vừa để giới thiệu doanh nghiệp của mình vừa là nền tảng thương mại điện tử giúp thúc đẩy việc bán buôn kinh doanh.

Trải qua bề dày phát triển không hề nhỏ, trong tương lai website sẽ vẫn còn phát triển và đáp ứng được nhiều nhu cầu lớn hơn từ người tiêu dùng nữa! Chúng ta hãy cùng đón chờ nhé!..

Xem Thêm: 5 Yếu Tố Cấu Thành Nên 1 Website – Ngôi Nhà Trên Internet

5 Ưu Điểm Của Website Khi Kinh Doanh Online

Nếu kể ra toàn bộ ưu điểm của website thì sẽ rất nhiều nên ở mục này Hùng xin phép chỉ kể ra 5 đặc trưng mà cá nhân Hùng thấy là tiêu biểu nổi bật nhất!

1. Là Nền Tảng Own-Platform (Chính Bạn Sở Hữu 100%)

Nếu bạn là bạn kinh doanh trên facebook, bạn dễ dàng nhận thấy việc kinh doanh của mình bị phụ thuộc vào “chính sách của facebook”, mỗi khi chính sách này thay đổi cũng ít nhiều ảnh hưởng đến người bán buôn. Hùng cũng hay nghe các bạn bán trên facebook chia sẻ, những năm gần đây facebook ngày càng bóp tương tác khiến cho việc tìm kiếm khách hàng ngày càng khó khăn hơn.

Bạn kinh doanh trên sàn TMĐT cũng vậy, mỗi sàn đều có những chính sách và quy định riêng và để tối ưu trải nghiệm cho người mua hàng, các sàn TMĐT đó sẵn sàng thay đổi các chính sách cũng như bổ sung thêm những quy định của mình để phù hợp định hướng phát triển của họ hơn. Việc của bạn không có cách nào khác là phải tuân theo.

website bạn toàn quyền sở hữu
Website Như 1 Ngôi Nhà 100% Sở Hữu Của Riêng Bạn Trên Internet

Trái ngược lại Website chính là nền tảng Own Platform (nền tảng cá nhân/doanh nghiệp toàn quyền sở hữu 100%). Vì là bạn sở hữu 100% nên mọi quyết định thay đổi, chỉnh sửa đều theo mong muốn của bạn hết, không ai có quyền bắt bạn phải nghe theo, nói 1 cách chính xác thì “Toàn Quyền Là Ở Bạn Quyết Định”

Nếu có thời gian, bạn nên tìm hiểu bài viết: “3 Nền Tảng Digital Marketing” mà Hùng chia sẻ để nắm rõ hơn về 3 nền tảng Marketing (Paid, Own, Ern) này nhé!

Vì là nền tảng sở hữu nên tất nhiên bạn có thể đăng tải, bày bán, truyền tải bất kỳ thứ gì bạn muốn. Nhưng bạn cũng cần lưu ý là làm đúng pháp luật nhé, nếu bạn đăng tải gì sai trái, buôn bán hàng cấm hay làm sai trái điều gì đó thì nhà nước sẽ có bộ phận chuyên trách để tìm đến bạn đấy nhé!

Xem Thêm: 5 Yếu Tổ Cấu Thành Nên 1 Website – Ngôi Nhà Trên Internet

2. Thêm Mọi Chức Năng Cần Có – Tất Cả Là Ở Bạn

Một website tốt là một website đảm bảo 3 yếu tố bên cạnh yếu tố sản phẩm dịch vụ cung cấp đó là:

  • Bố cục giao diện phù hợp ngành nghề kinh doanh
  • Tiện ích và tính năng đầy đủ: giới thiệu, đặt và mua hàng, review đánh giá, thanh toán, tra cứu,…
  • Quan trọng nhất: Content nội dung luôn được đầu tư trau chuốt và cập nhật hàng ngày
website nền tảng owner platform
Bạn Có Toàn Quyền Thêm Thắt Hoặc Thay Đổi Tính Năng Website

Cả 3 yếu tố này, bạn đều có thể can thiệp được: Phần content thì tự bạn (hoặc nhân viên của bạn), thậm chí có thể thuê đơn vị marketing bên ngoài nếu muốn. Phần giao diện và tiện ích bạn có thể nhờ đơn vị thiết kế website hoặc tự bạn có thể tự mày mò tìm hiểu và thêm vô.

Tất cả mọi thứ bạn đều có thể tự can thiệp sao cho tối ưu cho việc kinh doanh của bạn nhất!

3. Tổ Chức Quản Lý Và Tra Cứu Dễ Dàng

Nếu bạn để ý, các nền tảng như zalo và facebook thì việc bạn phải đăng tải rất nhiều nội dung dẫn đến một điều là nội dung cũ đăng trước đó sẽ có xu hướng bị trôi đi (và khách hàng rất khó để lướt xem lại những bài viết đã cũ).

Trên nền tảng website, việc xem lại những bài viết đã cũ rất đơn giản nhờ vào các tính năng sau: tính năng tìm kiếm theo từ khóa, tính năng lọc theo các thời gian – danh mục hoặc hạng mục chỉ định sẵn, liên kết nội bộ(bài viết, sản phẩm liên quan),…

Cũng cần lưu ý, để khách hàng dễ dàng thao tác và tra cứu, đặt mua hàng thì bạn cũng nên tối ưu cho website của mình được dễ dàng thao tác nhất, không có chức năng nào gây cản trở làm khó khăn trong việc sử dụng của khách hàng (thuật ngữ này chính là tối ưu trải nghiệm người tiêu dùng UX – User Experience).

4. Nền Tảng Bền Vững Lâu Dài

Đa số người bán hàng Online hiện nay đều chọn các nền tảng Social làm bước đầu cho khởi nghiệp Online, Hùng không ý kiến gì về vấn đề này. Điều này cũng đúng, bởi các nền tảng social xã hội như facebook hay zalo giúp bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng, thêm nữa là các nền tảng này không yêu cầu về hiểu biết kỹ thuật quá cao.

website nền tảng online marketing lâu bền
Nền Tảng Online Marketing Lâu Bền

Website thì không dành cho người nóng vội được, nếu bạn có mong muốn dùng website vào kế hoạch kinh doanh của mình, bạn phải có chiến lược phát triển lâu dài mới có đủ lượng khách (trafic) truy cập ổn định: thông thường nếu bạn SEO từ khóa google thì cần tối thiểu 6 tháng, còn nếu chạy quảng cáo thì chí ít website của bạn cũng phải hoàn thiện bài bản có chút nội dung nhất định mà việc này thì không thể 1 sớm 1 chiều mà xong được.

Khi bạn đã có được một lượng khách hàng truy cập, tương tác và đơn hàng hàng ngày ổn định (từ SEO chẳng hạn, hoặc có thể từ quảng cáo, nguồn khác đổ về) thì lúc này chính là lúc bạn bắt đầu hái quả ngọt từ việc chăm sóc cây xanh từ lúc nảy mầm đến lúc trưởng thành.

Công việc bạn lúc này của bạn đơn giản hơn rất nhiều, chỉ việc duy trì tăng trưởng chúng thôi, tất nhiên bạn sẽ không làm thủ công, sẽ có 2 công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn làm việc này đó là: Google Search ConsoleGoogle Analytic.

5. Trung Tâm Kết Nối Các Kênh Online Khác

Website những năm trước kia chỉ đơn thuần có 2 nhiệm vụ chính đó là:

  • Một là hiển thị thông tin đến với khách hàng
  • Và hai là các tính năng hỗ trợ thương mại điện tử nếu có như: cửa hàng, giỏ hàng, thanh toán,…

Nhưng hiện nay, với nhu cầu ngày càng phát triển, website không còn gói gọn vào 2 chức năng nhiệm vụ đó nữa. Mà bây giờ, một website toàn diện đó là vừa phải đáp ứng các nhu cầu sơ đẳng như trên, chúng còn phải đảm bảo kết nối với các nền tảng thương mại điện tử khác, cụ thể là:

  • Form biểu mẫu giúp thu thập email khách hàng -> giúp bạn lập các chiến dịch Email Marketing
  • Có hệ thống nhiều nút liên lạc fix cố định tại chân trang (Zalo, Mess, Tawk, Call,…) để khách hàng thoải mái lựa chọn phương tiện liên lạc cũng như tiện lợi cho việc kết nối với bạn nhất.
  • Tính năng đăng ký, bình luận qua Facebook hoặc Google
  • Kết nối và tự động đồng bộ các sản phẩm trên sàn thương mại điện tử, Zalo OA hoặc Shop on Fanpage
kết nối đa kênh internet marketing
Website Đống Vai Trò Kết Nối Đa Kênh

Có Nên Đầu Tư Website Khi Kinh Doanh Online Không?

Sau khi đã tìm hiểu rõ ràng và bạn cũng có được cái nhìn tổng quan nhất về nền tảng này, cũng như hiểu được 5 lợi thế của website so với các nền tảng khác. Chúng ta cùng quay trở lại câu hỏi ban đầu: “Chúng ta có nên đầu tư website để kinh doanh Online không?

có nên đầu tư website khi kinh doanh online
Có Nên Đầu Tư Website Khi KDOL

Rõ ràng, ở thời điểm hiện tại ai cũng biết có vô vàn kênh Online Marketing để bạn chọn lựa và bắt đầu quá trình Kinh Doanh Online, phổ biến và được đông đảo mọi người lựa chọn đó là Facebook và Sàn Thương Mại Điện Tử.

Không thể nói nên chọn nền tảng nào và không nên chọn nền tảng nào? Bởi mỗi nền tảng đều có thế mạnh và đặc trưng khác nhau. Vậy nên, câu trả lời chính xác đó là:

Nếu bạn mới bắt đầu Kinh doanh Online, hãy chọn ra cho mình 1 đến 2 nền tảng mà bạn nghĩ là phù hợp nhất để phát triển trước, sau đó mới tính đến chuyện mở rộng và phát triển đa kênh. Khi bạn phát triển đa kênh thì chi phí và nguồn lực bạn dành cho Marketing Online sẽ vì thế mà nhiều hơn, nhưng đổi lại bạn sẽ tối ưu được chi phí và có được lượng khách hàng lớn dàn trải trên toàn bộ kênh Online.

Xem Thêm: Marketing Đa Kênh Là Gì? Tại Sao Chúng Ta Nên Làm Marketing Đa Kênh?

Như vậy, Hùng khẳng định rằng, bạn Vẫn nên đầu tư Website cho hoạt động Kinh Doanh của mình, tuy nhiên phải có chiến lược rõ ràng và cụ thể theo từng giai đoạn vì quá trình phát triển bán hàng trên website đòi hỏi 1 quá trình rất bền bỉ.

Mỗi ngành hàng khác nhau thì tính chất và đặc điểm kinh doanh khác nhau, để áp dụng Website vào trong mỗi ngành hàng là không giống nhau, rõ ràng Hùng không thể chia sẻ hết cách áp dụng cho toàn bộ ngành hàng lên trên đây được, sẽ rất dài.

Vì vậy nếu bạn đang thắc mắc: “liệu mô hình kinh doanh của tôi có nên áp dụng kênh website hay không? Và nếu có áp dụng thì áp dụng chúng ra sao để có hiệu quả tốt nhất?” – Hãy inbox cho Hùng để Hùng có thể tư vấn cho bạn cách thức áp dụng phù hợp nhất nhé!..

Bảng Tin Hữu Ích

Không bỏ lỡ những những bài chia sẻ hữu ích! Chỉ 2 mail mỗi tuần, cam kết không spam nội dung kém chất lượng. Bạn cũng có thể hủy theo dõi bất kỳ lúc nào mình muốn...

Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Có lỗi xảy ra! Vui lòng thử lại...

Đăng ký bản tin chia sẻ
hữu ích

Chỉ 2 tin hữu ích một tuần! Cam kết không spam thư rác. Bạn cũng có thể hủy đăng ký nhận mail mới bất kỳ lúc nào!

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại.