7 Tip Giúp Bạn Giữ Lửa Với Nghề Viết

7 Tip Giúp Bạn Giữ Lửa Với Nghề Viết

Freelance Write hiện nay có thể coi là một ngành HOT, giúp bạn có thể kiếm thu nhập ngay tại nhà và không bị bó buộc vào bất cứ thứ gì, được nhiều bạn trẻ thích và chọn. Tuy nhiên, việc thích là một chuyện, còn theo đuổi và gắn bó, xem chúng là một công việc thực thụ hay không lại là chuyện khác. Hùng không phải dân chuyên viết lách kiếm tiền, nhưng bản thân cũng có sở thích viết lách trong thời gian rảnh, dưới đây là 7 típ mà Hùng vẫn đang áp dụng hàng ngày để luyện kỹ năng viết cũng như giúp bản thân luôn giữ được lửa.

Nghề Viết – Không Đơn Giản Như Bạn Nghĩ!

Buổi sáng hôm nay cũng như mọi ngày, công việc đầu tiên khi mới log on vào máy tính đó chính là check email để xem có thông tin gì mới không?

Bỗng có một email của một bạn đọc giả trung thành trên blog của Hùng có gửi đến một nội dung như sau, Hùng không tiện chia sẻ toàn bộ nội dung mail bạn đó, chỉ trích dẫn ngắn gọn như sau:

“Anh ơi, theo dõi blog của anh một thời gian khá lâu, em rất nể phục nhiệt huyết của anh trong từng bài viết. Em mới vào nghề viết nhưng đôi lúc hơi nản chí, một phần cũng vì thu nhập bấp bênh không ổn định! Có cách nào duy trì nghề viết được liên tục mà không bị mất lửa không Anh”.

Thú thực thì Hùng không theo đuổi nghề Freelance Writer một cách bài bản nên Hùng không thể cho bạn lời khuyên chính xác được! Hùng cũng làm Freelance nhưng nguồn thu nhập của Hùng đến từ nhiều nguồn và hoạt động khác nhau chứ không riêng gì “Content Writer”.

Tiện thể bạn đã hỏi thì Hùng cũng chia sẻ cho bạn những típ mà hàng ngày Hùng vẫn đang áp dụng để duy trì được nhịp độ viết như hiện tại, hy vọng có thể giúp ích cho chính bạn cũng như các bạn khác đang có ý định theo đuổi nghề Freelance Writer.

7 Tip Giúp Bạn “Giữ Lửa Với Nghề Viết”

1. Kỷ Luật Với Bản Thân

Đặc điểm chung của các bạn mới làm writer đó là lúc đầu rất phấn khích và nhiều động lực, nhưng càng về sau vì nhiều yếu tố can thiệp (thời gian, định kiến gia đình bạn bè, thu nhập,…) tác động vào khiến cho bạn không còn động lực như lúc đầu nữa, như vậy cảm giác chán nản và bỏ cuộc rất dễ xảy ra.

Tự thưởng cho bản thân mình sau khi đã thành một nhiệm vụ nào đó, hoặc tự kỷ luật bản thân khi không hoàn thành công việc bằng cách: làm thêm giời gian để kịp tiến độ, giảm tối đa quỹ thời gian dành cho việc giải trí để ưu tiên thời gian hơn cho công việc.

kỷ luật với bản thân để vươn tới thành công
Kỷ Luật Với Bản Thân Để Vượt Mọi Khó Khăn

Bạn làm freelance, điều đó đồng nghĩa với việc không có ai quản lý và thúc ép bạn làm việc giống như môi trường công sở trên công ty. Lúc này, bạn chính là sếp của bạn, tự tạo cho mình áp lực, khơi dậy động lực và thúc đẩy bản thân hướng về phía trước.

Đừng chờ đến lúc hứng lên mới bắt đầu công việc, hãy bắt đầu công việc ngay khi có thể, bởi thực sự một ngày con người chỉ có khoảng 2 -> 4 giờ (tùy từng người) có tinh thần làm việc cao nhất mà thôi.

2. Định Hướng & Mục Tiêu Rõ Ràng

mục tiêu rõ ràng
Dù Bạn Làm Bất Kỳ Việc Gì – Nên Có Mục Tiêu Rõ Ràng

Khi đã xác định theo nghề freelance (không chỉ riêng gì writer) là bạn đã xác định tự bản thân sẽ phải đi marketing giới thiệu bản thân, tự đi kiếm việc trên các trang chia sẻ, đàm phán với khách hàng,… tóm lại là bạn làm tất cả mọi thứ để có được job ngon.

Những việc này thường dễ dàng đối với những freelance lâu năm có nhiều kinh nghiệm, những bạn mới chập chững vô nghề thì đâu có được may mắn đó, họa chăng có được 1 mentor có kinh nghiệm chỉ dẫn là may mắn lắm rồi. Vì thế bạn phải từng bước vạch ra bản kế hoạch chi tiết và lâu dài, kiên quyết hàng ngày follow theo những nhiệm vụ bạn đặt ra để theo đuổi mục tiêu.

Nghề viết hiện nay đang được một số cá nhân, báo chí thổi phồng, nhưng một khi bạn đã bước chân vô ngành và trải nghiệm thì chúng không màu hồng như bạn đã nghĩ đâu. Có thể trong vài tháng đầu thu nhập rất lẹt đẹt (hoặc có thể không săn được job để làm), đó là chuyện bình thường. Đa phần các job content writer bạn có thể kiếm trên group cotent facebook, vlance.vn, trang tuyển dụng, hoặc nước ngoài thì có fiverr.com, freelancer.com

Bạn phải kiên định đi theo lộ trình đường dài mà ban đầu vạch ra, ngành này không thể một sớm một chiều mà có thu nhập rủng rỉnh được, huống chi là bạn chỉ mới vô nghề.

3. Không Cần Nhiều – Ít Thôi Nhưng Cần Đều Đặn

Nếu bạn để ý và theo dõi blog này của Hùng, có thể bạn thấy rằng nội dung trên đây là rất nhiều và Hùng đã dành rất nhiều thời gian cho chúng. Tuy nhiên thực sự không phải vậy, đúng là nội dung trên blog của Hùng là rất nhiều nhưng Hùng xây dựng chúng kiên trì, ngày chút ít một, tích tiểu thành đại mà. Hùng hiện tại làm đa năng nên 1 ngày chỉ dành đâu đó khoảng 2 tiếng hoặc hơn 1 chút xíu cho blog này thôi.

Đối với các bạn mới làm freelance writer cũng vậy, vì là lính mới nên chắc chắn bạn không có nhiều kinh nghiệm để viết nhiều và viết liên tục với mật độ cao như dân writer chuyên nghiệp lão làng, vì vậy thay vì dành nhiều time cho việc viết, hãy san sẻ quỹ thời gian đó cho các hoạt động khác như: học hỏi, giải trí, gia đình,…

Chỉ cần bạn đều đặn luyện tập mỗi ngày, ắt hẳn bạn sẽ lên tay!..

4. Vượt Mọi Định Kiến – Tiêu Cực Xung Quanh

vượt mọi định kiến
Kiên Định Với Chính Mình – Vượt Mọi Định Kiến

Khi bạn nói rằng: “Tôi sẽ làm việc và kiếm tiền nghiêm túc từ công việc Copy Writer“. Bên cạnh những lời động viên thì cũng có những định kiến không tốt (nhiều nhất từ phía gia đình), việc của bạn là bình tĩnh giải thích cho họ hiểu rằng đây không phải công việc phù du mơ mộng như mọi người vẫn hay nghĩ, đây là công việc nghiêm túc và chỉ ra cho họ những tấm gương, case study đã thành công trong nghề.

Một tip nhỏ nữa là trong lúc tập trung viết, hãy loại bỏ mọi thứ tiêu cực hoặc gây phân tâm xung quanh, điện thoại, internet, mạng xã hội,… chọn cho mình 1 nơi yên tĩnh để thực hành nhé. Tinh thần bạn đâu thể thoải mái khi trước đó đọc phải một tin tức xã hội tiêu cực, bạn cũng đâu thể tĩnh tâm khi ngồi gần quán xá hay công xưởng sản xuất ồn ào,…

5. Nâng Cao Chất Lượng Dịch Vụ

vươn tầm cao mới
Không Chấp Nhận An Toàn – Hãy Luôn Nâng Tầm Bản Thân Minh Lên

Đối với các writer mới vào nghề, trong thời gian đầu bạn không nên quá lo nghĩ về vấn đề giá cả. Đặt một mức giá được cho là phổ thông nhất để dễ dàng kiếm job, khi bạn đã lên một trình độ nào đó và có nhiều mối quan hệ khách hàng hơn cũng như kinh nghiệm trong việc tìm kiếm khách, lúc này bạn hãy nghĩ đến việc nâng cao chất lượng và giá thành dịch vụ lên tương xứng.

6. Luôn Học Hỏi Ngay Khi Bạn Đã Giỏi

Không ai có thể tự vỗ ngực rằng tôi giỏi và không cần phải học hỏi hay lắng nghe lời khuyên từ ai cả. Nếu bạn làm trong ngành, bạn cũng biết rằng ngành này thay đổi rất nhanh, những xu hướng mới luôn được cập nhật, người làm writer (và content nói chung) luôn phải tiếp thu những xu hướng mới, và nếu bạn cho rằng bạn không cần học hỏi thì sớm muộn bạn cũng bị đào thải.

luôn luôn học hỏi
Luôn Ở Tư Thế Luôn Luôn Học Hỏi

Hơn nữa, bạn cũng nên dành chút thời gian để đi chia sẻ kinh nghiệm của bản thân cho những người mới vào nghề, đó cũng là cách khách hàng đánh giá năng lực của bạn. Học hỏi kinh nghiệm và tư duy của những writer chuyên nghiệp khác cũng là điều không tồi, chắc chắn bạn sẽ khai mở ra được nhiều điều mới làm phong phú hơn cho nguồn sáng tạo của bạn.

7. Thứ Gì Làm Liên Tục Sẽ Bị Nhàm

Việc cắm mặt liên tục vào màn hình máy tính và viết những dòng chữ trong một khoảng thời gian dài không khác gì là cực hình. Tất nhiên Hùng cũng may mắn gặp được vài anh chị lão làng trong nghề viết, họ có kỹ năng duy trì nhịp độ viết cực tốt trong môi trường deadline dí cực cao mà không bị nhàm chán, Hùng thực sự rất nể phục.

Thay vào việc chỉ chăm chăm vào việc viết và viết, để tránh “nhàm” bạn cũng nên bổ sung thêm những hoạt động sau:

  • Nghe 1 bài nhạc giải trí sau mỗi 30 -> 45 phút làm việc.
  • Luyện thêm kỹ năng design cơ bản qua canva, giúp cho bài viết thêm phần sinh động hơn
  • Nếu ngồi trong nhà quá lâu, hãy đổi gió bằng cách xách laptop ra công viên, quán cafe yên tĩnh để làm việc
  • Nếu làm việc một mình hơn chán và không có nhiều động lực, hãy rủ thêm cộng sự để cùng ngồi làm, lúc bí ý tưởng còn có người tâm sự.
  • Làm thêm những công việc khác ngoài việc viết, giống như Hùng chẳng hạn.
luôn đổi mới để không nhàm chán
Tự Tìm Niềm Vui Trong Công Việc Để Không Bị “Nhàm Chán”

Kết Luận

Trên đây Hùng đã chia sẻ đến bạn 7 Tips Hùng vẫn đang áp dụng hàng ngày vào công việc viết Blog của mình, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu bạn là một Writer chuyên nghiệp có đọc bài viết này, nếu có gì muốn bổ sung thêm, hãy để lại bình luận bên dưới để các bạn newbie có cơ hội được học hỏi nhé!..

Bảng Tin Hữu Ích

Không bỏ lỡ những những bài chia sẻ hữu ích! Chỉ 2 mail mỗi tuần, cam kết không spam nội dung kém chất lượng. Bạn cũng có thể hủy theo dõi bất kỳ lúc nào mình muốn...

Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Có lỗi xảy ra! Vui lòng thử lại...

Đăng ký bản tin chia sẻ
hữu ích

Chỉ 2 tin hữu ích một tuần! Cam kết không spam thư rác. Bạn cũng có thể hủy đăng ký nhận mail mới bất kỳ lúc nào!

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại.