Chi phí để có 1 blog / website cá nhân chuyên nghiệp

Chi phí để có 1 blog / website cá nhân chuyên nghiệp

Chi phí để có được một blog cơ bản là bao nhiêu? Nên sử dụng sử dụng nền tảng miễn phí để tạo blog hay không? Nền tảng tạo blog nào là tối ưu nhất! Đây đều là những câu hỏi phổ biến khi bạn mới tìm hiểu và bắt đầu với 1 blog cá nhân. Tất cả sẽ được giải đáp tại bài viết này ngay sau đây…

Kiếm tiền từ Blog cá nhân là 1 công việc nghiêm túc

Nếu như nhiều năm về trước bạn theo đuổi con đường bloger chuyên nghiệp (có thể kiếm tiền từ việc viết blog) thì bạn dễ dàng bị người thân và gia đình, bạn bè bên cạnh cho là viển vông thiếu thực tế.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại khi internet phát triển, nhà nhà người người đều Online, nhiều cá nhân đã tiên phong và gặt được những thành quả nhất định (thậm chí rất nhiều người bỏ công việc làm công ăn lương tại văn phòng và dành fulltime cho công việc viết lách này).

kiếm tiền từ blog là công việc làm tại nhà
Kiếm tiền từ blog cá nhân

Hùng đã từng chứng kiến rất nhiều cá nhân có thể kiếm tiền tốt từ blog cá nhân của mình và thậm chí ngay cả bản thân Hùng cũng đã và đang kiếm được một nguồn thu nhập đều đặn hàng tháng thông qua blog này.

Có nên sử dụng các nền tảng blog miễn phí.

Trước khi đi vào liệt kê những chi phí để có 1 blog chuyên nghiệp, chúng ta cần làm rõ luận điểm nhiều người thắc mắc: Có thực sự cần phải tốn chi phí cho khi ta có nhiều dịch vụ tạo blog miễn phí?

Rõ ràng hiện nay, người dùng có rất nhiều lựa chọn để bắt đầu với một blog cá nhân, bạn có thể bắt đầu từ Wix, Medium, Ghost, Blogspot,…

nền tảng tạo blog miễn phí
4 nền tảng tạo blog miễn phí: Ghost, Wix, Bogspot, Tumblr

Điểm chung của tất cả các dịch vụ này đều là miễn phí, một số có cung cấp tùy chọn trả phí để có được nhiều lợi ích hơn, nhưng nếu bạn không kích hoạt tùy chọn trả phí này thì blog của bạn vẫn có thể hoạt động trơn tru mà không gặp bất kỳ vấn đề gì?

Tuy nhiên nếu bạn xác định làm website blog chuyên nghiệp, có thể linh động tùy biến thăm thắt giao diện và các chức năng nâng cao, có khả năng kiểm soát hoàn toàn nền tảng thì rõ ràng các nền tảng miễn phí ở trên không phải là lựa chọn tối ưu.

Còn nếu bạn xác định chỉ xây dựng blog cho vui, là nơi ghi lại nhật ký online và để thỏa đam mê viết lách thì điều đó không quan trọng lắm, bạn có thể bắt đầu với Wix, Blogspot,…

Okie, vậy nếu bạn đã xác định là sẽ đầu tư 1 blog chuyên nghiệp, vậy chúng cần những khoản đầu tư nào? chi phí tổng thể hết tầm khoảng bao nhiêu? Câu trả lời sẽ được giải đáp ở phần tiếp sau đây!

Các chi phí cơ bản để có 1 blog chuyên nghiệp

1. Domain

Domain (hay còn gọi là tên miền) chính là địa chỉ blog của bạn, giúp đọc giả dễ dàng truy cập blog của bạn.

Nếu bạn sở hữu một tên miền miễn phí, các tên miền sẽ có dạng ở tên miền con đại loại như: tenthuonghieucanhan.blogspot.com hay tenthuonghieucanhan.wordpress.com. Các bạn thấy những cái tên này thế nào, riêng với Hùng thì:

  • Tên miền con quá dài để ghi nhớ
  • Cảm giác không được chuyên nghiệp

Chính vì thế lựa chọn tốt nhất là bạn nên sắm một tên miền chuyên nghiệp, chi phí cho tên miền quốc tế (.com, .net, .org,…) giao động từ 200.000 VNĐ -> 300.000 VNĐ tùy nhà cung cấp, còn tên miền Việt Nam (.vn, .net.vn, .com.vn,…) rơi vào khoảng 600.000 VNĐ -> 800.000 VNĐ.

Tên miền của bạn lúc này sẽ là tenthuonghieucanhan.com hoặc tenthuonghieucanhan.vn, rõ ràng chúng ngắn gọn dễ nhớ và hơn hết là đảm bảo được tính chuyên nghiệp.

2. Hosting

Hosting sẽ có nhiều mức giá từ 30k / tháng cho đến vài triệu / tháng đối với website quy mô lớn. Tuy nhiên với các loại website cá nhân như blog thì không cần phải đến vài triệu 1 tháng như những website hầm hố, các blog hoạt động rất nhẹ và không cần host phải quá xịn, có nhiều dung lượng và tính năng cao cấp. Bạn chỉ cần gói hosting giao động từ 30.000 VNĐ -> 100.000 VNĐ đã có thể cho blog hoạt động vi vu rồi.

Ở đây Hùng lấy gói AZ Pro 3 (của nhà cung cấp Azdigi) với giá 65.000 VNĐ (Chưa bao gồm VAT), có dung lượng 3GB khá thoải mái cho việc bắt đầu phát triển 1 blog cá nhân). 1 năm bạn sẽ tốn 65.000 * 12 tháng + VAT 10% = 858.000 VNĐ.

az pro 3 azdigi
Chi tiết gói AZ Pro 3 của Azdigi với cấu hình khá tốt dành cho các blog mới

3. Theme và Plugin

Mặc dù wordpress có một kho theme free cho phép bạn có thể cài đặt và sử dụng chúng một cách miễn phí. Tuy nhiên những theme này thường khá đơn giản và không thực sự nổi bật, lúc này bạn sẽ hướng đến các theme cao cấp có phí được bày bán trên themeforest hoặc envato, đa số các theme bày bán trên đây có giá giao động từ 20 USD đến 100 USD (tức khoảng 450.000 VNĐ đến 2.300.000 VNĐ).

kho theme chủ đề blogger trên themeforest
Kho theme chủ đề blogger đồ sộ trên themeforest, giúp bạn thoải mái lựa chọn

Ngoài ra, nếu bạn không phải trường phái sử dụng các theme có giao diện sẵn mà mong muốn tùy biến theo phong cách riêng của mình, bạn có thể quan tâm tới các theme tích hợp sẵn trình builder như Flatsome (UX) hoặc plugin mạnh mẽ có thể dựng thành 1 trang web hoàn chỉnh như Elementor, WP Barkery,…

Ngoài giao diện theme, có thể bạn sẽ cần phải mua thêm một số plugin cao cấp để thêm thắt các tính năng mạnh mẽ cho blog của mình, ví dụ:

  • Rankmath SEO Pro tối ưu cho SEO
  • WP Rocket để tạo cache và tăng tốc blog, giúp blog chạy mượt hơn
  • WP Subscribe Pro để tạo các form thu email trên blog, qua đó giúp bạn có được lượng database email khách hàng để thực hiện các chiến dịch email marketing.

4. Các chi phí khác

Trên đây là các chi phí cơ bản, ngoài ra nếu bạn muốn blog mình chuyên nghiệp hơn nữa, có thể bạn sẽ phải tiêu tốn thêm các chi phí sau:

  • Thiết kế logo: khoảng tầm 100.000 – 300.000 VNĐ, bạn có thể nhờ người quen biết có chuyên môn đồ họa, thuê trên fiverr hoặc các trang freelancer việt.
  • Thuê người viết content: Có thể thời gian đầu, blog bạn có nội dung còn thưa thớt và bạn muốn có một lượng nội dung ban đầu hoặc chiến lược của bạn muốn thuê thêm người để làm phong phú nội dung trong thời gian ngắn.

Bắt đầu với một blog chuyên nghiệp ngay thôi!

Có thể so sánh việc bạn đầu tư cho các chi phí này giống như bạn làm kinh doanh vậy, bạn bỏ ra một chút vốn để đầu tư các hạng mục cần thiết ban đầu và mong muốn mô hình kinh doanh của mình sớm đem về lợi nhuận.

Trong bài viết này, Hùng khuyến khích các bạn bắt đầu với công việc blogger từ nền tảng WordPress (có trang bị hosting & domain riêng biệt) bởi đây là một nền tảng mạnh mẽ và phổ biến trên thế giới. Không những thế chúng giúp bạn dễ dàng tùy biến thăm thắt theo mong muốn của mình, nói cách khác là bạn hoàn toàn kiểm soát nền tảng của mình để phục vụ cho công việc của mình.

Mặc dù có thể bắt đầu với wordpress hơi khó khăn (nhiều yếu tố kỹ thuật ban đầu), tuy nhiên về lâu dài thì đây là lựa chọn tối ưu trên còn đường bạn trở thành blogger chuyên nghiệp.

Từ những chi phí được liệt kê cụ thể ở trên, Hùng tin rằng bạn có thể tự tính cho mình chi phí dự kiến cho nhu cầu của mình rồi đúng không nào?

chi phí để có 1 blog
Chi phí để có 1 blog cơ bản là bao nhiêu?

Theo bạn, còn những chi phí nào khác cần thiết để xây dựng lên một blog chuyên nghiệp! Hãy cho mọi người cùng biết bằng cách comment ở dưới nội dung bài viết này nhé!

Bài viết liên quan hữu ích:

MyThemeShop – Hệ sinh thái đầy đủ dành cho 1 website/blog chuyên nghiệp

6 Cách giúp bạn kiếm tiền từ Website

5 Mẫu nút bấm liên lạc trên website cực đẹp giúp tăng tối đa tỉ lệ chuyển đổi

Bảng Tin Hữu Ích

Không bỏ lỡ những những bài chia sẻ hữu ích! Chỉ 2 mail mỗi tuần, cam kết không spam nội dung kém chất lượng. Bạn cũng có thể hủy theo dõi bất kỳ lúc nào mình muốn...

Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Có lỗi xảy ra! Vui lòng thử lại...

Đăng ký bản tin chia sẻ
hữu ích

Chỉ 2 tin hữu ích một tuần! Cam kết không spam thư rác. Bạn cũng có thể hủy đăng ký nhận mail mới bất kỳ lúc nào!

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại.