Hùng Hero
The Coffee is My Life
0

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Hùng Hero
The Coffee is My Life

Bài viết

6 Nguyên Nhân Phổ Biến Website Load Chậm & Cách Khắc Phục

06/07/2021 Kiến Thức
6 Nguyên Nhân Phổ Biến Website Load Chậm & Cách Khắc Phục

Website load chậm ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của khách hàng khi họ truy cập website của bạn, rõ ràng chẳng ai muốn truy cập một nội dung nào đó trên web mà phải chờ đến tận 4-5s cả, chúng gây cảm giác ức chế vì phải chờ đợi, là lý do trực tiếp làm cho khách hàng rời bỏ trang của bạn và truy cập trang của đối thủ. Hơn nữa google cũng xếp hạng chúng làm một trong các tiêu chí để đánh giá thứ hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm của họ.

6 Lý Do Tác Động Đến Tốc Độ Tải Của Website

Một website tải chậm thường do rất nhiều nguyên nhân, bạn phải rõ website mình bị chậm là cốt lõi ở đâu, từ đó mới có cách giải quyết cải thiện chúng. Sau đây là 6 nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho website bị chậm, trong mỗi một nguyên nhân đề cập – Hùng đều bổ sung cách giải quyết cụ thể để bạn có thể khắc phục.

website qua tai vi cai dat qua nhieu plugin
Website Hoạt Động Chậm Chạm Khiến Chúng Ta Khó Chịu

1 – Hosting Kém Chất Lượng

Server máy chủ cũng là một yếu tố rất quan trọng trong việc truyền tải dữ liệu website. Server có cơ sở hạ tầng tốt, sử dụng phần cứng và các công nghệ mới và tiên tiến sẽ giúp tốc độ sử lý hosting được ổn định tốt hơn.

Nếu bạn là người không quá rành về kiến thức kỹ thuật hosting thì hãy chọn những đơn vị cung cấp có tiếng trên thị trường, không nên chọn những nhà cung cấp ít hoặc thậm chí không có tên tuổi. Nếu cần, bạn cũng nên lắng nghe tư vấn từ đơn vị cung cấp xem gói hosting nào là phù hợp cho nhu cầu hiện tại của mình.

2 – Sử Dụng Quá Nhiều Plugin

Plugin (trình cắm) là đặc trưng của nền tảng wordpress, bạn có thể cài đặt – tùy chỉnh – gỡ bỏ chúng một cách dễ dàng, plugin bổ sung cho bạn những tính năng cần thiết để website được hoàn thiện hơn, và chính kho plugin của wordpress cung cấp vô cùng đồ sộ với sự đóng góp từ đội ngũ lập trình viên đông đảo trên thế giới, hầu như mọi thứ bạn cần đều có plugin tương ứng.

Tuy nhiên một số người quá tham lam nên cài rất nhiều plugin, có nhiều plugin thừa thải cài vô cho có và không thực sự dùng đến, đấy là còn chưa kể những plugin kém chất lượng dễ xung đột hệ thống làm cho website xử lý ì ạch hơn, mặc dù wordpress họ có đội ngũ kiểm duyệt chất lượng plugin nhưng với số lượng plugin mới được đẩy lên và plugin cập nhật nâng cấp là rất lớn nên họ không thể kiểm soát chặt chẽ chất lượng đạt 100% được.

nên cài đặt bao nhiêu plugin
Tôi Nên Cài Đặt Bao Nhiêu Plugin Là Đủ?

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên gỡ những plugin thừa thải không cần thiết, không cài những plugin có tính năng tương tự nhau, hạn chế tối đa việc cài plugin có lượt review thấp. Đặc biệt không tải plugin nulled chia sẻ ngoài nguồn của wordpress (website rất dễ nhiễm virus mã độc từ những nguồn không chính thống này).

3 – Chất Lượng Website Kém

website tối ưu kém
Bạn Có Thể Sử Dụng Công Cụ Google PageSpeed Insignts Để Kiểm Tra Chất Lượng Tải Trang Website Đã Tối Ưu Hay Chưa?

Nguyên nhân chính phổ biến nhất dẫn tới chất lượng website kém nằm ở theme bạn đang sử dụng (có thể theme này bạn thuê một đơn vị thiết kế website làm, hoặc bạn mua trên chợ trực tuyến và custome lại). Tác giả tạo ra theme đó không có tâm (code không được tối ưu, chắp vá, thiết kế ẩu,…) làm cho hiệu năng của website đi xuống.

Như vậy việc đánh giá chất lượng theme ban đầu là rất quan trọng và không thể thiếu, chúng ảnh hưởng đến hiệu năng website của bạn sau này, so sánh thì chúng giống như bạn đang chọn mặt gửi vàng vậy!

4 – Đường Truyền Mạng Kém

web tải chậm do đứt cáp quang
Đứt Cáp Quang – Tác Nhân Ảnh Hưởng Đường Truyền Internet

Đường truyền mạng kém khiến cho bạn truy cập internet để làm bất cứ hoạt động gì đi nữa thì chúng cũng bị ảnh hưởng, không chỉ riêng việc truy cập website. Đây rõ ràng không phải do lỗi từ phía bạn, mà là nguyên nhân từ phía nhà cung cấp dịch vụ mạng internet: có thể do sự cố về kỹ thuật, đứt cáp quang, cơ sở hạ tầng yếu,…

5 – Website Dính Virus Mã Độc

Khi một website bị dính virus hay mã độc, đồng nghĩa với việc website của bạn không còn ở trong trạng thái an toàn nữa: những đoạn mã độc này vô tình được kích hoạt trong khi website đang hoạt động và vô tình làm ì ạch website, tệ hơn nữa là chúng lấy cắp thông tin của bạn (gồm thông tin riêng tư, dữ liệu khách hàng,…) và tuồn ra ngoài theo cổng hậu (backdoor) để phục vụ cho mục đích xấu.

Đây cũng là nguyên nhân rất khó để phát hiện nếu bạn không phải là người quá rành về website, có những trường hợp website khách hàng bị nhiễm virus mã độc trong một thời gian rất dài mà chủ nhân không hề hay biết.

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới web bị nhiễm mã độc đó là thói quen thích sài đồ chùa (lên mạng và tải theme và plugin chia sẻ free từ các nguồn không uy tín đảm bảo). Để trách gây họa cho website của mình, bạn tuyệt đối không cài đặt theme hay plugin từ những nguồn thiếu uy tín và chưa xác thực được.

Trên đời không có thứ gì cho FREE – Câu nói này hoàn toàn đúng trong trường hợp này, nếu bạn cần theme hay plugin nào đó có phí, hãy mua chúng (vừa là để ủng hộ công sức của tác giả tạo ra chúng) thay vì tải những bản nulled (hoặc crack) để rước họa vô thân.

Một cách khác để phòng ngừa đó là cài những plugin tăng cường bảo mật cho website, chúng giúp website phát hiện ra những mối nguy hại và ngăn cản chúng (tuy nhiên cũng không hoàn hảo được 100% đâu nhé), túm lại là tự phòng vẫn hơn. Một số plugin bảo mật cho wordpress có thể kể đến là: Wordfence Security, iThemes Security.

6 – Lạm Dụng Sử Dụng Nhiều Ảnh Chất Lượng Cao

Có một thói quen mà chúng ta hay gặp phải đó là chúng ta úp ảnh lên website mà quên không tối ưu chúng. Không phải khách hàng nào cũng có internet tốc độ cao mọi lúc mọi nơi, nếu bạn để ảnh gốc (không qua tối ưu) mà úp thẳng trực tiếp lên web sẽ rất nặng và tốn dung lượng host chứa.

Thay vì vậy, trước khi úp ảnh, chúng ta hãy tối ưu chúng rồi hãy tải lên, thông thường Hùng chỉ để ảnh khi tải lên web có dung lượng giao động từ 100 -> 800kb (tùy kích cỡ ảnh). Cách mà cá nhân Hùng hay sử dụng nhất đó là tối ưu online qua website tinypng.com (ảnh được tối ưu có dung lượng rất nhẹ và rất hiếm khi bị vỡ).

ảnh được tối ưu qua dịch vụ tinypng.com
Dung Lượng Ảnh Tối Ưu Qua tinypng.com rất ấn tượng

Ví dụ: một bài viết trung bình có khoảng 5 tấm hình, giả sử những tấm hình bạn chụp bằng iphone có độ phân giải chất lượng rất rõ nét (~4MB / tấm). Như vậy nếu 5 hình thì sẽ là 5 x 4 = 20MB, Oh My God, khách hàng nếu muốn xem một bài viết hoàn chỉnh của bạn phải tải hết hơn 20MB, thật kinh khủng, nếu tốc độ mạng của họ yếu thì sao nhỉ – lại còn chưa kể nếu khách họ dùng mạng 4G bóp băng thông nữa, không khả thi một chút nào.

Kết Luận

Trên đây là 6 nguyên nhân phổ biến nhất mà chúng ta hay gặp phải khiến cho website chậm chạm, và trong mỗi cách Hùng đều đề cập đến cách giải quyết, hy vọng bài viết này hữu ích và giúp ích cho bạn! Theo bạn, còn lý do nào khác phổ biến làm cho website của chúng ta bị chậm nữa không? Hãy cùng chia sẻ ở dưới nội dung bài viết để mọi người cùng biết nhé!

Write a comment