Bạn thuộc trường phái content nào? 3 trường phái content writer hiện nay!

Bạn thuộc trường phái content nào? 3 trường phái content writer hiện nay!

“Trường phái content!” – Ồ tôi có nghe lầm không? Đến viết content cũng phân ra các trường phái khác nhau nữa sao?

Đúng vậy, làm content writer cũng có những trường phái phong cách khác nhau, mỗi trường phái lại có những đặc thù riêng ảnh hưởng đến phong cách của người viết.

Và nếu bạn chưa biết mình thuộc vào loại nào? Hãy theo dõi bài viết ngay sau đây để biết được bạn đang ở đâu nhé!

Trường phái sao chép nội dung (Copy Content)

Gọi là sao chép cho lịch sự, nhưng nói đúng ra thì đây phải gọi là trường phái ăn cắp chất xám người khác (trộm nội dung của người khác và sử lại thành nội dung của mình)

Biểu hiện của trường phái này là bạn gặp ở đâu đó 1 bài viết hay (ở website khác, bài post trên mạng xã hội), sau đó bạn đi trộm lại bài viết đó và sửa lại một vài thông tin, biến bài viết đó thành nội dung của mình. Như vậy là bạn có 1 bài viết thật quá đễ dàng mà không tốn quá nhiều sức lực, thời gian cũng như tiền bạc.

trường phái ăn cắp nội dung
Ăn cắp nội dung sẽ không đi đến đâu!

Đây là cách ăn cắp chất xám của người khác một cách trắng trợn và vô đạo đức nhất, là cách hạ đẳng nhất trong giới content writer.

Xét về lợi ích thì chúng có thể đem lại cho bạn chút ít lợi ích trong thời gian ngắn hạn, nhưng về lâu dài bạn sẽ không thoát khỏi sự trừng phạt của thuật toán Google Panda.

Nếu như bạn có tìm hiểu về SEO thì cũng biết rằng, từ 2011 Google đã trình diện thuật toán Panda của họ để trừng trị những website chuyên ăn cắp nội dung, không những vậy hàng năm Google vẫn luôn cập nhật thuật toán Panda để cho chúng ngày một hoàn thiện hơn.

Thông thường hình phạt của Google Panda mang đến rất nặng, chính vì vậy Hùng đặc biệt không khuyến khích bạn làm theo cách này, chúng chỉ tốn thời gian của bạn mà không đem lại lợi ích gì về lâu dài.

Trường phái tổng hợp nội dung (Curated Content)

Nếu nói trường phái sao chép nội dung ở trên là ăn cắp trắng trợn vô đạo đức thì trường phái tổng hợp nội dung lại đi theo một hướng an toàn hơn. Tức là người làm nội dung có tự nghiên cứu 1 chút và cũng đi chọn lọc học hỏi của đối thủ 1 chút.

Cụ thể là bạn sẽ đi tổng hợp lại từ nhiều nguồn nội dung tin cậy và có thể thêm 1 số hiểu biết của bản thân, sau đó trình bày và viết lại theo văn phong của mình! Đây là cách được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi nhiều cá nhân, tổ chức.

Xét ở một mức độ nào đó thì cách làm này không sai, vẫn đúng quy chuẩn, bởi nếu xét cho cùng thì kiến thức là của chung và việc trình bày chúng mang phong cách ra sao là việc của mỗi người. Nếu blog của bạn có 1 lượng kha khá bài viết được chăm dẵm đều đặn thì cơ hội tăng trưởng traffic vẫn có, và ít nhiều thì bạn vẫn kiếm lợi được từ hình thức này.

Ưu điểm của cách làm này là bạn vẫn có được cơ hội tăng rank từ khóa nhất định, không phải tiêu tốn quá nhiều thời gian vào việc tự nghiên cứu (bởi trước đó bạn đã đi tổng hợp kiến thức lại rồi).

Tuy nhiên nếu bạn quá lạm dụng chiến thuật này để áp dụng cho blog của mình thì lâu dần bạn sẽ quen với tư duy trường phái Curated Content, bạn sẽ khó chuyển qua trường phái mà theo Hùng đó là cao cấp nhất Creative Content (trình bày ở phần ngay sau đây) vì đã theo lối mòn suy nghĩ cũ.

Trường phái nội dung sáng tạo (Creative Content)

Đây là cách khó nhất trong 3 cách vì bạn phải viết thật dựa trên kiến thức của chính bạn. Cụ thể hơn thì đó chính là những suy nghĩ, lập trường, kinh nghiệm và cách hành văn rất riêng của chính bạn mà không nhầm lẫn với bất kỳ ai được.

trường phái sáng tạo nội dung
Bạn có sẵn sàng để trở thành 1 Creative Content hay chưa?

Nhiều bạn sẽ bảo rằng: “Ôi! Cách này rất là khó vì đòi hỏi người viết phải có kiến thức chuyên môn thuộc dạng thượng thừa, và viết như vậy tiêu tốn rất nhiều thời gian lẫn công sức của người viết nữa!”

Điều đó đúng, bạn không thể viết nhiều chủ đề, nhiều lĩnh vực như trước, thay vào đó bạn chỉ có thể viết chuyên về 1 ngách mà bạn sành sỏi nhất. Ngoài ra trong quá trình viết độc lập như vậy, ban đầu có thể sẽ rất cực nhưng lâu dần trong con người bạn sẽ trui rèn nên một người viết content sáng tạo, content bạn viết có chất rất riêng (đến nỗi người đọc chỉ cần nghe vài đoạn mở đầu là đoán ra ngay được người viết chính là bạn), nói cách khác bạn sẽ ngày một tiến bộ hơn và càng giỏi hơn trong lĩnh vực chính của mình.

Xem thêm: 7 Tip Giúp Bạn Giữ Lửa Với Nghề Viết

Bạn theo trường phái content wirter nào?

Đến đây, Hùng đã trình bày đến 3 trường phái làm content writer phổ biến nhất hiện nay!

  • Đối với kẻ lười thì chọn cho mình cách đi hạ đẳng là copy của người khác và kết quả thì chẳng đi đến đâu.
  • Còn đối với trường phái tổng hợp nội dung (cách phổ biến nhất) thì vẫn có thể ổn nhưng sẽ không tạo được dấu ấn riêng và trui rèn sức sáng tạo.
  • Trường phái nội dung sáng tạo tuy có hành trình vất vả và gian nan nhưng sẽ tạo cho bạn dấu ấn nhất định, đó cũng chính là điều cốt lõi của 1 Authority Site đích thực.

Vậy phong cách viết content của bạn là gì, hãy chia sẻ cho Hùng và các bạn khác được biết bằng cách comment ngay dưới nội dung bài viết này nhé!

Bảng Tin Hữu Ích

Không bỏ lỡ những những bài chia sẻ hữu ích! Chỉ 2 mail mỗi tuần, cam kết không spam nội dung kém chất lượng. Bạn cũng có thể hủy theo dõi bất kỳ lúc nào mình muốn...

Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Có lỗi xảy ra! Vui lòng thử lại...

Đăng ký bản tin chia sẻ
hữu ích

Chỉ 2 tin hữu ích một tuần! Cam kết không spam thư rác. Bạn cũng có thể hủy đăng ký nhận mail mới bất kỳ lúc nào!

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại.