3 Điều Tích Cực Khi Covid 19 Đến!

3 Điều Tích Cực Khi Covid 19 Đến!

Đại dịch Covid 19 toàn cầu đã xuất hiện gần 2 năm qua, rõ ràng không ai có thể phủ nhận thiệt hại của dịch bệnh này lớn đến nền kinh tế nhường nào, nhà nước đã phải tiêu tốn rất nhiều nguồn lực về y tế để ngăn chặn dịch bùng phát. Hiện tại chúng ta đang ở đợt bùng phát thứ 4 của dịch covid, đợt bùng phát này có mức độ thiệt hại nặng nhất trong 4 đợt, nhiều tình huống mới có thể xảy ra.

Covid tới mang đến nhiều xáo trộn trong cuộc sống và sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên không phải vì vậy mà chúng ta nhìn mọi thứ đều tiêu cực, Hùng có đúc kết được 3 điều tích cực khi Covid xảy đến:

Covid19 Giúp Cải Thiện Môi Trường Sống

Có một điều mà bạn có thể nhận ra nhưng ít (hoặc hầu như) không bao giờ để ý đến chúng. Đó là các hoạt động sống, sản xuất của con người bao lâu nay đã thay đổi môi trường sống tự nhiên theo chiều hướng bất lợi nhiều hơn. Chất lượng môi trường sống đang giảm đi và tỉ lệ nghịch với tốc độ phát triển của con người.

Và bạn có thấy không, khi covid xảy đến, những hình ảnh như bụi, ô nhiễm hiện nay đã giảm đi một cách đáng kể.

Nhiều người còn ví von điều này giống như mẹ thiên nhiên đã ra tay nhằm chống lại những tiêu cực của con người đang dần tàn phá môi trường sống vậy.

Khách du lịch trên kênh đào Venice
Khách du lịch trên kênh đào Venice năm 2013 (trái). Nước trong các kênh đào của Venice trong hơn khi không có thuyền vào đầu tháng 3 (phải). Ảnh: Getty Image.
covid giảm thải ô nhiễm không khí
Mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc trong tháng 1 tương phản với mức độ trong tháng 2. Ảnh: NASA.

Vì vậy có thể nói đại dịch covid là cơ hội để con người điều chỉnh các hoạt động của mình để tạo ra tích cực lâu dài cho môi trường sống.

Thúc Đẩy Sáng Tạo Trong Kinh Doanh & Cuộc Sống

Covid là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới thiệt hại to lớn trong kinh tế khiến cho các doanh nghiệp luôn phải tìm tòi ra những hướng đi mới để duy trì hoạt động làm việc và công ăn việc làm cho người lao động, từ các công ty có quy mô lớn đến các hộ kinh doanh nhỏ gia đình. Những lĩnh vực có sự ảnh hưởng nặng nền nhất bởi covid kể đến là du lịch, hàng không,…

Sau đây là một vài thay đổi về hướng đi của các doanh nghiệp:

  • Điều hành Trực tuyến: các buổi họp được đưa dần về họp trực tuyến, các hạng mục sản phẩm kinh doanh được điều chỉnh cho phù hợp, giảm chi phí vận hành đến mức tối đa để chờ qua dịch. Ví dụ như: các công ty may mặc chuyển dịch sang sản xuất khẩu trang, bao tay,…
  • Chuyển dịch từ Offline sang Online: Một số khu vực nằm trong diện cách ly do có người nghi nhiễm covid, họ buộc phải đóng cửa để phục vụ công tác phòng dịch, nhưng không vì thế mà họ bị tê liệt hoạt động kinh doanh của mình. Giải pháp Online lúc này là cứu canh, các hộ kinh doanh nhỏ cũng như các doanh nghiệp công công ty chuyển dịch từ cửa hàng truyền thống sang hình thức mua bán online trên các nền tảng facebook, google, sàn TMĐT.
  • Các trường học cũng dần chuyển dịch sang học trực tuyến (E-learning) để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên của mình.
họp online qua zoom
Một Buổi Họp Online Qua Zoom

Sự thay đổi một cách nhanh chóng như vậy là chưa từng có từ trước tới nay, và những thay đổi đó có thể là tiền đề để tạo ra những thói quen hành vi mới của người bán lẫn người mua, tạo ra những thị trường mới, thay đổi thói quen người tiêu dùng.

Thời Gian Dành Cho Bản Thân

Nếu không may khu bạn sống bị rơi vào khu vực cách ly xã hội, bạn sẽ phải làm gì ở nhà trong suốt 21 ngày cách ly đó, nhiều người có thể may mắn vẫn làm được việc do công ty bố trí sắp xếp cho nhân viên làm online, nhưng số khác không may mắn thì sao?

Đừng nghĩ rằng điều này là hoàn toàn tiêu cực, bởi nhà nước ra chỉ thị cũng đâu muốn bạn bị ảnh hưởng công việc, hãy coi đây là việc làm tất yếu để giúp cả nước dập dịch. Ngược lại bạn sẽ có khoảng thời gian mà bạn cần để lên kế hoạch thực hiện những dự định bạn đang ấp ủ mà trước giờ chưa làm được như: học 1 kỹ năng mới, học ngoại ngữ mới, tìm hiểu về các hình thức kinh doanh và kiếm tiền Online,…

làm việc tại nhà
Làm Việc , Học Tập Tại Nhà Mùa Covid

Bởi thời gian này thời gian này là quãng thời gian bạn có thể tĩnh tâm và không bị kéo theo sự bộn bề lo toan cuộc sống như trước đó, và khi hết dịch và cuộc sống quay trở lại nhịp độ bình thường thì bạn rất khó có được thời gian rảnh để làm những điều này!..

Vì vậy thay vì lo lắng bất an hãy tận dụng chúng như một cơ hội nhìn lại đánh giá bản thân và lập ra những mục tiêu phấn đấu trong cuộc sống.

Kết Luận

Tương lai là không thể lường trước được, nhưng bạn có thể đón nhận nó một cách tự tin hơn và vững vàng hơn nếu như bạn chuẩn bị cho mình tốt hơn ngay từ bây giờ.

Tất nhiên sẽ còn rất nhiều mà bạn phải suy nghĩ và lo lắng trong cuộc sống. Thế nhưng hãy nhìn nhận vào những điểm tích cực, hãy học cách tìm ra những cơ hội trong khó khăn để phát triển bản thân mình.

Bảng Tin Hữu Ích

Không bỏ lỡ những những bài chia sẻ hữu ích! Chỉ 2 mail mỗi tuần, cam kết không spam nội dung kém chất lượng. Bạn cũng có thể hủy theo dõi bất kỳ lúc nào mình muốn...

Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Có lỗi xảy ra! Vui lòng thử lại...

Đăng ký bản tin chia sẻ
hữu ích

Chỉ 2 tin hữu ích một tuần! Cam kết không spam thư rác. Bạn cũng có thể hủy đăng ký nhận mail mới bất kỳ lúc nào!

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại.