10 Việc Nên Làm Khi Bắt Đầu Ra Mắt Một Website

10 Việc Nên Làm Khi Bắt Đầu Ra Mắt Một Website

Khi bắt đầu với một website mới đi vào hoạt động, đa phần chúng ta đều lo lắng không biết phải bắt đầu từ đâu, bài viết sau sẽ giải quyết vấn đề trên với 10 việc ai cũng nên làm khi bắt đầu với một website mới.

Tại Sao Bạn Phải Làm Điều Này?

mười việc nên làm khi bắt đầu ra mắt một website
10 việc nên làm khi bắt đầu ra mắt một website
 1. Bạn là một người Bán hàng Online mong muốn có thêm một kênh Online Marketing là website để khách hàng có nhu cầu có thể search google và tìm đến bạn.
 2. Bạn là một người làm Affiliate (Tiếp Thị Liên Kết) có khả năng sáng tạo nội dung và tối ưu SEO tốt, mong muốn website có được nhiều traffic qua đó có thật nhiều chuyển đổi.
 3. Bạn là một Bloger có năng khiếu viết lách, mong muốn truyền tải thật nhiều điều hay và thú vị đến với mọi người một cách miễn phí.
 4. Bạn là một intern mới được nhận vào làm tại một công ty, sếp giao cho quản lý và phát triển website mới toanh của chính họ, và bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu.
 5. Còn vô vàn những trường hợp khác nữa,…

Sau những tháng ngày chờ đợi, cuối cùng website của bạn đã được hoàn tất và bạn hí hửng công khai chúng lên internet. Hòa lẫn với niềm vui đó thì cũng có chút lo lắng, bởi bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu và như thế nào!

Đừng lo lắng, Sau đây Hùng sẽ cung cấp cho bạn 10 checklist dành cho người mới bắt đầu ra mắt website (hoặc người tiếp cận một website mới):

10 Việc Nên Làm Khi Bắt Đầu Với Một Website Mới

1. Tổng Thể Website Đã Chuẩn SEO Chưa?

website chuẩn seo
Website Của Bạn Đã Chuẩn SEO Chưa?

Website phải chuẩn SEO là rất quan trọng và là yêu cầu tiên quyết trước khi website được đưa vào hoạt động chính thức. Một website được lập trình, thiết kế chưa được chuẩn SEO (không thân thiện với bộ máy tìm kiếm) sẽ gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến quá trình bạn làm SEO Google sau này, chính vì vậy hãy đảm bảo chúng đã chuẩn SEO ngay từ ban đầu.

Thông thường, đa số các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website đều cam kết với khách hàng của mình rằng họ thiết kế website chuẩn SEO. Tuy nhiên để chắc chắn trong lúc họ bàn giao website cho bạn, hãy sử dụng các công cụ miễn phí để check lại lần nữa.

Những công cụ giúp bạn kiểm tra SEO mà Hùng khuyến nghị cho bạn đó là các web check SEO Online: seositecheckup.com, sitechecker.pro, validator.w3.org. Hoặc bạn cũng có thể dùng tiện ích mở rộng của chrome là SEO Quake hoặc plugin Rankmath SEO trong trình quản lý plugin của website.

2. Website Đã Thân Thiện Với Người Dùng Cuối?

website thân thiện người dùng
Website Của Bạn Đã Thân Thiện Với Người Dùng Chưa?

Việc này cũng rất quan trọng nhưng đa số chúng ta thường bỏ qua, rõ ràng không ai muốn một website khó sử dụng hay gây khó chịu vì một vài tính năng hay thao tác phiền toái không cần thiết.

Bạn hãy đặt mình ở tâm lý của khách hàng xa lạ truy cập website để biết họ có gặp khó khăn gì trong quá trình sử dụng website hay không? Từ đó bạn có định hướng thay đổi để phù hợp và tiện lợi cho khách hàng hơn. Một số cải thiện mà cá nhân Hùng thường thấy trên các website dùng nền tảng wordpress đó là:

 • Website quá nặng nề do hình ảnh úp lên chưa được tối ưu dung lượng ảnh gốc
 • Cài đặt quá nhiều plugin, hoặc nhiều plugin có chức năng tương tự nhau khiến xung đột hệ thống khiến website hoạt động nặng nề
 • Không cài lại đường dẫn tĩnh để url hiển thị quá dài, không tối ưu SEO cũng như người dùng khó nhớ
 • Một chỗ rất vô lý của hệ thống wordpress đó là khi người dùng bình luận phải cung cấp tên website (chúng ta đều biết không phải đọc giả nào họ cũng có website cả). Ta có thể loại bỏ tính năng vô lý này của wordpress bằng đoạn code đơn giản phía dưới, bạn nhớ lưu chúng vào cuối file funtions.php của hệ thống nhé!
add_filter('comment_form_default_fields', 'website_remove');
function website_remove($fields){
if(isset($fields['url']))
unset($fields['url']);
return $fields;
}

3. File Robots Và Sitemap Có Đang Hoạt Động Đúng?

Trên hệ thống website của bạn, có 2 file rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm SEO đó là file robots.txt và sitemap.xml

 • File robots.txt cho phép bộ máy tìm kiếm được phép được thu thập dữ liệu ở khu vực nào và không được phép thu thập dữ liệu ở khu vực nào.
 • File sitemap.xml giống như một bản đồ website của bạn vậy, file này sẽ hướng dẫn cũng như trợ giúp bộ máy tìm kiếm lập chỉ mục nội dung website của bạn được nhanh hơn.

2 file này đều nằm ở thu mục gốc của tên miền, để kiểm tra chúng có đang hoạt động hay không? Bạn hãy gõ vào cuối tên miền của bạn, vd: tenmiencuatoi.com/robots.txt và tenmiencuatoi.com/sitemap.xml xem chúng có hiển thị nội dung giống hình bên dưới không. Nếu chúng có hiển thị đồng nghĩa với việc chúng đang hoạt động tốt, nếu nếu web báo lỗi không thấy file (lỗi 404) thì lúc này bạn nên trao đổi lại với bên thiết kế web.

Các bạn có thể thấy ở trên tên file sitemap của Hùng hơi khác (sitemap_index.xml) là bởi vì file này được plugin Rankmath SEO tự động sinh ra

4. Google Analytic – Website Có Đang Tăng Trưởng Đều Đặn

Giao Diện Google Analytic
Giao Diện Google Analytic

Bạn có bao giờ thắc mắc, người dùng truy cập website của mình đến từ đâu, giới tính gì, bao nhiêu tuổi, họ đến từ nguồn nào, thời gian trung bình họ ở lại trên website bạn trung bình bao lâu, một lượt truy cập của họ thường ghé thăm bao nhiêu trang, vân vân và mây mây những thứ khác…

Công cụ Google Analytic sẽ giúp bạn điều này bằng các báo cáo bằng con số hoặc biểu đồ trực quan, thậm chí bạn cũng có thể theo dõi thời gian thực (tức ở thời điểm hiện tại chó bao nhiêu người đang truy cập website và họ đến từ đâu, họ đang làm gì,…)

5. Google Search Console – Web Không Gặp Vấn Đề Về SEO

Giao Diện Google Search Console
Giao Diện Google Search Console

Google Search Console (trước đây còn có tên gọi là Google Webmaster Tools) là công cụ giúp bạn quản lý hiệu quả các vấn đề liên quan đến SEO website trên công cụ tìm kiếm của Google. Nếu Google phát hiện bất kỳ một vấn đề nào từ website của bạn, họ sẽ gửi thông báo đến cho bạn, công việc của bạn chỉ việc đọc thông báo đó xem chúng đang phát sinh lỗi ở đâu và tìm cách sửa chúng.

Dưới đây là một vài thông tin Google Search Console cung cấp cho bạn:

 1. Hiệu suất kết quả tìm kiếm trên google
 2. Phạm vi lập chỉ mục các liên kết website: hợp lệ, hợp lệ nhưng có cảnh báo, lỗi hay bị loại trừ.
 3. Sơ đồ trang web đã được gửi lên chưa, trạng thái đọc dữ liệu có đang hoạt động hay không,…
 4. Các thông số trải nghiệm trên website
 5. Xem chi tiết các internal link và external link

6. Plugin SEO – Người Bạn Đồng Hành Cùng Bạn

giao diện rankmath seo
Giao Diện Plugin Rankmath SEO

SEO Google là một công việc rất công phu và rất nhiều chỗ liên quan đến các khái niệm kỹ thuật, chính vì thế bất cứ website wordpress nào cũng nên trang bị 1 plugin bổ trợ cho việc SEO (hiện nay có 2 plugin phổ biến nhất cho việc này là Rankmath SEO và Yoast SEO, cả 2 plugin này đều có phiên bản miễn phí cũng như trả phí)

Rõ ràng việc bạn SEO tay không giống như một cực hình vậy, không có hệ thống đánh giá điểm số cũng như nguyên tắc chuẩn nào để bạn follow theo. Plugin hỗ trợ việc SEO được thuận tiện hơn, bạn có thể check tổng thể website hay check từng nội dung cụ thể xem chúng đã chuẩn SEO hay chưa, có chỗ nào cần sửa đổi không?…

7. Đảm Bảo Kết Nối Với Các Kênh Digital Khác

kết nối đa kênh internet marketing
Kết Nối Đa Kênh Online

Hùng tin chắc trong thời đại 4.0 đang bùng nổ như hiện nay, bạn ít nhiều đã nghe tới khái niệm tiếp thị đa kênh. Mỗi kênh Online đều có ưu điểm cũng như nhược điểm nhất định, vì thế để mô hình kinh doanh của bạn được tối ưu nhất, không gì khác đó chính là sử dụng đa kênh.

Vậy khi người dùng truy cập website của bạn, làm sao để họ kết nối với kênh khác ngay trên web. Hùng gợi ý cho bạn vài cách tham khảo sau:

 • Cung cấp các thông tin liên hệ tại trang liên hệ của website: facebook cá nhân, fanpage, kênh chanel youtube, kênh tiktok, email, số điện thoại,…
 • Gắn hệ thống nút chát cố định ngay dưới chân website: messenger, zalo, call, sms, tawk,…
 • Cung cấp ở phần footer trang web hay bên trong nội dung bài viết.

8. Bảo Mật Đăng Nhập Cho Website

Nghe có vẻ vô lý nhưng Hùng thấy việc này là rất cần thiết, không riêng gì mật khẩu admin website mà các mật khẩu tài khoản ứng dụng khác cũng vậy. Đa số chúng ta đều có thói quen sử dụng một mật khẩu đơn giản, dễ đoán để dễ nhớ và đăng nhập được nhanh chóng. Tuy nhiên chúng ta thường thấy cái lợi trước mắt mà quên mất việc để mật khẩu quá dễ đoán như vậy sẽ là miếng mồi cho hacker và những kẻ xấu có mưu đồ phá hoại hoặc chiếm đoạt dữ liệu cũng như quyền điều khiển website của bạn.

Vì vậy, để bảo vệ tài sản Online của mình, hãy tập thói quen đặt mật khẩu đủ dài, khó đoán, bao gồm cả chữ, số và ký tự đặc biệt nhé. Hãy bỏ đi thói quen dùng chữ số liên tiếp, họ tên, ngày sinh để đặt mật khẩu nhé!.. chúng quá dễ để các công cụ phần mềm dò ra được.

9. Luôn Có Kế Hoạch Phát Triển Website

kế hoạch phát triển website
Bảng Kế Hoạch Phát Triển Website Chi Tiết

Một điều Hùng thấy rất nhiều người gặp phải, đó là: thời gian đầu thì rất nhiệt huyết, lên nội dung và đăng bài rất siêng năng, tuy nhiên càng về sau thì càng lười lại (do bí ý tưởng, thiếu định hướng,…).

Vì vậy để tránh rơi vào trường hợp như trên, hãy vạch ra một kế hoạch phát triển website bền vững và lâu dài. Mỗi ngày bạn nhìn vào bản kế hoạch sẽ cho bạn biết rằng: tôi đã có được điều gì, tôi đã làm tới giai đoạn nào, cần làm gì tiếp theo, chiến lược sắp tới sẽ ra sao,…

Phát triển một website từ ban đầu (không ai biết đến) cho đến khi lượng truy cập hàng ngàn hàng vạn mỗi ngày, doanh thu ổn định và luôn tăng trưởng đều đặn là một quá trình rất kiên trì và gian nan. Khác với các nền tảng Online khác, website cần thời gian rất lâu (theo như Hùng thấy, thì 6 tháng đầu tiên đa phần không có nhiều tích cực, thành quả chỉ có từ tháng thứ 6 trở đi). Như vậy thử hỏi: nếu bạn không có một mục tiêu, kế hoạch rõ ràng kèm một động lực mạnh mẽ ngay từ ban đầu thì bạn liệu có dũng khí để duy trì 6 tháng liên tiếp không có doanh thu không?

10. Backup Website Định Kỳ Không Thừa Đâu!

Đặt tình huống thế này, giả sử một ngày đẹp trời, website bạn đang hoạt động ngon lành bỗng vì 1 lý do củ chuối nào đó mà chúng lăn đùng ra (lỗi không hoạt động, hoặc có hoạt động nhưng hoạt động sai).

Đa phần nếu dính vào trường hợp này thì bạn xử lý ra sao, đa phần sẽ liên hệ bộ phận kỹ thuật (đơn vị thiết kế website) để cầu cứu, nếu cứu được thì tốt còn không được thì chẳng khác nào trời giáng cả (bao công sức trước nay đổ sông đổ bể cả).

Như vậy giải pháp ở đây đó chính là “Luôn luôn backup sao lưu dữ liệu website” định kỳ hàng tuần, hàng tháng, nếu có thể hãy sao lưu chúng hàng ngày để hạn chế tối đa rủi ro gặp phải. Cho dù sự cố có xảy ra thì bạn vẫn luôn có bản backup gần nhất để chữa cháy, thiệt hại sẽ giảm đi một cách đáng kể.

Để sao lưu dữ liệu website, bạn có 2 cách:

 • Cách 1 là sử dụng tính năng backup ngay tại trình quản lý hosting: một số nhà cung cấp hosting cung cấp dịch vụ backup này miễn phí, một số khác họ yêu cầu bạn 1 khoản phí
 • Cách 2 là bạn dùng plugin để tạo file backup thủ công, plugin phổ biến nhất hiện nay làm việc này là “All-in-One WP Migration”, sau khi tạo file backup, bạn hãy tải file đó về ổ cứng máy tính là xong.

Kết Luận

Trên đây là 10 việc nên làm khi bắt đầu với một website, theo bạn chúng ta cần làm thêm điều gì nữa không?

Hãy chia sẻ ở bên dưới để mọi người đều biết nhé!

Bảng Tin Hữu Ích

Không bỏ lỡ những những bài chia sẻ hữu ích! Chỉ 2 mail mỗi tuần, cam kết không spam nội dung kém chất lượng. Bạn cũng có thể hủy theo dõi bất kỳ lúc nào mình muốn...

Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Có lỗi xảy ra! Vui lòng thử lại...

Đăng ký bản tin chia sẻ
hữu ích

Chỉ 2 tin hữu ích một tuần! Cam kết không spam thư rác. Bạn cũng có thể hủy đăng ký nhận mail mới bất kỳ lúc nào!

Cảm ơn bạn đã đăng ký.

Có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại.